LỄ LÁ 2018

(Bài giảng của ĐC Đaminh)

1.     Phụng vụ lễ lá cử hành hai đám rước trái ngược nhau. Đầu lễ là cuộc rước lá mang tính khải hoàn, nhưng ngay sau đó Phụng vụ Lời Chúa đưa chúng ta vào đám rước lên núi Sọ, không tiếng tung hô khải hoàn, mà chỉ có lời kết án.

2.     Đấy mới là trái ngược về quang cảnh, còn những trái ngược tương phản sâu xa hơn: trước hết là sự tương phản nơi bản thân Đức Giêsu; một đàng Ngài đồng hàng với Thiên Chúa, vốn dĩ là Thiên Chúa, nhưng đàng khác Ngài cũng mang kiếp phàm nhân, mặc thân nô lệ, bị kết án chịu đóng đinh, chết trên thập giá.

Làm sao lý giải, cái gì lý giải được? Nói như Đức Cố Tổng Phaolô Bùi Văn Đọc mà chúng ta đây rất quen biết, ngài lý giải như sau: chính tình yêu là nguyên nhân của những tương phản ấy. Chính tình yêu và sự vâng phục Chúa Cha, tình yêu và sự hy sinh cho nhân loại đã làm đảo lộn tất cả, triệt để và hoàn toàn, đến nỗi nếu không có đức tin chúng ta sẽ không thể hiểu được gì. Làm sao có thể hiểu được một Thiên Chúa lại trở thành phàm nhân, Đấng không thể chết lại chết cách đớn đau ô nhục như vậy? Chúng ta tuyên xưng trong Kinh Tin Kính: “Vì loài người chúng ta và để cứu độ chúng ta”.

3.     Tiếp theo là sự tương phản trong thái độ của quần chúng trước và sau khi Chúa Giêsu tiến vào Giêrusalem. Trước đó là tung hô vạn tuế, là tôn vinh ái mộ; sau đó là la ó, đòi đóng đinh. Đây là sự thay đổi của lòng người không thể hiểu được, một sự thay trắng đổi đen quá nhanh đến độ không ngờ. Đây là bóng tối của sự dữ, sự dữ cũng có thể làm đảo lộn tất cả nơi tâm hồn và trong cuộc sống chúng ta.

4.     Tình yêu và sự dữ đều có thể làm đảo lộn tất cả, nhưng chúng ta tin tình yêu mạnh hơn sự dữ. Tình yêu của Chúa Giêsu đã mạnh hơn, đã chiến thắng sự dữ bằng sự tha thứ. Trước khi ra đi chịu chết, Chúa Giêsu đã thiết lập bí tích tình yêu, bí tích Mình và Máu Thánh Người. Chính ngày ra đi chịu chết, Chúa Giêsu đã ký kết giao ước tình yêu bằng máu Người đổ ra trên thập giá. Và chính tình yêu hy sinh của Người là nguồn suối phong nhiêu không bao giờ cạn cho sự sống, ơn cứu độ và hạnh phúc vô cùng của chúng ta. Thiên Chúa đã mở cánh tay về phía con người tội lỗi chúng ta và không bao giờ khép lại.

5.     Các bạn trẻ chúng ta được mời gọi hãy chấp nhận biện chứng đảo lộn ấy của Tình yêu Đức Giêsu, vì sự sống, hạnh phúc, và ơn cứu độ cho tha nhân, chấp nhận bước đi trên con đường thánh giá của Chúa: “Nếu ai muốn theo Ta, thì hãy từ bỏ mình đi, vác thập giá mình mà theo”. Hãy bước theo Chúa Giêsu, sẵn sàng để cho tình yêu làm đảo lộn tất cả, từ cách nhìn đến cách sống. Nhiều bạn trẻ ngày nay sống thực dụng, chạy theo lợi thú trần gian, chúng ta được mời gọi sống ngược lại, sống yêu thương và phục vụ. Người đời phần đông sống cho chính mình, chúng ta được mời gọi sống cho Chúa, cho tha nhân. Đó là một sự đảo lộn tích cực, cần thiết cho một cuộc sống kitô hữu đúng nghĩa là theo chân Đức Kitô.

Ngược lại, đừng bao giờ để cho sự ác sự dữ làm đảo lộn điều gì trong chúng ta, đừng bao giờ nghe theo xúi giục của thần dữ, để rồi tội lỗi sẽ làm mất đi sự bình an nơi nội tâm, mất hạnh phúc trong gia đình, xáo trộn trật tự lành mạnh của xã hội.

6.     ĐTC Phanxicô mời gọi các bạn trẻ hãy làm một cuộc cách mạng của tình yêu, chống lại làn sóng bạo động mà các thế lực đen tối luôn kích động đi vào, trái lại lôi kéo người khác đi vào con đường yêu thương và phục vụ của Chúa Giêsu.

7.     Có một đoạn Phúc Âm được ĐTC Phanxicô suy gẫm, giảng giải, và đáng được nhắc lại đây: khi những người Hy Lạp đến xin gặp Chúa Giêsu, Ngài thốt lên: “Đã đến giờ Con Người được tôn vinh. Quả thật, quả thật, ta bảo các ngươi, nếu hạt lúa mì rơi xuống đất mà không thối đi, thì nó sẽ trơ trụi, nếu thối đi thì nó sẽ sinh ra nhiều bông hạt”.

8.     Không biết Ngài có đi gặp họ không, nhưng Ngài lại công bố mầu nhiệm thập giá vinh quang và sinh nhiều hoa trái. Trong tuần thánh này chúng ta được mời gọi chiêm ngắm mầu nhiệm thập giá Chúa Giêsu, suy gẫm, đón lấy, và sống lấy mầu nhiệm tình yêu quên mình, tha thứ, hy sinh và phục vụ của kitô hữu.

9.     Câu chuyện về một bạn trẻ đón nhận thánh giá đời mình, do chính anh kể trước mặt ĐTC Phanxicô tại một bãi biển trong đêm canh thức Đại Hội Giới trẻ 2013 khiến ba triệu bạn trẻ xúc động:

-          Anh Felipe Passos, một thanh niên độc thân người Brazil năm đó 23 tuổi, kể lại: anh đã tham dự Ngày Giới trẻ Thế giới ở Madrid năm 2011. Phấn khởi, anh đã cam kết hai điều: sống trong sạch cho đến khi kết hôn, và chăm chỉ làm việc để gây quĩ cho nhóm trẻ cầu nguyện của anh, để tất cả nhóm có thể cùng nhau tham dự Ngày Giới trẻ Thế giới lần nữa, may mắn sẽ tổ chức tại quê hương Brazil của anh. Thế là anh và Nhóm bạn bắt đầu làm thêm nhiều công việc nặng nhọc, đồng thời chuẩn bị tinh thần bằng cầu nguyện, rước lễ, chầu Thánh Thể, ăn chay và làm việc phúc đức.

-          Nhưng một sự khủng khiếp đã xảy ra, anh kể: "Vào tháng Giêng đầu năm nay, hai thanh niên đã đột nhập nhà tôi, dí súng, đòi cướp số tiền chúng tôi đã dành dụm được. Nghĩ đến bao công sức hy sinh và kỳ vọng của những người thân, bạn bè, tất cả sắp bị cướp đi trong khoảnh khắc, thế là tôi cương quyết bảo vệ nó”. Anh đã thành công trong việc bảo vệ số tiền tiết kiệm của nhóm, nhưng giá phải trả là đã lãnh trọn một viên đạn chí tử.

-          Anh kể: "Đối với bệnh viện thì tôi đã chết, tim đã ngừng đập nhiều lần. Các bác sĩ đã nói với cha mẹ tôi: không còn hy vọng. Nhưng tôi vẫn còn ở đây, và nhóm của tôi cũng đã có mặt đây. Chỉ vì lòng thương xót của Chúa".

-          Toàn thể bãi biển đông nghịt người bỗng như lên cơn sốc, im như tờ, lặng đến nghẹt thở; và ĐTC Phanxicô chăm chú nhìn anh. Anh tả lại cảnh anh bị hôn mê, thở qua ống dưỡng khí, trong khi cộng đoàn giáo xứ của anh liên lỉ cầu nguyện và hy sinh hãm mình cho anh. Cuối cùng... anh tỉnh dậy. Điều đầu tiên anh xin là được rước Mình Thánh Chuá, và anh hồi phục nhanh chóng. Nhưng anh đã bị bất toại phải ngồi xe lăn. Anh chỉ chiếc xe lăn anh đang ngồi, và nói “Đây là cây thập giá Chúa gửi đến cho tôi, để tôi gần gũi Ngài hơn bởi cần Ngài hơn, để tôi sống nhiều hơn dưới bóng tình yêu và ân sủng của Ngài."

-          Ba triệu tiếng vổ tay nổ ra ào ạt, nhưng Felipe cất cao giọng: “Xin im lặng, chúng ta hãy lắng nghe Chúa Thánh Thần!”. Người thanh niên 23 tuổi yêu cầu mọi người hãy cầm lấy thập giá mà họ đang đeo ở cổ lên và nhìn vào nó. Anh xin mọi người suy gẫm trong im lặng với câu hỏi: “Thập giá mà Chúa đã ban cho tôi là gì? Thập giá mà Ngài muốn tôi thực hiện vì tình yêu Ngài và anh em là gì?”. Tất cả mọi người, kể cả Đức Giáo Hoàng đã cầm thánh giá lên..