Lễ Tạ Ơn Bế Mạc Năm Thánh

Mừng Kỷ Niệm 350 Năm Dòng MTG

Dòng MTG Đà Lạt – Chúa nhật 12/07/2020

DẪN

Chúng ta cử hành lễ bế mạc Năm Thánh mừng kỷ niệm 350 năm Dòng MTG. Những bài đọc lời Chúa chúa nhật 15 A hôm nay soi sáng và để lại nơi chúng ta bài học nào, ấn tượng nào?

1.    ĐOÀN SỦNG “MẾN THÁNH GIÁ”

-       Trước hết, Dòng chúng ta là Dòng “Mến Thánh Giá”. Các “Dòng Thánh Giá” vẫn có ở nhiều nơi trên thế giới, nhưng “Dòng Mến Thánh Giá” thì duy nhất chỉ có ở Việt Nam, và là linh hứng đặc biệt của Đấng Sáng Lập ĐC Lambert de la Motte.

-       Dòng Mến Thánh Giá hiện tại vẫn rất hợp thời, và như vậy chứng tỏ Đấng Sáng Lập quả là được ơn Chúa Thánh Thần linh hứng và là “ngôn sứ” đi trước thời đại. Mãi hồi cuối thế kỷ 17 mà đã nghĩ được đến một Dòng nữ MTG với linh đạo tập trung vào “Đức Giêsu Kitô chịu đóng đinh, đối tượng duy nhất của lòng trí con” với một lòng mến thực tiễn: vừa chiêm niệm, vừa khổ chế, lại vừa hoạt động tông đồ truyền giáo, là “lạ lắm”. Tòa Thánh thời đó chưa có ý tưởng về một linh đạo như vậy. Tu chiêm niệm thì phải ở trong đan viện, chứ không thể vừa tu lại vừa hoạt động tông đồ truyền giáo. Phải đợi đến thế kỷ 20. Bởi vậy, không lạ gì khi bước đầu Tòa Thánh tỏ ra nghi ngại.

-       Thế nhưng, Đấng Sáng Lập một đàng khiêm tốn vâng phục, đàng khác vẫn kiên định tự sống lấy linh đạo MTG và “truyền thần” linh đạo đó cho các chị em Mến Thánh Giá tiên khởi, để hôm nay với thực tế lịch sử đã liên tục tồn tại 350 năm kể từ 1670, thì có lẽ không sai khi nói: “ ‘Mến Thánh Giá’ là bông hoa đẹp nhất phát sinh từ kinh nghiệm thiêng liêng của ĐC Lambert. Bông hoa này đã trải qua muôn vàn thử thách và nhiều phen bị các cơn bão táp của lịch sử đánh tan tành, nhưng may thay, không tan nát. Trái lại, còn đang nở rộ trên khắp đất nước Việt Nam và cả ở hải ngoại”.

2.       ĐOÀN SỦNG MTG DƯỚI ÁNH SÁNG LỜI CHÚA

-       Kính thưa…, chúng ta đã bắt đầu thấy Lời Chúa hôm nay ứng nghiệm một cách lạ lùng chưa? Lời Chúa có như nói riêng với chúng ta và cho chúng ta, để kết thúc tuyệt đẹp Năm Thánh mừng kỷ niệm 350 năm Dòng MTG và cách riêng Hội Dòng MTG Đà Lạt không?

-       Tôi thì thấy tuyệt đẹp. Bởi lẽ “Người gieo giống ra đi gieo giống”, và kết quả “hạt được 100, hạt 60, hạt 30” bất chấp nhiều trở ngại. Chúa Giêsu, Ngôi Lời Thiên Chúa, đã xuống thế đến giữa con người công bố Tin Mừng. ĐC Lambert đã sáng lập MTG Đàng Ngoài 1670, Đàng Trong 1671 bất chấp hoàn cảnh cực kỳ khó khăn và nguy cơ bị vùi dập. Thế nhưng, nếu Tin Mừng Chúa hôm nay đã trở thành cây to vươn cành khắp thế giới cho chim chóc đến ở, thì cũng thế các Hội Dòng MTG đã giúp nhau cải tổ và huấn luyện nhân sự. Công việc được Chúa chúc lành đến nỗi có những Hội Dòng sinh con rồi sinh cháu khiến đại gia đình MTG phát sinh từ trái tim Đấng Tổ Phụ nay xuất hiện trong Giáo Hội như một cây gia phả vừa cổ thụ vừa sum suê lá cành, ở toàn bộ cả ba chi nhánh lớn: Đàng Ngoài (với 15 hội dòng hiện nay), Đàng Trong (với 10 hội dòng), và Thái Lan (với 4 hội dòng), và đã được các Đấng Bản quyền chúc lành, khích lệ.

3.    HẠT ĐƯỢC 100, HẠT 60, HẠT 30

-       Chính trong bối cảnh phát triển sum suê với cuộc “trở về nguồn” sôi nổi của Dòng theo luồng gió Công Đồng Vatican II, đại gia đình MTG nhận được một quà tặng hết sức đặc biệt của Chúa Quan Phòng mà chính tôi cũng  hết sức ngạc nhiên: đó là sự hồi sinh Hiệp Hội Mến Thánh Giá Tại Thế (MTG/TT).

-       Hoàng tử và công chúa MTG/TT ngủ say trong rừng lịch sử Giáo Hội suốt ba thế kỷ, được chính em gái của mình là dòng nữ MTG tại Việt Nam đánh thức như một phép mầu. Từ nhóm cựu nữ tu và cựu tu sinh của Hội dòng MTG Chợ Quán, Hiệp Hội MTG/TT được Đức Tổng Phaolô Nguyễn Văn Bình cho phép tái lập lần đầu tiên tại Hội dòng MTG Chợ Quán năm 1987, rồi từ đó lan tỏa sang các Hội dòng MTG khác. Và năm 2010 (ngày 26/03), ĐHY GB Phạm Minh Mẫn đã chính thức phê chuẩn Quy chế Hiệp Hội.

-       Sự phát triển của MTG/TT dưới sự linh hoạt của các Hội Dòng Nữ MTG gây ngạc nhiên, bởi lẽ chỉ 28 năm sau (từ 1987 đến 2015), mà tổng số các thành viên của Hiệp Hội tại Việt Nam lên tới 10.000, vượt xa số thành viên của 24 Hội Dòng Nữ MTG Việt Nam cộng lại là 8.372 (tính từ thỉnh sinh đến vĩnh khấn).

-       Sự phát triển song song của cả hai người con ưu ái của ĐC Lambert là một dấu chỉ cho thấy linh đạo MTG vẫn còn hấp lực mạnh mẽ trong thế kỷ 21 này.

4.    GHI NHỚ VÀ ÁP DỤNG LỜI CHÚA

-       Một lần nữa chúng ta có thấy lời Chúa hôm nay tuyệt vời và phấn khởi không? Có thể nói được như chính Chúa Giêsu hôm ở hội đường Nazaret không: “Hôm nay ứng nghiệm lời Kinh Thánh tai quý vị vừa nghe”.

-       Lời Kinh Thánh trong Bài đọc 1 chỉ có một câu, hy vọng chúng ta có thể thuộc lòng ngay lúc này: “Cũng như mưa với tuyết sa xuống từ trời, không trở về trời nếu chưa thấm xuống đất, làm cho đất phì nhiêu, nẩy lộc, sinh hạt giống, và cho bánh ăn,11 thì lời Ta cũng vậy, một khi xuất phát từ miệng Ta, sẽ không trở về với Ta nếu chưa đạt kết quả, và chưa chu toàn sứ mạng Ta giao phó”.

Lời đây là Tin Mừng, là Dòng MTG. Chính Thiên Chúa bảo đảm cho kết quả công việc chúng ta gieo.

-       Còn bài Phúc Âm: “Người gieo giống đi ra gieo giống. Có những hạt…Có những hạt…Có những hạt…Cũng có những hạt rơi nhằm đất tốt, sinh hoa kết quả, hạt được một trăm, hạt sáu mươi, hạt ba mươi”.

KẾT

-       Kính thưa…Hãy vững tin vào sứ mạng của đặc sủng và linh đạo MTG, và hân hoan tiến bước.

-       Nhưng cũng cần suy xét nghiêm chỉnh để đi đúng đường. Những biểu hiện bên ngoài như sự gia tăng số lượng, bộ mặt khang trang của các tu viện và các cơ sở để phục vụ xã hội, sự nâng cao trình độ văn hóa và khả năng nghiệp vụ… chỉ có giá trị thực sự khi chúng là phương tiện giúp chúng ta sống đoàn sủng và linh đạo của dòng theo đúng ý ĐSL và sự chờ đợi của Giáo Hội. Nghĩa là dù thăng hay trầm, dù thịnh vượng hay ngặt nghèo, thì nếp sống và hoạt động của chúng ta phải luôn diễn ra theo “quy luật Vượt Qua” dưới bóng Thánh Giá. Và đó là một thách đố lớn cho Dòng MTG chúng ta.

Thế nào là sống “Quy luật Vượt Qua dưới bóng Thánh Giá”? Đấy phải là trăn trở không bao giờ hết và cũng không bao giờ ngừng của từng Sơ và của toàn Dòng. Như vậy, công việc còn đó nhé.

-       Để kết, chúng ta hãy nâng lòng lên tạ ơn Chúa vì 350 năm hình thành và phát triển. Hãy thả tâm hồn theo dòng ca điệu “Dấu chân” của ĐC cố Giuse Vũ Duy Thống, để cảm nhận sâu sắc dấu chân Chúa âm thầm nhưng luôn đồng hành ngay bên suốt 350 năm qua, có khi không chỉ là đồng hành, mà còn là “ẵm tôi lên rồi”:

Bao nhiêu dấu chân qua, bấy nhiêu niềm cảm tạ.

Đôi khi có những bước phôi pha, mà hình bên bóng chẳng rời xa.

Hôm nao, thấy dấu chân đôi: đó là Chúa đi bên tôi.

Hôm nào, còn một dấu chân thôi: là bởi vì Chúa ẵm tôi lên rồi”.


Các Bài Giảng Của ĐC Đaminh Nguyễn Văn Mạnh