ĐÔI LỜI TRI ÂN VÀ CÁM ƠN ĐỨC CHA ANTÔN

Thánh Lễ tạ ơn - Nhà thờ Tân Thanh - 24/09/2019

Đức Cha Đaminh

Trọng kính Đức Cha Antôn,

Trong bầu khí và nhất là trong giây phút linh thiêng, thánh thiện này của Thánh Lễ Tạ ơn ghi dấu việc Đức Cha hoàn thành nhiệm vụ, con xin thay mặt cho linh mục đoàn Giáo phận, quý tu sĩ nam nữ, chủng sinh, và toàn thể anh chị em giáo dân trong Gia đình Giáo phận có đôi lời thân thưa với Đức Cha.

Đức Cha rất kính mến,

1.    Nhiệm vụ - Định hướng - Công việc - Cám ơn

­         Thấm thoát đã tám năm rưỡi kể từ ngày Đức Cha, theo gương Mẹ Maria, đáp lời “xin vâng” trước quyết định của ĐTC Biển Đức 16 bổ nhiệm Đức Cha làm Giám mục Giáo phận Đà Lạt thân yêu này.

­         Tám năm rưỡi với một định hướng mục vụ rất rõ ràng và xuyên suốt, là “xây dựng giáo phận, giáo xứ trở thành một cộng đoàn đức tin, một cộng đoàn phụng tự, một cộng đoàn bác ái, để trở nên một cộng đoàn loan báo Tin mừng”. Đức tin, phụng tự, bác ái, loan báo Tin mừng, quả là những định hướng rất vững vàng và cũng là những bản lề của Sách GLHTCG. Đức Cha đã xác tín về tầm nhìn xây dựng Giáo phận theo mô hình Giáo Hội thuở ban đầu được ghi trong sách Tông đồ Công vụ và cũng đã được triển khai trong Đại Hội Dân Chúa tại Việt Nam năm 2010. Từ đó, bao nhiêu công trình và công việc đã được hoàn thành.

­         Thế nhưng, trả lời một câu hỏi phỏng vấn tỏ ra ngưỡng mộ về nhiều công việc Đức Cha đã thực hiện được trong 16 năm sứ vụ giám mục, Đức Cha đã đưa ra một câu trả lời ngắn gọn nhất trong các câu trả lời: “Công việc thì không bao giờ làm hết. Chỉ biết nay được nghỉ hưu thì tạ ơn Chúa. Và dù công việc không bao giờ làm hết, nhưng ước gì nói được như Chúa Giêsu ‘Mọi sự đã hoàn tất’, thì đã là hoàn thành nhiệm vụ theo thiên ý”.

­         Kính thưa Đức Cha, thái độ “tri túc”, thanh thản, bình an và đầy tinh thần Hội Thánh của Đức Cha thật đáng cho chúng con ngẫm nghĩ, thán phục và học đòi, đến nỗi chúng con không còn dám kể ra đây những “nén bạc sinh lời” mà có lần cha TĐD Phaolô hồi đó đã liệt kê.

­         Chính bản thân giám mục con đây là một trong những nén bạc sinh lời ấy, mà Đức Cha đã góp phần bằng lời cầu nguyện, bằng công sức và bằng tấm lòng yêu thương tận tụy của mình.

­         Thay mặt cho Đại chủng viện Giáo phận - các Dòng tu, Tu đoàn Tông đồ, Hiệp hội - các Giáo xứ, Giáo hạt, đặc biệt hai Giáo hạt Mađaguoi và Đạ Tông - các Ban ngành Đoàn thể trong Giáo phận, kể cả Tòa giám mục với công trình ngôi nhà còn đang tiếp tục thi công đợi ngày hoàn tất, chúng con xin được bày tỏ tấm lòng tri ân chân thành và đa tạ Đức Cha.

2.    Xin lỗi

­         Chúng con cũng xin được nói lên hai tiếng “xin lỗi”. Những người thân thiết ruột thịt trong nhà còn không tránh khỏi những lầm lỗi thiếu sót làm buồn lòng nhau. Trong suốt tám năm rưỡi qua, chúng con làm sao tránh khỏi những lầm lỗi thiếu sót ấy, thậm chí còn có những cố tình rất xúc phạm khiến ĐC buồn lòng, chúng con thật lòng và hết lòng xin lỗi Đức Cha. Xin Đức Cha rộng lòng tha thứ bỏ qua cho chúng con, và tiếp tục cầu nguyện, yêu thương, hiện diện, dìu dắt chúng con bằng sự khôn ngoan kinh nghiệm của bậc cao niên đáng kính.

3.    Cầu nguyện

­         Chúng con sẽ luôn cầu nguyện cho Đức Cha. Nhờ lời bầu cử của Đức Trinh Nữ Maria Mẹ Thiên Chúa Đấng Đức Cha hằng tựa nương, thánh Cả Giuse Bổn mạng Giáo phận, thánh Antôn Bổn mạng của Đức Cha, các Thánh Tử Đạo Việt Nam và toàn thể các thánh, xin Thiên Chúa chúc lành cho Đức Cha, cho sức khỏe của Đức Cha, và cho bước đường mới của sứ vụ mà dựa trên Tự Sắc “Học cách nói lời tạm biệt” của ĐTC Phanxicô, Đức Cha đã chia sẻ một cách vừa cụ thể về nơi nghỉ hưu, vừa hết sức sâu sắc thâm thúy về tinh thần sẵn sàng đi nghỉ hưu, về cách sống khi nghỉ hưu, cùng với những tâm tình nhắn gửi thật thắm thiết và cũng thật đáng cho chúng con tiếp tục suy nghĩ mãi.

4.    Lời kết

Đấy là những tâm tình rất chân thực của chúng con, xin được gói ghém trong lãng hoa tươi thắm và món quà bé nhỏ kính dâng lên Đức Cha. Xin Đức Cha vui lòng chấp nhận và chúc lành cho chúng con. 

 

+ Đaminh Nguyễn Văn Mạnh

   Giám mục Giáo phận Đà Lạt


Đức Cha Đaminh Nguyễn Văn Mạnh