Caritas Đà Lạt Tổng Kết Chương Trình Phát Triển Tự Dân

Sáng ngày 10.10 tại Trung tâm Mục vụ Giáo phận, Ban Bác ái xã hội- Caritas Đà Lạt tổ chức hội thảo tổng kết Chương trình Phát triển tự dân (PLD) và ra mắt hệ thống đảm bảo có sự tham gia của mạng lưới nông dân Caritas Đà Lạt.

Đến tham dự có Cha Gioan Bosco Hoàng Văn Chính- Chưởng ấn TGM, kiêm Giám đốc Caritas Giáo phận Đà Lạt, Ban Caritas Đà Lạt. Các thành viên của các Cộng đồng đang thực hiện dự án tại 15 thôn thuộc 8 xã trong tỉnh Lâm Đồng biểu lộ sự hân hoan khi về tham dự tổng kết, cùng tham dự có quí sơ và nhóm Cộng đồng thực hiện Chương trình Phát triển tự dân đến từ giáo phận Phan Thiết.

Sau những phút khởi động, Cha Giám đốc Caritas xin Chúa thánh hóa cho buổi Hội thảo diễn ra trong 2 ngày 10-11.10.  Cha Giám đốc cho biết Chương trình Phát triển tự dân được sự tài trợ của Hội đồng Giám mục Đức, được Caritas Đà Lạt triển khai từ năm 2016 đến nay. Mục đích nhằm thúc đẩy các cộng đồng dân tộc thiểu số chủ động trong quá trình phát triển của họ. Buổi Hội thảo giúp các cộng đồng nhìn lại những chặng đường đã qua trong tiến trình học hỏi liên tục của các cộng đồng tại 15 thôn 8 xã trong tỉnh Lâm Đồng. Qua buổi hội thảo giúp các thành viên tham gia dự án  nhận ra những sự tiến bộ của các buôn làng và cả những điều chưa thành công, những gì cần làm trong những năm tiếp theo. Hội thảo còn nhằm củng cố mạng lưới nông dân hoạt động hướng về chủ quyền lương thực và để ra mắt Hệ thống đảm bảo có sự tham gia của mạng lưới nông dân Caritas Đà Lạt (CFGS) có sự tham gia của Ban Bác ái xã hội- Caritas Giáo Phận Đà Lạt.

Sau ít phút khai mạc, các cộng đồng tham gia Chương Trình Phát Triển Tự Dân  lần lượt lên trình bày những ưu, khuyết điểm, những sự tiến bộ sau 3 năm thực hiện dự án. Nhiều mô hình được trình bày thu hút sự theo dõi của những người tham dự như mô hình làm cà phê hữu cơ, chế biến cà phê, chăn nuôi…ở thôn 3 Lộc Tân (Bảo Lâm); chương trình trồng rau hưu cơ và tiêu thụ sản phẩm ở Tu Tra (Đơn Dương); chương trình nuôi ong rừng, lấy ong rừng để tạo sản phẩm đặc trưng tiêu biểu ở Đưng K’ Nớ (Lạc Dương); chương trình phát triển văn hóa, khôi phục lại nhà rông ở thôn 2, Lộc Tân  (Bảo Lâm)…Hầu hết các dự án ban đầu triển khai đều gặp khó khăn về nhận thức, vốn, phân hữu cơ, phương tiện sản xuất, vận chuyển… nhưng qua từng năm đã tạo được sự đồng thuận để phát triển. Các sản phẩm của các mô hình được thiêu thụ rộng rãi và được thị trường chấp nhận giúp cho bà con nông dân có thu nhập ổn định.

Theo chương trình, buổi tối cùng ngày có chương trình giao lưu văn nghệ “Oh Mi Goboh- Tình Anh Em” để kết nối tình thân ái giữa các nhóm cộng đồng tham gia chương trình.

Tiếp đó ngày 11.11, diễn ra buổi Hội thảo mở rộng có sự tham dự của các đại biểu tôn giáo và chính quyền, Ban tổ chức sẽ trình bày về dự án PLD và quá trình phát triển hướng về chủ quyền lương thực, đồng thời giới thiệu và ra mắt hệ thống CFGS.

Trong chương trình có phần chia sẻ hạt giống do các điểm nông dân chia sẻ với nhau. Thảo luận bổ sung kế hoạch theo cộng đồng và trình bày kế hoạch cho những năm tới.

Dịp này, Ban tổ chức dành không gian trước và trong hội trường Trung tâm Mục vụ để các Nhóm cộng động thực hiện Chương trình Phát Triển Tự Dân giới thiệu, quảng bá các sản phẩm do chính các nhóm sản xuất.

 Bài, ảnh: Thông Xanh

Previous
Next

                                   
Caritas Đàlạt