LỄ TRUYỀN CHỨC PHÓ TẾ 2020

(LỄ THÁNH TÂM CHÚA GIÊSU)

Truyền chức phó tế (8 thầy: 5 GP+3 ICM)

Tại TTMV - 19/06/2020

I. TÌNH YÊU “NHƯNG KHÔNG” QUA CÁC BĐ

1.        Cả ba bài đọc chúng ta vừa nghe (Đnl 7,6-11 ; 1 Ga 4,7-16 ; Mt 11,25-30) đều nói đến Tình Yêu của Thiên Chúa, và ở cả ba bài đọc Tình yêu ấy đều có nét quảng đại, đi bước trước, vô điều kiện, “nhưng không”.

2.        Trước hết chúng ta đọc ở bài đọc I trích sách Đệ nhị luật : “Đức Chúa đã đem lòng quyến luyến và chọn anh em, không phải vì anh em đông hơn mọi dân, thật ra anh em là dân nhỏ nhất trong các dân. Nhưng chỉ vì Đức Chúa yêu thương anh em và giữ lời thề hứa với cha ông anh em”.

Sau đó là một loạt những động từ như muốn chứng tỏ mạnh mẽ tính “nhưng không” ấy: “Đức Chúa đã ra tay uy quyền”, “đưa anh em ra”, “giải thoát khỏi cảnh nô lệ, khỏi tay Pharaô, vua Ai Cập”.

Một dân tộc bị làm nô lệ bên đất Ai Cập thì lớn lao hơn ai? Chỉ bởi tình yêu nhưng không của Thiên Chúa mà thôi.

3.        Bài đọc 2 trích thư thứ nhất của Thánh Gioan cũng vậy: “Không phải chúng ta đã yêu mến Thiên Chúa trước, nhưng chính Người đã yêu thương chúng ta trước và đã sai Con của Người đến làm của lễ đền tội cho chúng ta”. Một tình yêu đi bước trước, và bước trước này là diệu kỳ, là vô cùng, là mạo hiểm: “sai Con của Người đến, làm của lễ đền tội”, không hề vì sự xứng đáng nào có trước của chúng ta.

4.        Rồi bài Phúc Âm Mt 11,25-30 cũng vậy. Chúa Giêsu cầu nguyện với Chúa Cha : “Lạy Cha, con ngợi khen Cha, vì Cha đã giấu không cho bậc khôn ngoan thông thái biết những điều này, nhưng lại mạc khải cho những kẻ bé mọn”. Thành thử, tình yêu của Thiên Chúa tỏ ra cho chúng ta là một tình yêu nhưng không.

II.      TÌNH YÊU THIÊN CHÚA NƠI THÁNH TÂM CG

5.        Và tất cả tình yêu ấy được cô đọng lại nơi Thánh Tâm Chúa Giêsu.

Thiên Chúa làm người đã mang một trái tim nhân loại như trái tim chúng ta. Trái tim ấy đã thổn thức trước những đau khổ của con người, đã đau đớn vì bao tội lỗi của nhân loại, đã đổ đến giọt máu cuối cùng vì con người.

Thánh Gioan đã chứng kiến và đã ghi lại cho chúng ta một cách trang trọng: “Một người lính cầm giáo đâm cạnh sườn Người. Tức thì, máu cùng nước chảy ra. Người xem thấy việc này đã làm chứng, và lời chứng của người ấy xác thực ; và người ấy biết mình nói sự thật để cho cả anh em nữa cũng tin” (Ga 19,34-35).

6.        Vết thương mở rộng nơi cạnh sườn Chúa Giêsu mời gọi chúng ta khám phá mối tình mãnh liệt và nhiệm mầu đã nung nấu trái tim Chúa Giêsu suốt đời. Các môn đệ đã từng chung sống với Chúa Giêsu rồi ra cũng sẽ quên dần những kỷ niệm và cảm xúc của mình với Ngài, nhưng họ lại khám phá ra điều cơ bản này là không một lời nói, một cử chỉ, hay một khoảng thinh lặng nào của Chúa Giêsu lại không nói lên tình yêu của Người đối với Chúa Cha và cho chúng ta.

Chính từ trái tim bị khai mở của Chúa Giêsu mà phát sinh nơi các môn đệ và rồi nơi chúng ta lòng sùng kính Trái Tim Người.

7.        Chúng ta có thể dừng lại ở chính lời Kinh Thánh mà Gioan đã trích dẫn ngay sau đó: “Chúng sẽ nhìn lên Đấng chúng đã đâm thâu qua” (Ga 19,37), và sẽ cùng các tân chức hôm nay cảm nghiệm một cách sâu sắc mối tương quan giữa lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu với chức thánh phó tế, và thấm thía lời kinh phụng vụ của Thánh lễ tạ ơn: “Lạy Chúa tất cả những gì chúng con có, và ngay cả bản thân chúng con, mọi sự đều bởi Chúa”.

III.   THÁNH TÂM CG - TRÁI TIM NGƯỜI LM

8.        Trái tim Chúa Giêsu là trái tim hay thương xót, trái tim đã yêu thương chào đón tôi ngay từ giây phút đầu tiên hiện hữu, dù tôi tội lỗi và bất xứng. Suy gẫm về trái tim đó, tôi làm mới lại tình yêu ban đầu, từ những giây phút Người mới chạm vào linh hồn tôi và mời gọi tôi theo Người.

9.        Trái tim Chúa Giêsu là trái tim “yêu đến cùng”, vươn tới cả những người xa xôi nhất, không muốn bỏ mất một ai. Còn con tim của tôi đặt ở đâu? Kho tàng của lòng tôi là cái gì? Là tìm thỏa mãn cho riêng mình hay biết mở ra cho Thiên Chúa và con người.

IV.     KẾT

Các ứng viên phó tế thân mến,

-           Hãy noi gương Đức Giêsu Kitô, Đấng ở giữa các môn đệ như người phục vụ.

-           Chủ của anh em là Thiên Chúa trên cao, nên anh em hãy coi những đam mê xác thịt và tiền tài là ách nô lệ tà thần.

-           Anh em sẽ thi hành thừa tác vụ của anh em trong bậc độc thân.

-           Anh em đừng để mất niềm tin cậy vào Phúc Âm, vì anh em không chỉ nghe lời Phúc Âm, mà còn là chính thừa tác viên của Phúc Âm, sẽ minh chứng cho Phúc Âm bằng việc làm, bằng hành vi cúi xuống rửa chân cho anh em mình, quên mình vì anh em, thậm chí dám tậnhiến cả mạng sống như Chúa Giêsu trên thật giá, Đấng đến thánh hiến anh em trong nghi thức truyền chức tiếp sau đây.

 

 


Các Bài Giảng Của ĐC Đaminh Nguyễn Văn Mạnh