ĐỨC CHA ĐAMINH NGỎ LỜI TRƯỚC SỨ VỤ MỚI

Thánh Lễ Tạ ơn - Nhà thờ Tân Thanh - 24/09/2019

Trọng kính Đức Cha Antôn,

Kính thưa Cha Đại diện Giám mục, Quý cha,

Quý tu sĩ nam nữ, chủng sinh,

Và toàn thể Quý ông bà anh chị em trong Gia đình Giáo phận Đà Lạt,

1.     Trước hết, con xin tạ ơn Thiên Chúa và Mẹ Hội Thánh đã ưu ái trao cho con sứ vụ phục vụ tại Gia đình Giáo phận Đà Lạt thân yêu này. Con xác tín đây là sứ vụ phục vụ mà điều kiện trước hết là lòng mến dành cho Chúa Giêsu Vị Mục tử tối cao và lòng yêu mến dành cho đoàn chiên của Ngài.

2.     Con cũng xin cám ơn Đức Cha Antôn, đấng tiền nhiệm và cũng là người cha người thầy đã đi trước, yêu thương, tín nhiệm và nâng đỡ con từng bước và rất nhiều trong việc chuẩn bị thi hành sứ vụ cho đến hôm nay. Ngày con khởi sự sứ vụ là ngày 14/09, đúng ngày sinh nhật của Đức Cha, và cũng là ngày Phụng vụ cử hành lễ Suy tôn Thánh giá. Sự việc như nhắc nhở con thi hành sứ vụ giám mục giáo phận Đà Lạt này trong tinh thần kế thừa và kế tục những định hướng cũng như những công việc tốt đẹp của những vị tiền nhiệm, đồng thời dưới bóng của mầu nhiệm Thánh giá Chúa Giêsu, Vị Mục Tử tốt lành đã phục vụ hết mình đến hiến cả mạng sống vì đoàn chiên và cho đoàn chiên.

3.     Con hết lòng cám ơn cha Đại diện Giám mục, tất cả Quý Cha và từng cha có mặt cũng như vắng mặt trong Linh mục đoàn Giáo phận. Quý Cha đã bày tỏ sự hiệp thông với con ngay từ giây phút đầu tiên con lãnh nhận sứ vụ kế nhiệm Đức Cha Antôn. Con trân trọng và nương tựa vào sự hiệp thông này của Quý Cha. Chúng ta luôn hiệp thông với nhau trong Hội Thánh, trong tâm tình cũng như trong công việc, để Giáo phận Đà Lạt thân yêu này ngày một “bình an và hiệp nhất theo Thánh Ý Chúa”, và ngày một phát triển trên những định hướng vững vàng đã được các vị tiền nhiệm phác họa và khởi sự. 

4.     Kính thưa Quý Tu sĩ nam nữ, nằm trong tỉnh Lâm Đồng có Đà Lạt nổi tiếng là “Thành Phố Hoa”, Giáo phận Đà Lạt chúng ta cũng đã từng được ví như một vườn hoa đa sắc mầu với nhiều Dòng tu - Tu đoàn - Hiệp hội khác nhau. Ước gì mỗi Dòng tu - Tu đoàn - Hiệp hội vừa phát huy bản sắc linh đạo riêng của mình vừa góp phần vào sự hiệp thông phong phú của Giáo phận, một sự hiệp thông có sức lan tỏa hương thơm của Tin mừng.

5.     Anh em chủng sinh giáo phận thân mến, anh em được yêu thương và được Giáo phận quan tâm đào tạo. Rất mong anh em tận dụng những điều kiện có được để tự đào tạo chính mình ngày một nên đồng hình đồng dạng với Chúa Kitô, hầu có thể đáp ứng nhu cầu Giáo phận đang cần đến.

6.     Cùng anh chị em giáo dân, kinh cũng như dân tộc, và mọi thành phần dân Chúa trong Gia đình Giáo phận kính mến, chắc hẳn anh chị em tin vào tình thương chăm sóc của Vị Mục Tử tốt lành Giêsu dành cho anh chị em trong Hội Thánh Người qua các chủ chăn. Xin anh chị em cầu nguyện nhiều cho tôi trong trọng trách mới, và cộng tác với các chủ chăn của anh chị em trong việc xây dựng Giáo phận Giáo xứ theo định hướng đã được phác họa và nay tôi lập lại, đó là: “xây dựng giáo phận, giáo xứ trở thành một cộng đoàn đức tin, một cộng đoàn phụng tự, một cộng đoàn bác ái, để trở nên một cộng đoàn loan báo Tin mừng”.

7.     Chúng ta cùng phó thác Gia đình Giáo phận Đà Lạt thân yêu cho lòng thương xót Chúa, cho sự chăm sóc từ mẫu của Mẹ Maria, cho Thánh Cả Giuse Bổn mạng Giáo phận, cho các Thánh Tử Đạo Việt Nam và toàn thể các thánh. Xin các ngài ở cùng, hướng dẫn, và nâng đỡ chúng ta luôn sống như những người con đích thực trong lòng Giáo Hội, và biết góp phần vào công cuộc loan báo Tin mừng ngay trong điều kiện sống của mỗi người vì vinh quang Thiên Chúa và hạnh phúc của con người.

 

 

+ Đaminh Nguyễn Văn Mạnh

    Giám mục Giáo phận Đà Lạt


Đức Cha Đaminh Nguyễn Văn Mạnh