THÁNH LỄ LÀM PHÉP NHÀ NGUYỆN TGM

Tòa Giám mục Đà Lạt - 09g00 sáng TH 09/11/2020

1.    DẪN

-       Hôm nay chúng ta khai mạc tuần tĩnh tâm linh mục 2020 tại ngôi nhà mới TGM này với sự hiện diện quây quần ấm cúng của đại diện mọi thành phần dân Chúa, và cử hành Thánh lễ tạ ơn Chúa vì công trình nâng cấp cơ sở TGM cách nào đó đã hoàn thành trong bình an tốt đẹp.

-       Thánh lễ ngày 31/03/2016 cầu nguyện cho việc khởi công xây dựng đã có sự hiện diện mọi thành phần dân Chúa để khích lệ. Hôm nay cũng thế, để tri ân. Không có sự chung tay, đóng góp, giúp đỡ, không có những ngôi nhà TGM trước đây sẽ không có ngôi nhà mới này. Chúng ta ý thức điều đó để mãi khắc ghi niềm tri ân các vị tiền nhiệm và mọi người đã đổ bao công sức vào việc xây dựng cơ sở Tòa Giám mục và nhất là xây dựng tinh thần và lòng đạo cho dân Chúa Giáo phận Đà Lạt này.

2.    Ý THỨC ƠN GỌI NÊN THÁNH

-       Tòa Giám mục, nơi các linh mục thường quy tụ về để sống tình linh mục đoàn, để thường huấn, tĩnh tâm, cách nào đó gợi lên cho chúng ta hình ảnh của Giáo Hội địa phương. Ngôi nhà mới có khang trang hơn, cao hơn, tiện nghi hơn cũng là để phục vụ các linh mục mà con số mỗi ngày một đông hơn, và để phục vụ đủ mọi hạng người khi cần đến.

-       Ngôi nhà sáng hơn đẹp hơn này khiến chúng ta ý thức sứ vụ của mình được nhắc nhở qua lời Chúa Giêsu: “Các con là ánh sáng cho trần gian. Một thành xây trên núi không thể che giấu được. Ánh sáng của các con phải chiếu giãi ra trước mặt thiên hạ, để mọi người nhìn thấy các việc lành các con làm mà ngợi khen Cha các con trên trời” (Mt 5,14-16). Giáo phận Đà Lạt chúng ta, giáo dân cũng như linh mục, được mời gọi trở thành một cộng đoàn có khả năng làm chứng cho vẻ đẹp của Tin Mừng Chúa Giêsu. Không phải bằng tuyên truyền, nhưng bằng sự cuốn hút, sự cuốn hút của cái đẹp, của sự thánh thiện, của những giá trị tinh thần, của tình yêu thương. Sứ mạng của Giáo phận chúng ta là thế.

3.    HOÁN CẢI

-       Nhưng để được thế, chúng ta được mời gọi phải thường xuyên hoán cải. Vì nhu cầu thực tiễn, ngôi nhà TGM đây còn cần nâng cấp tu sửa, huống chi là những con người chúng ta, phải thường xuyên hoán cải vì luôn có khoảng cách giữa lý tưởng và thực tế chúng ta sống. Sự hoán cải đó được gửi tới tất cả, dù là giáo dân hay mục tử.

-       Bài Phúc Âm cho thấy Chúa Giêsu trong một lần rất họa hiếm, đã bày tỏ nhiệt tâm bừng bừng đối với nhà Chúa qua hành động thanh tẩy hết sức mạnh tay. Ngài đánh đuổi những người bán chiên bò, hất tung tiền của những người đổi bạc, nói với những người bán chim câu: “Hãy cất khỏi đây ngay. Đừng biến nhà Cha Ta thành nơi buôn bán”, và trả lời các thượng tế kinh sư hạch sách Ngài: “Cứ phá hủy đền thờ này đi, nội trong ba ngày Ta sẽ dựng lại”. Tất cả được mời gọi hoán cải và thanh tẩy nhờ cái chết trong máu của Ngài.

4.    HIỆP NHẤT

-       Cùng với hoán cải là lời mời gọi hiệp nhất. Một tác giả viết rất hay: “Một giọt nước không làm thành đại dương, một viên gạch không làm nên bức tường”. Một viên gạch không làm nên bức tường, thì lại càng không làm nên cả cái TGM mấy lầu này. TGM được làm nên bởi muôn ngàn viên gạch, và điều quan trọng là nó cần được dính kết với nhau và tạo thành một tổng thể kiến trúc hài hòa. TGM, linh mục đoàn, cũng như mọi thành phần dân Chúa Giáo phận Đà Lạt này được mời gọi hiệp nhất với nhau như lời thánh Phaolô trong bài đọc 2: “Toàn thể công trình xây dựng ăn khớp với nhau… Trong Người, cả anh em nữa, cũng được xây dựng cùng với những người khác thành ngôi nhà Chúa ngự, nhờ Thần Khí” (Ep 2,21). Xích xuống một chút, Thánh Phaolô lập lại còn tha thiết hơn: “Anh em hãy tha thiết duy trì sự hiệp nhất của Thánh Thần, bằng cách ăn ở thuận hòa gắn bó với nhau” (Ep 4,3).

-       Giáo phận chúng ta thực sự không giàu có, nhưng nếu chúng ta hiệp nhất với nhau, chúng ta không những có thể xây dựng những cơ sở, mà còn nhiều công cuộc khác trong mục vụ và truyền giáo. Mục đích không phải để tranh giành ảnh hưởng với ai, hay để “chơi nổi”. Phong cách của Giáo phận Đà Lạt chúng ta vốn thế nào nay cũng đang được thể hiện như vậy: không nhiều khách khứa tầm mức quốc gia hay quốc tế, mà chủ yếu nội bộ trong Giáo phận, nhưng thắm tình gia đình và trung thành với mục tiêu ưu tiên là đạo đức và làm chứng cho Tin Mừng từ bên trong.

5.    KẾT

-       Khánh thành, tâm tình nổi bật nhất tất nhiên là niềm vui và tri ân. Tri ân mọi thành phần dân Chúa đã rộng lòng giúp đỡ cách này cách khác, năm này năm khác, tạ ơn Thiên Chúa đã “từ khởi sự cho đến hoàn thành”.

-       Nhưng cũng là dịp để cảm nghiệm thật rõ tinh thần hiệp nhất-hiệp thông trong Hội Thánh. Đây chính là bản chất của Hội Thánh, nhưng cũng là ơn ban, đồng thời cũng là nỗ lực mà mọi thành phần dân Chúa phải hướng tới xây dựng mỗi ngày, trong cương vị và hoàn cảnh của mình.

-       Đứng trước ơn ban và những đóng góp lớn lao, trước sứ mạng xây dựng hiệp nhất-hiệp thông không phải không có lúc cam go, chúng ta được mời gọi thêm tin tưởng, cầu nguyện, phó thác, dấn thân, tích cực góp phần, nhưng cũng trong khiêm tốn hoán cải để nên thánh hơn mỗi ngày.


Các Bài Giảng Của ĐC Đaminh Nguyễn Văn Mạnh