THÁNH LỄ VỚI CÁC LỄ SINH BẢO LỘC

10g00 sáng thứ hai 27/07/2020 - giáo xứ Tân Bình, Bảo Lộc

I. BÀI ĐỌC I: Gr 13,1-11

1.     Các ngôn sứ nói không những bằng lời bằng miệng, mà còn bằng hành động nữa. Hôm nay bài đọc 1 trích sách ngôn sứ Giêrêmia sẽ cho chúng ta thấy một hành động tượng hình như xem xinê:

Đức Chúa phán với Giêrêmia: Ngươi hãy đi mua một chiếc đai lưng bằng vải gai và thắt vào lưng”. - “Ngươi hãy cầm chiếc đai ngươi đã mua và đang thắt ở lưng, đi đến sông Euphrate, và đem giấu trong một kẽ đá”.

2.     Yếu tố đầu tiên của dụ ngôn bằng hành động của Giêrêmia là Thiên Chúa liên kết với dân Người như chiếc dây nịt thắt vào lưng quần.

-       Ta suy nghĩ này: Một dây lưng quần thì sao? Hữu ích - cũng có thể trang sức, làm tăng thêm vẻ đẹp và trang nhã - nó dính vào người đi khắp nơi.

-       Điều lạ lùng là Thiên Chúa dám dùng hình ảnh “dây lưng quần” làm biểu tượng để diễn tả việc Ngài kết hợp với dân Ngài.

-       Hình ảnh tiếp theo là sao?

Nhiều ngày trôi qua, Đức Chúa lại phán bảo tôi đến sông Euphrate lấy chiếc đai lưng giấu ở đó về. Và kìa, chiếc đai lưng đã mục nát, không dùng vào việc gì được nữa”.

-       Tiếp nữa?

Cũng vậy, Ta sẽ hủy diệt thói kiêu hãnh của Giuđa. Dân xấu xa này không chịu nghe lời Ta, cứ ngoan cố cứng lòng, chạy theo các thần khác. Nó sẽ nên như chiếc đai hoàn toàn vô dụng kia”.

3.     Để trở nên một dân có ích cho Đức Chúa, thì theo lời Giêrêmia, là phải biết nghe lời của Đức Chúa. Tôi có biết nghe lời của Thiên Chúa trong Kinh Thánh, trong cuộc sống thường ngày của tôi không? Hay trái lại, tâm hồn chai cứng, chạy theo các thần tượng thời đại, làm nô lệ mọi sự?

-       Đặc biệt hãy lưu ý lời cảnh cáo cuối cùng rất tha thiết: “Cũng như chiếc đai lưng người ta thắt ở lưng, Ta cũng thắt nó với Ta như vậy, để nó nên dân của Ta, nhưng nó đã không chịu nghe”.

-       Tôi có kết hợp mật thiết với Thiên Chúa, Thiên Chúa kết hợp với tôi không? Là lễ sinh, tôi có chăm đến nhà thờ, giữ phiên giúp lễ, hăng hái chu toàn, lại còn sẵn sàng giúp các bạn khác khi cần? Tập tành, học hỏi để mỗi ngày giúp lễ tốt hơn, sốt sắng hơn?

II. BÀI PHÚC ÂM: Mt 13,31-35

-       Nước Trời giống như chuyện hạt cải người nọ lấy gieo trong ruộng mình”.

Một hạt cải được gieo xuống. Đây là kinh nghiệm phải trải qua: lấy một hạt và gieo xuống, không gì sống động bằng kinh nghiệm đó để trải nghiệm tiềm năng của sự sống. Bề ngoài, giữa hạt giống và một vụn sỏi không khác biệt nhau mấy. Nhưng thực ra, một bên là hạt mầm sống động sẽ trổ đọt xanh tươi, còn một bên chỉ là khoáng vật khô chết.

-       Tuy nó là loại nhỏ nhất trong tất cả mọi hạt giống, nhưng khi lớn lên, nó lại là thứ lớn nhất, lớn đến nỗi chim trời đến làm tổ trên cành được”.

Đây là luật tăng trưởng, cũng là luật cốt yếu của sự sống. Hạt nhỏ, nhưng phát triền thành cây to. Khởi đầu bé nhỏ là chính Chúa Giêsu, một con người nhỏ bé vô danh, ở một làng quê hẻo lánh chẳng ai biết đến, chết như một tử tội ô nhục bị treo trên thập giá, chôn nhờ trong ngôi mộ của một người hảo tâm. Đó là hạt giống nhỏ bé được Thiên Chúa gieo vào ruộng. Hạt giống nhỏ bé ấy sẽ thành cây to lớn bao phủ cả mặt đất.

-       Sự biến đổi của men cũng được Chúa dùng để nói về sức biến đổi của Nước Trời. Một nắm men có thể làm cho ba thúng bột dậy men. Nước Trời khởi đầu nhỏ bé với Chúa Giêsu, nhưng sẽ biến đổi cả thế giới.

-       Hãy cùng Chúa Giêsu biết trân trọng những cái nhỏ bé, những điều nhỏ nhoi, bình thường. Những vật nhỏ bé đôi khi lại trở thành lớn lao đối với con mắt biết nhìn. Không phải những bề ngoài mới đáng kể. Chúa Giêsu nhìn thấy thân cây lớn đã hiện diện trong lời Ngài gieo vãi.

III. KẾT

-       Xin Chúa giúp chúng ta thấy được sự huy hoàng, phong phú, sắc đẹp và sức sống hôm nay đang được nuôi dưỡng trong sự nhỏ bé và khiêm tốn của hạt cải.

-       Tôi có là hạt cải, biết trân trọng những việc làm nhỏ bé, âm thầm, khiêm tốn, không khoe khoang, nhưng nghiêm chỉnh không? Tôi có là men, có tình yêu trong lòng, chấp nhận “chôn vùi trong”, chấp nhận hòa mình vào thế gian để biến đổi nó không? Đức tin, tình yêu cư ngụ trong một người, sẽ ban cho đời họ một ý nghĩa, và làm dậy lên nơi những người bên cạnh ánh sáng của đức tin và tình yêu ấy.


Các Bài Giảng Của ĐC Đaminh Nguyễn Văn Mạnh