CN II B TN

14/1/2018 Cha Phaolô Huân nhận quản xứ Kala

(Bài giảng)

DẪN

-          Có thể gọi Chúa nhật hôm nay là Chúa nhật của ơn gọi, của sứ vụ không nhỉ, khi bài đọc 1 kể chuyện Đức Chúa gọi Samuel, và bài Phúc Âm nói đến việc Đức Giêsu gọi những tông đồ đầu tiên.

BÀI ĐỌC 1

-         Trước hết, bài đọc 1 trích sách 1 Samuel kể chuyện Chúa gọi Samuel, lúc ấy còn là một cậu bé được bố mẹ trao phó cho tư tế Êli dạy dỗ trong đền thờ.

-         Một đêm, cậu Samuel đang ngủ trong đền thờ thì Đức Chúa gọi cậu ba lần. Ban đầu cậu chưa biết đó là tiếng Chúa. Sau đó, được Êli hướng dẫn, biết đó là tiếng Chúa Samuel đã mau mắn đáp lại: “Lạy Chúa, xin hãy phán, vì tôi tớ Chúa đang lắng nghe”. Thế là Chúa gọi Samuel làm thủ lãnh Itraen thay cho Êli.

-         Ta thấy một đàng Samuel tỏ ra hết sức ngoan ngoãn, nhanh nhẹn, đáp lời, và vâng phục. Diễn tiến cả ba lần đều trước sau như một: Đức Chúa gọi – Samuel thưa ngay – chạy lại với thầy Êli – Rồi về đi ngủ. Thái độ sẵn sàng của Samuel đạt đến đỉnh đẹp tuyệt vời khi ông trả lời như được Êli hướng dẫn: “Lạy Chúa, xin hãy phán, vì tôi tớ Chúa đang lắng nghe”. Và chúng ta biết Samuel đã là một tư tế trung tín với Đức Chúa và hết lòng phục vụ dân trong suốt đời ông, với thái độ “không để rơi xuống đất một lời nào của Đức Chúa” (3,19).

-         Đàng khác, lời hướng dẫn của Êli: “Con về ngủ đi, và hễ có ai gọi con thì con thưa: Lạy Chúa, xin hãy phán, vì tôi tớ Chúa đang lắng nghe” (3,9) cho thấy tầm quan trọng của việc phân định thiêng liêng và vai trò của chủ chăn trong việc giúp nhận ra ý Chúa để thực thi trong đời sống.

BÀI PHÚC ÂM

-         Bài Phúc Âm Ga hôm nay (1,35-42) cũng thuật lại việc Đức Giêsu kêu gọi những tông đồ đầu tiên, và Gioan , một trong hai người, đã ấn tượng đến nỗi sáu bảy mươi năm sau ông vẫn còn nhớ rõ lúc đó là “khoảng giờ thứ mười”.

-         Chúng ta hãy chú ý những động từ đánh dấu từng bước ơn gọi của các ngài: họ nghe lời Gioan Tẩy Giả giới thiệu: “Này là Chiên Thiên Chúa”, họ tin lời Gioan, họ đi theo Đức Giêsu, họ đã đến, đã xem nơi Ngài ở và đã ở lại với Ngài. “Đến”, “xem thấy” và “ở lại” là những từ rất đặc biệt và phong phú trong Phúc Âm Gioan. “Xem, thấy” là khám phá, là biết một cách sâu xa và thân mật ; “ở lại” là khắng khít, là kết hợp, và kết hợp mãi mãi, vì Gioan viết: “Họ đã ở lại với Ngài suốt ngày hôm ấy”.

-         Tiếp theo, họ lại ra đi để lan tỏa ơn gọi đến cho người khác. Ở đây là Anrê đi gặp em mình là Simon và cũng dẫn ông đến gặp Đức Giêsu. Và chính nhờ tiếp xúc gặp gỡ Đức Giêsu mà Simon được niềm tin và trở nên tông đồ.

-         Như vậy, đối với Gioan, mấu chốt của ơn gọi và lan tỏa ơn gọi là “đến, xem, ở lại, và ở lại lâu giờ”. “Đến, xem, ở lại và ở lại lâu giờ” với Đức Giêsu, để rồi lại “đến, xem, ở lại, và ở lại lâu giờ” với những người mình muốn giới thiệu Đức Giêsu cho.

ÁP DỤNG

-         Có khó hiểu không nhỉ? Biện chứng chúng ta vừa nhắc đến? “Đến, ở lại với Đức Giêsu” dẫn đến việc “đến và ở lại với những người Đức Giêsu muốn”. Chúng ta cảm nhận có một tương quan gần gũi nào đó với việc cha Đại diện giám mục Phaolô hôm nay nhận nhiệm vụ quản xứ giáo xứ Kala này, một linh mục từ những năm trước 1975 đã từng rong ruổi trên các đường làng dân tộc vùng Tân Rai với gùi trên lưng

-         Xin minh họa bằng những lời chia sẻ của chính ĐHY Phêrô Nhơn trong THĐGM về Á Châu năm 1998 khi còn là giám mục giáo phận Đà Lạt chúng ta:

“Chúng tôi xin được chia sẻ một cách khái quát về công cuộc rao giảng Tin Mừng nơi anh chị em dân tộc bản địa. Chúng tôi đã có được một kinh nghiệm sống hết sức quý giá về đời sống và đức tin của những anh chị em dân tộc: “Nếu không biết gì về những anh chị em dân tộc này, thì không bao giờ chúng ta đến với họ. Nhưng một khi đã có liên hệ với họ rồi, đã bắt đầu chia sẻ cuộc sống với họ rồi, thì sẽ không bao giờ chúng ta có thể bỏ họ được nữa” (số 3).

Sau nhiều năm hoạt động, chúng tôi đã có thể nghĩ ra một chương trình hoạt động khá hữu hiệu. Trước hết, việc rao giảng Phúc Âm...Chúng tôi muốn chia sẻ kinh nghiệm của một linh mục vừa được 80 tuổi và sau 40 năm liên tiếp sống giữa và phục vụ giữa anh chị em dân tộc bản địa: “Hãy đến sống giữa những anh chị em này và hãy chia sẻ đời sống của họ. Đó là điều cần phải làm trước tiên và đó là chìa khóa thành công của một nhà truyền giáo thật sự” (số 6B).

-         Tiếp theo, ba cây đà của công cuộc rao giảng Tin Mừng: Phát triển cuộc sống ; chăm sóc sức khỏe ; Văn hóa và giáo dục.

…Đứng trước anh chị em dân tộc thiểu số xứng đáng được yêu thương và phục vụ, Giáo Hội như một người mẹ đích thực ra tay chăm sóc gần bên”.

-         Chúng ta lưu ý những từ: “đến với họ, không thể bỏ họ được nữa ; Hãy đến sống giữa…, hãy chia sẻ đời sống ; Giáo Hội như một người mẹ đích thực ra tay chăm sóc gần bên”.

-         Để kết luận, chúng ta hãy cảm nhận ý nghĩa việc cha Phaolô hôm nay nhận nhiệm vụ quản xứ giáo xứ Kala trong định hướng mục vụ rộng lớn cho người dân tộc của giáo phận mới được quyết định dịp tĩnh tâm linh mục vừa qua trước ngưỡng cửa kỷ niệm 100 năm truyền giáo cho người dân tộc vào năm 2027.

-         Chúng ta đọc lại một lời trong văn thư bổ nhiệm:

Để chuẩn bị  cho việc kỷ niệm 100 năm truyền giáo cho người dân tộc, Giáo phận đã có định hướng mục vụ cho người dân tộc và muốn chọn Kala làm Trung tâm. Vì thế, tại nơi này cần có một mục tử có kinh nghiệm trong việc truyền giáo và có khả năng tổ chức định hướng mục vụ cho người dân tộc được kết quả như mong đợi”.

Với lòng yêu mến Chúa Kitô và Hội Thánh, nhất là với thao thức thăng tiến anh chị em dân tộc, tôi tin rằng cha sẽ theo gương vị mục tử nhân lành, Đấng đến không phải để được phục vụ, nhưng để phục vụ và hiến mạng sống làm giá cứu chuộc nhiều người” (Mt 20,28).