ƠN GỌI ĐỜI SỐNG HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH

Các gia đình trẻ tạ ơn vì 5-10-15 năm sống đời hôn nhân

Trùng ngày lễ thánh Luca thánh sử 18/10/2018

(Bài giảng của ĐC Đaminh trong thánh lễ Đống Hành Với Các Gia Đình Trẻ, gx Thánh Mẫu, Đalat)

I. DẪN

Chúng ta mới lắng nghe ba bài đọc, và chúng ta muốn tìm một điểm chung để nối kết cả ba bài và cũng để nhớ lâu lời Chúa. Vậy với ngôn sứ Isaia ở bài đọc 1, với thánh Phaolô và Luca ở bài đọc 2, và với 72 môn đệ ở bài Phúc Âm Lc 10, điểm chung nối kết phải chăng là “Ơn gọi và sứ mệnh của người môn đệ Chúa”? Từ đó chúng ta đặt vấn đề cho chính mình: “Ơn gọi và sứ mệnh của vợ chồng con cái trong gia đình là gì?”.

II. CÁC BÀI ĐỌC LỜI CHÚA

1. Trước hết, bài đọc 1 trích sách Is 61, vị ngôn sứ xác tín về ơn gọi và sứ mệnh của mình: “Đức Chúa đã xức dầu tấn phong tôi, sai tôi đi loan báo Tin Mừng cho người nghèo khó, băng bó…, công bố lệnh ân xá, ngày phóng thích, năm hồng ân, an ủi, trao ban niềm vui, tấm khăn đại lễ, dầu thơm hoan lạc…”, một loạt những từ nói lên sứ vụ loan báo Tin Mừng ơn cứu độ.

2. Chính Đức Giêsu, tại hôi đường Nazaret, đọc trúng bài đọc này, đến lượt Ngài công bố “Hôm nay ứng nghiệm lời Kinh Thánh tai quý vị vừa nghe” (Lc 4,21), nghĩa là Ngài cũng công bố ơn gọi và sứ mạng cứu độ của Ngài vào thời viên mãn.

3. Bài đọc 2 trích 2 Tm 4, Phaolô nhắc đến những nhân sự, công việc của mình, qua đó chúng ta cảm nhận được tâm sự cũng như xác tín của Ngài về ơn gọi sứ mạng của mình: “Chỉ còn Luca ở với tôi…Khi tôi đứng ra tự biện hộ, chẳng có ai bênh vực tôi. Nhưng có Chúa đứng bên cạnh, Người đã ban cho tôi sức mạnh, để nhớ tôi mà dân ngoại được nghe loan báo Tin Mừng”.

4. bài Phúc Âm Lc 10ơn gọi và sứ mệnh của 72 môn đệ, cứ từng hai người một. Chúng ta lưu ý, đây không phải là đợt sai đi của Nhóm 12 tông đồ, những vị có chức thánh, mà là Nhóm 72, những người môn đệ giáo dân như Luca, và như thế rất gần với chúng ta, nhất là hình thức “cứ từng hai người một” lại càng khiến các đôi vợ chồng các gia đình chúng ta cảm thấy thiết thân. Chúa sai 72 môn đệ thế nào? “Hãy ra đi, hãy vào, hãy ở lại, hãy chữa, hãy rao giảng”…

Để vắn gọn, chúng ta tóm tắt: người tín hữu và đặc biệt các đôi vợ chồng con cái chúng ta có ơn gọi và sứ mạng trở thành nhân chứng cho Chúa, ra đi đến với các gia đình khác, chúc bình an cho họ, chia sẻ cuộc sống với họ, qua đó đem lại ơn chữa lành và làm cho người ta cảm nhận ra triều đại Chúa đã đến gần.

III. ƠN GỌI CỦA ĐỜI SỐNG HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH

-     Kính thưa…, cám ơn quý anh chị hôm nay có mặt đây với tư cách những đôi vợ chồng đã kết hôn, người thì 5, người thì 10, người thì 15 năm. Lần đầu tiên? Cảm nghiệm chắc hẳn là đặc biệt, nhưng còn phải thời gian mới cảm hết được ý nghĩa, giá trị, âm hưởng của nó. Đây là dịp ít là để nhìn lại ơn gọi và sứ mệnh của đôi vợ chồng cùng với con cái trong gia đình, dưới ánh sáng Lời Chúa và trong kỳ vọng của Giáo Hội, và như vậy hâm nóng tình nghĩa vợ-chồng cha mẹ-con cái, khích lệ nhau sống vẻ đẹp của hôn nhân trong chương trình của Thiên Chúa.

1. Tình yêu nam nữ là một cái gì rất bình thường của đời sống con người, cũng giống như ăn, ngủ, đi chơi. Thế nhưng, ẩn đàng sau tiếng gọi tự nhiên của tình yêu nam nữ để rồi đi đến hôn nhân, thì trong đức tin chúng ta nhận ra đó là tiếng Chúa gọi để hai người nam nữ trở thành vợ chồng của nhau cùng nhau tiến đến sự thánh thiện; họ được mời gọi nên thánh bằng chính tình yêu dành cho nhau, và đạt đến một tình yêu ngày càng trọn hảo. Vậy ơn gọi của đời hôn nhân chính là tập sống tình yêu.

-     Có thể chúng ta tự hỏi: tình yêu có rồi, còn tập yêu gì nữa? Có yêu nhau rồi hai ta mới lấy nhau mà. Thế nhưng, chưa chắc tình yêu của chúng ta đã là tình yêu đích thực, cái mà Kinh Thánh gọi là agapê.

-     Theo ĐHY Fulton Sheen, khi đôi bạn nam nữ làm quen, thân mật, rồi đi đến kết hôn, thì thuở ban đầu hạnh phúc lắm. Nhưng phân tích tâm lý thì thấy: cái hạnh phúc lúc bấy giờ chỉ là vì cả hai người cảm thấy cái nhu cầu riêng của mình được thỏa mãn về mặt tâm lý cũng như về sinh lý. Về mặt tâm lý, người đàn ông có bản năng che chở thì bấy giờ tha hồ thể hiện bản năng ấy, còn người phụ nữ có tâm lý thích được che chở thì bây giờ cũng tha hồ…Về sinh lý cũng vậy. Cho nên cái hạnh phúc lúc đó, nói theo kiểu ĐHY Fulton Sheen, chưa chắc đã là tình yêu đích thực, mà chỉ là cái tính ích kỷ của mỗi người được thỏa mãn đến tột độ thôi. Nếu không vượt qua cái giai đoạn đó để tập sống một tình yêu đích thực với nhau thì hết trăng mật sẽ đến dập mật, như người ta thường nói.

-     Cho nên trong đời sống hôn nhân mình được mời gọi để tập sống tình yêu, một tình yêu đích thực mà Thánh Kinh nói về Thiên Chúa, một tình yêu trao ban, hiến tặng, nghĩ đến hạnh phúc của người khác và dám chấp nhận hy sinh cho hạnh phúc của người khác, không những giữa vợ chồng mà còn với con cái, để rồi khi gia đình có được tình yêu như thế thì tự cuộc sống ấy trở thành lời chứng cho tình yêu của Thiên Chúa trước mặt người đời: hãy cứ thể hiện trong gia đình mình một tình yêu đơn nhất, chung thủy hòa hợp cả thân xác lẫn tinh thần, mở ngỏ cho truyền sinh.

2. Nhưng gia đình còn là Hội Thánh tại gia, và do đó đôi vợ chồng còn được mời gọi kiến tạo gia đình mình thành ngôi nhà thờ phượng, mái ấm tình yêu, ngôi trường giáo dục, và con thuyền ra chỗ nước sâu.

(Giới thiệu đọc lại Thư của HĐGMVN năm 2016 gửi các gia đình công giáo).

IV. KẾT

Chúng ta tạ ơn Chúa về sáng kiến “ngày họp mặt gia đình trẻ” hôm nay trong bối cảnh năm “đồng hành cùng các gia đình trẻ”, vì là dịp để chúng ta hâm nóng tình yêu vợ chồng và tình nghĩa gia đình, sống vẻ đẹp của hôn nhân gia đình trong chương trình của Thiên Chúa.

Chúng ta cầu cho nhau nên thánh bằng một tình yêu ngày một trọn hảo noi gương Đức Giêsu hiến mình trên thánh giá, và biết phục vụ nhau bằng cách kiến tạo gia đình mình thành Hội Thánh tại gia, nghĩa là ngôi nhà thờ phượng, mái ấm tình yêu, ngôi trường giáo dục và con thuyền ra chỗ nước sâu.

 

 

-----------------------------------------------------
Đức Cha Phó Đa Minh Dâng Thánh Lễ Tạ Ơn Với Các Gia Đình Trẻ Gx. Thánh Mẫu Đalat