Đường Hướng Mục Vụ Chung Của Giáo Phận Dalat Năm 2018

(Bài nói chuyện của Đức Cha Phó Đaminh Nguyễn Văn Mạnh tại Giáo hạt Bảo Lộc – 30/01/2018)

Mỗi giáo phận chỉ có một Giám mục chính tòa, các Giám mục khác nếu có thì là Phó hoặc Phụ tá, như vậy mỗi giáo phận chỉ có một đường hướng mục vụ.

Đường hướng mục vụ cho người Dân Tộc mà Đức Cha Antôn vừa mới trình bày là một chương trình lớn, lâu dài, nhắm tới việc kỷ niệm 100 năm (1927-2027) truyền giáo cho người Dân Tộc trong giáo phận. Tôi sẽ nói về hướng mục vụ chung của Giáo Hội Việt Nam trong năm 2018 này.

Theo khung mục vụ 3 năm của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam: năm 2017 là: CHUẨN BỊ CHO NGƯỜI TRẺ BƯỚC VÀO ĐỜI SỐNG HÔN NHÂN; năm 2018 là: ĐỒNG HÀNH VỚI CÁC GIA ĐÌNH TRẺ;  và năm 2019 sẽ là: ĐỒNG HÀNH VỚI CÁC GIA ĐÌNH TRONG HOÀN CẢNH KHÓ KHĂN.

Tại sao phải đồng hành với các gia đình trẻ? Đồng hành như thế nào?

Hôn nhân không đơn giản là chung sống với nhau trong hạnh phúc, mà sống với nhau ngay cả trong những khó khăn. Đó là một hành trình dài, dài cho đến chết, trọn đời. Như vậy, khi ý thức về sự lâu dài, trọn đời như vậy, không lý gì mà chỉ vì một vài cái khác biệt, cái khó khăn mà dễ dàng đi đến chỗ chia tay, đổ vỡ. Không phải chỉ riêng các bạn trẻ, mà cả người lớn tham gia vào, nghĩa là cả Cha, cả Mẹ của cả đôi bên (đàng trai, đàng gái) lại càng phải biết rõ hơn. Người trẻ người ta bồng bột, Cha Mẹ là người lớn, đừng có góp ý vào, bênh vực bên này, bỏ bên kia. Ngày xưa cô dâu gặp khó khăn về kể với Cha Mẹ, thì nhận được câu trả lời: “Chịu khó đi con!”. Ngày xưa không phải là không có những khó khăn, nhưng vẫn ở với nhau đến cuối đời. Còn bây giờ, khi mới ở với nhau 1 tháng, 2 tháng, 3 tháng, 1 năm, 2 năm... thì có cha mẹ bênh con bảo về; và như vậy bây giờ ta thấy đổ vỡ nhan nhản. Có Cha xứ tìm hiểu qua chính quyền xã, xem năm qua ở địa phương mình có bao nhiêu trường hợp ly dị, thì mới biết trong đó số giáo dân của mình ly dị không phải là một vài trường hợp....

Tại sao HĐGM lại đề ra những công việc cụ thể để giúp các gia đình trẻ, như cổ võ việc đọc kinh chung trong gia đình, cùng tham  dự thánh lễ, lãnh các bí tích, tổ chức thánh lễ cho các gia đình trẻ, tổ chức tĩnh tâm cho các gia đình trẻ,  tổ chức các dịp kỷ niệm hôn phối vvv... Vì đó là những phương thế hữu hiệu giúp cho họ nhận ra: hạnh phúc trong hôn nhân không thể có khi chỉ cậy dựa vào những phương tiện vật chất.

Qua chứng từ cụ thể của một cặp vợ chồng trẻ, họ cho biết: để bảo vệ được hạnh phúc gia đình, các vợ chồng trẻ cần đến một người, cần học hỏi và chạy đến với một người là Chúa Giêsu, mà họ cảm thấy sự hiện diện của Ngài thật hữu hiệu, thật quan trong, đặc biệt qua những buổi cầu nguyện chung với nhau. Cầu nguyện là một trong những phương thế vững mạnh nhất của đời sống hàng ngày, một “cuộc hẹn” không thể thiếu đối với gia đình, ít nữa là vào buổi chiều tối trước khi đi ngủ.

Ban mục vụ gia đình của giáo phận (Cha Giuse Đinh Quang Vinh phụ trách) có những đề xuất, sau khi lãnh ý kiến từ quý Cha:

-      Tổ chức tĩnh tâm cho các đôi vợ chồng trẻ, theo từng cấp, hoặc mỗi lần ở một nơi...

-      Tổ chức chung thánh lễ kỷ niệm hôn phối, theo từng cấp: hoặc chung theo giáo phận...

-      Tổ chức thánh lễ cầu cho các gia đình trẻ dịp lễ Thánh Gia, theo từng cấp, hoặc chung tại trung tâm Mục vụ giáo phận...

-      Tổ chức những buổi nói chuyện về các vần đề cụ thể như: sinh sản và giáo dục con cái...những vấn đề thường gặp sau khi kết hôn... cách giải quyết những xung đột trong gia đình... theo từng cấp hoặc chung trong giáo phận...

-      Mời các gia đình chia sẻ các kinh nghiệm cho nhau, đặc biệt là các gia đình trẻ.

-      Sinh hoạt các nhóm nhỏ gia đình theo mô hình các cộng đoàn cơ bản, ở đó các gia đình có thể giúp đỡ nhau cách cụ thể; thành lập liên gia, hoặc quy tụ các nhóm gia đình cùng lứa tuổi...

-      Ban mục vụ gia đình cần tổ chức những khóa học về gia đình, về đời sống hôn nhân... theo các cấp vv...

Đó là những nét chính trong đường hướng mục vụ chung của Giáo hội VN trong năm 2018 và được cụ thể hóa trong giáo phận Dalat chúng ta.