LỄ DẦU 2020

(Bài giảng của ĐC Đaminh tại nhà thờ Chính Tòa, ngày 8-4-2020)

*      Is 61,1-3a.6a.8b-9

*      Kh 1,5-8

*      Lc 4,16-21

1.   Dẫn

-      Hôm nay chúng ta cử hành Thánh lễ gọi là “lễ làm phép dầu” hay nói tắt là “lễ Dầu”. Giám mục làm phép ba loại dầu thánh được phủ bằng ba tấm choàng mầu khác nhau: (trắng) dầu dự tòng; (tím) dầu bệnh nhân; (đỏ) dầu thánh hiến. Nếu dầu dự tòng và dầu bệnh nhân nhằm để nâng đỡ trong một vài hoàn cảnh của cuộc sống, thì dầu thánh hiến có pha thuốc thơm được dùng rất đặc biệt để cung hiến những vật dụng như bàn thờ, nhà thờ.. hay thánh hiến những con người để thuộc hẳn về Thiên Chúa, mang một danh nghĩa mới, trở nên thánh.

-      Thí dụ: người tín hữu giáo dân đã được xức dầu thánh hiến khi chịu phép rửa tội để trở nên con cái Chúa, khi thêm sức để trở nên chứng nhân của Tin Mừng. Các linh mục, giám mục còn được xức dầu thêm một lần nữa trong bí tích truyền chức thánh, để trở nên hiện thân của Đức Kitô trong tư cách là “đầu”, không những để lãnh đạo, mà nhất là để phục vụ.

2.    Các bài đọc:

Được xức dầu Thánh Thần”, “được thánh hiến”, “được sai đi phục vụ”, đây là nét chung được thấy trong cả ba bài đọc lời Chúa chúng ta vừa nghe.

1)  Chúng ta nhớ lại bài đọc 1 trích sách tiên tri Isaia: “Thánh Thần Chúa ngự trên tôi, vì Chúa đã xức dầu cho tôi, sai tôi đem Tin Mừng cho người nghèo khó…”. Chúng ta thấy rõ những từ: “xức dầu”, “Thánh Thần”, “sai đi”, “đến với người nghèo khó”.

2)  Bài Phúc Âm còn rõ hơn, quyết liệt hơn, bởi nếu bài trích sách Isaia chỉ diễn xuôi, thì trong bài Phúc Âm Lc 4, Chúa Giêsu còn long trọng nhấn mạnh cho tất cả mọi con mắt đang đổ dồn vào nhìn Ngài, từng lời một: “Hôm nay ứng nghiệm lời Kinh Thánh tai quý vị vừa nghe”, nghĩa là ứng nghiệm nơi tôi điều này: “Thánh Thần Chúa ngự trên tôi, vì Chúa đã xức dầu cho tôi, sai tôi đem Tin Mừng cho người nghèo khó…”. Đại dịch covid-19 cho ta nghiệm rõ và cụ thể thế nào là liên đới trong khốn khó ở tầm mức toàn cầu. Thủ tướng, thái tử, cũng có thể bị nhiễm. Và như vậy, càng cho thấy tính thời sự của sứ mạng người được xức dầu, nghĩa là của mọi Kitô hữu, và đặc biệt của các linh mục mà hôm nay lẽ ra về đồng tế với giám mục của mình một cách đông đảo hơn bất cứ ngày nào trong năm, để bày tỏ sự hiệp thông giữa giám mục và linh mục đoàn trong sứ vụ được sai đi. Trong Thánh lễ, có nghi thức các linh mục công khai lập lại lời hứa khi chịu chức linh mục, và giám mục xin cộng đoàn dân Chúa cầu nguyện cho các chủ chăn của mình biết phục vụ hết mình, khiêm tốn, theo cung cách của Chúa Giêsu, Mục tử tốt lành, như lời Ngài tâm sự: “Tôi là Mục tử tốt lành. Tôi biết chiên của tôi và chiên của tôi biết tôi, như Chúa Cha biết tôi và tôi biết Chúa Cha, và tôi hy sinh mạng sống mình cho đoàn chiên” (Ga 10,14-15).

Thật yêu thương, thật gần gũi. Và chúng ta càng thấm thía biết bao bài học ray rứt mà Chúa muốn gửi đến đặc biệt các linh mục, những người được sai đi đến giữa dân của Ngài, gần gũi với người nghèo, bệnh nhân, tù nhân…, và Thánh Thần Chúa ngự trên các ngài để củng cố và đồng hành trên hành trình các ngài phục vụ.

3)  Bài đọc 2 trích sách Khải Huyền còn gợi thêm cho tâm trí chúng ta một điều hết sức cảm động và sâu sắc. Chúa Giêsu Kitô, vị Chứng Tá trung thành, Đấng đã yêu thương chúng ta và đã dùng máu Người mà rửa chúng ta sạch mọi tội lỗi, “Kìa, Người đích thân đến trong đám mây. Ai nấy đều sẽ nhìn thấy Người, và cả những kẻ đã đâm Người” (Kh 1,7). Như vậy, những vết thương trên tay chân cạnh sườn của Đấng Chúa Phục sinh luôn luôn nhìn thấy được. Ở đâu? Thưa, nếu chúng ta muốn, ở nơi thân xác của những người anh chị em bé mọn nhất của Chúa đang đớn đau, bệnh tật, đói khát, trần truồng, không nơi cư ngụ, tù đày… (x. Mt 25), và họ, những người đói khát bệnh tật ấy, được trao cho sứ mệnh của những người được xức dầu mang danh Kitô hữu là chính chúng ta. “Thương người có 14 mối, thương xác 7 mối, thương linh hồn 7 mối”. Chúng ta vẫn đọc đấy, và đấy là con đường nên thánh của Kitô hữu. Nên thánh không chỉ là đọc kinh, dâng lễ, làm các việc đạo đức, đi khấn chỗ này chỗ nọ, mà còn là và nhất là qua những hành động quên mình, hy sinh việc mình, để sẻ chia giúp đỡ những người bên cạnh đang cần đến.

3.    Linh mục với sứ vụ được sai đi

-      Kính thưa quý cha cố, quý cha là anh em của Giám mục trong mầu nhiệm chức thánh,

-      Người giáo dân cần cảm thấy chúng ta gần gũi họ. Khi họ nói “cha A cha B gần gũi”, thường họ muốn nói là “ngài luôn có mặt”, “luôn sẵn sàng”, với mọi người, cả người nghèo, người ngoại giáo…

-      Noi gương Đức Mẹ gần gũi phục vụ khi vội vã lên đường đến nhà người chị họ Elisabeth, và nhất là khi tinh tế bởi lòng từ mẫu nhận ra ngay “họ hết rượu rồi” và nhẹ nhàng chỉ bảo “Người bảo gì, hãy làm theo”. Ước gì linh mục chúng ta biết gần gũi hiện diện nơi mỗi tâm hồn, mỗi gia đình, mỗi cộng đoàn đang cần đến.

-      Đặc biệt ba lãnh vực này: đồng hành thiêng liêng, giảng dạy và giải tội, như chính Chúa Giêsu đã làm.

§  Hãy xem cách Chúa Giêsu gặp gỡ đối thoại với người phụ nữ Samari, qua đó giúp chị phân định để biết thờ phượng thế nào cho đúng, biết thừa nhận mình 5 đời chồng, và rồi hân hoan loan báo tin vui cho cả làng.

§  Cũng xem cách Ngài xử sự với người phụ nữ bị bắt quả tang phạm tội ngoại tình. Tất cả bí quyết là sự gần gũi, ngẩng lên với lời chân tình: “Tôi cũng không kết án chị”, và thêm: “Hãy đi và đừng phạm tội nữa”. Một nghệ thuật tha thứ, không quay lại quá khứ để gặm nhấm tội lỗi, mà hướng đến tương lai trong hy vọng..

§  Cuối cùng, bắt chước thánh Phêrô, gần gũi khi giảng dạy. Trong ngày Hiện Xuống, Phêrô đứng ra giảng bài đầu tiên cho những người đến từ phương xa không quen biết gì. Thế mà lòng họ được đánh động đến độ “đau đớn trong lòng”, và thốt lên: “Chúng tôi phải làm gì đây? (Cv 2,37)”, và ngài đã trả lời bằng cách chỉ cho họ với cung cách của một mục tử gần gũi, tốt lành; và thành quả là 3000 người hôm ấy đã theo đạo.

4.    Những gương sáng khích lệ

Kính thưa quý ông bà anh chị em,

-      Chính trong đại dịch covid-19, mà cả xã hội cảm kích trước những hy sinh dấn thân nghề nghiệp của các y bác sĩ, nhân viên y tế. Và về phía Giáo Hội, chúng ta cảm nhận cụ thể thế nào là dấn thân hoặc gần gũi ngay cả khi không thể dấn thân vì cách ly.

-      Tòa Thánh Vatican đã phải quyết định cử hành mùa chay và tuần thánh không tụ tập đông người mãi từ hồi tháng 03, thế nhưng chúng ta thấy một ĐTC Phanxicô từ nơi cách ly hằng ngày không ngừng hướng đến mọi thành phần trong xã hội và dân Chúa: từ nạn nhân N-covi, đến người chống N-covi, các bác sĩ nhân viên y tế, nhân viên chính quyền, các gia đình, người già, tù nhân, người di cư…Đích thân ngài đi dọc các đại lộ đến đền thờ Đức Bà Cả và đền thờ thánh Anrê để khẩn cầu và phó thác cho “Đức Bà của sự chữa lành và của Sức Khỏe”…Chính ngài đã đảo ngược quyết định để tiếp tục mở cửa các nhà thờ ở Rôma dù có lệnh phong tỏa.

-      Ở điểm này, chúng ta cảm kích trước hành động của ĐHY Konrad Krajewski. Ngay hôm có lệnh đóng cửa các nhà thờ ở Rôma, ngài vẫn mở cửa nhà thờ hiệu tòa của ngài với lời phát biểu: “Nhà thờ phải luôn mở cửa cho con cái mình”.

§  Ngài được trao chức vụ “quan phát chẩn Tòa Thánh”, phụ trách các việc từ thiện-caritas của Tòa Thánh. Khi Rôma đang trong tình trạng bị phong tỏa, hằng ngày ngài vẫn lái xe hằng trăm cây số qua các ngả đường trống vắng của Italia, mang thức ăn từ các nhà máy doanh nghiệp ở thủ đô và phân phát đến cho những dân nghèo trong thành phố.

§  Giáo xứ của ngài chính là các ngả đường phố, và không có loại virus nào có thể ngăn cản công việc giúp đỡ người nghèo của ngài. Ngài nhấn mạnh: cầu nguyện mà không có bác ái bố thí trong những ngày này thì quả là “không trọn vẹn”. Ngài cho biết chính ĐTC Phanxicô hôm kêu gọi mọi người cùng canh thức cầu nguyện cho thế giới trong cơn đại dịch, thì ngay trước đó ĐTC đã gửi tặng 30 máy thở cho các bệnh viện; sau đó ngài cầu nguyện…

§  ĐHY thúc giục các linh mục bước ra ngoài phục vụ người nghèo: “Chúng ta có đôi bàn tay, chúng ta có sự hiểu biết Tin Mừng. chúng ta chỉ thiếu một chút can đảm”. Và ngài chia sẻ thêm: “Những phép lạ đang diễn ra. Có một linh mục quản xứ đã nói với tôi: tôi cần những đột phá của ngài để hành động”.

§  Người ta lo lắng sợ ngài có thể đã nhiễm Ncovi. Ngài cho biết đã xét nghiệm và kết quả là âm tính: “Tôi đã xét nghiệm, và không ngừng cẩn trọng đề phòng cho bản thân mình, vì lợi ích của người nghèo và những người làm việc với tôi”.

§  Được hỏi chính ngài có sợ bị lây nhiễm không, ngài hóm hỉnh trả lời theo một câu ngạn ngữ Ba Lan của ngài: “Người xấu thì ma quỷ chẳng đụng đến”.

-      Giáo phận Đà Lạt chúng ta từ hôm 01/04 có một linh mục trẻ đang có mặt ở tuyến đầu cùng các bác sĩ, nhân viên y tế vùng Bảo Lộc góp phần hiện diện và phục vụ của mình. Tôi khích lệ, nhưng cũng dặn ngài cẩn thận giữ mình đừng để bị lây nhiễm. Ngài hằng ngày vẫn liên lạc cho tôi tin tức và xin cầu nguyện.

5.    Kết

-      Xin anh chị em cầu nguyện cho ngài, và chúng ta cầu nguyện cho nhau.

 
----------------------------------------------------------------------
Thánh Lễ Dầu Tại Nhà Thờ Chính Tòa

Các Bài Giảng Của ĐC Đaminh Nguyễn Văn Mạnh