GIẢNG VỌNG PHỤC SINH 2021

Của ĐC Đaminh Nguyễn Văn Mạnh

DẪN

Phụng vụ Đại lễ Phục sinh hôm nay rất đặc biệt. Ngoài Phụng vụ Lời Chúa và Phụng vụ Thánh Thể vốn có, còn Phụng vụ Thánh Tẩy sắp cử hành, và ở đầu là canh thức chào đón Tin Mừng Phục sinh.

Phụng vụ Lời Chúa thì đọc nhiều bài hơn, cốt để công bố thật phong phú những kỳ công tốt lành Thiên Chúa đã làm cho ta, mà đỉnh cao là kỳ công “Phục sinh”.

Kỳ công Sáng Tạo (sách Sáng Thế)

Trước hết, bài đọc 1 trích sách Sáng Thế mô tả kỳ công đầu tiên là việc Thiên Chúa sáng tạo vũ trụ bao la và trái đất sạch và xanh này, với câu điệp khúc lập đi lập lại: “Và Thiên Chúa thấy tốt đẹp”. Ánh sáng tốt đẹp, đại dương tốt đẹp, vầng trăng tinh tú tốt đẹp. Riêng con người thì “rất tốt đẹp”; và bởi thế trong bài đáp ca chúng ta hát lên: “Địa cầu đầy ân sủng Chúa”.

Kỳ công Giải phóng (sách Xuất Hành)

Kỳ công thứ hai được thuật lại trong sách Xuất Hành, đó là việc Thiên Chúa can thiệp vào lịch sử khi giải phóng dân Itraen khỏi ách nô lệ Ai cập và cho vượt qua Biển Đỏ khô chân, trong khi toàn thể binh lực quân thù bị vùi dập và trôi dạt khắp bờ biển, khiến họ hứng khởi hát vang “bài ca chiến thắng” (“Vang lên muôn lời ca..”).

Kỳ công Tái Tạo (sách Êzêkien)

Chúa sáng tạo, Chúa giải phóng, còn kỳ công thứ ba là gì? Chúng ta nghe đọc trong bài Ezêkien: Thiên Chúa sẽ qui tụ dân Người đang tản mát trên đất lưu đày về lại quê cha đất tổ để yêu thương chăm sóc. Người sẽ rảy nước thanh tẩy, sẽ ban cho quả tim mới, thần trí mới, biết thực thi giới luật Chúa. Tóm lại, Thiên Chúa hồi sinh dân Người, tái tạo đến cả trái tim mới, thần trí mới.

Như vậy, Thiên Chúa sáng tạo, Thiên Chúa giải phóng, và Thiên Chúa tái tạo.

Kỳ công Phục Sinh (bài Phúc Âm)

Thế nhưng, cao cả nhất, không gì sánh ví được, chính là kỳ công làm cho Đức Kitô từ trong cõi chết phục sinh vinh quang. Người không còn bị giam hãm trong sự chết nữa, mà đã chiến thắng sự chết, đi vào vinh quang, trở nên thần linh.

Phục sinh là cuộc tạo dựng mới, trước hết nơi con người Đức Giêsu, rồi từ đó lan sang chúng ta và cả thế giới.

Không dài dòng chứng minh hay dẫn giải, chúng ta tập trung vào sứ điệp chính yếu được công bố trong bài Phúc âm: “Tại sao các bà đi tìm Đấng sống nơi kẻ chết. Người đã sống lại như lời Người báo trước”.

Đức Giêsu là Đấng sống. Sự chết không còn cầm hãm được Người nữa. Người đang sống ở đây và hiện diện trên toàn thế giới, trong mọi cộng đoàn đang cử hành Lễ Phục Sinh. Vậy cụ thể, Người có hiện diện thực sự ở đây trong cộng đoàn chúng ta không? Đức tin chúng ta mạnh mẽ tuyên xưng rằng: Có. Khi nói “ở đâu có hai ba người họp nhau nhân danh Ta, thì Ta ở đó, giữa họ”, “Ta” đó, chính là Chúa Giêsu Phục sinh. Khi người tín hữu cung kính lãnh nhận các bí tích, thành tâm thú tội và đón nhận ơn tha thứ, đặc biệt cung kính khi đón nhận Thánh Thể, thì những ơn bí tích đó, ơn tha tội, và ơn Thánh Thể đó cũng chính là Chúa Giêsu Phục sinh.

Người cũng đang sống trong cuộc đời mỗi người chúng ta. Hãy chiêm ngắm Chúa Giêsu Phục sinh hạnh phúc, ngập tràn niềm vui. Người ta đã giết Ngài, Đấng vô tội, nhưng Ngài đã chiến thắng. Sự dữ không có tiếng nói cuối cùng. Ngay cả trong cuộc đời chúng ta, sự dữ cũng không có tiếng nói cuối cùng.

Cuộc sống Phục sinh

Vậy hệ luận là thế nào? Thưa, cuộc sống chúng ta cần điều chỉnh cho hợp với niềm tin phục sinh này.

Trước hết, nếu sự dữ không có tiếng nói cuối cùng, bởi Chúa Kitô Phục sinh đang sống trong tôi, yêu thương tôi và muốn chiến thắng trong tôi, thì tôi có thể chấm dứt những phàn nàn và tiến về phía trước.

Ngoài ra, dựa vào các bài đọc trong lễ Phục sinh ngày mai, chúng ta nói đến một cuộc sống ưu tiên “tìm kiếm những sự trên trời, nơi đã ẩn tàng sự sống phục sinh của chúng ta cùng với Đức Kitô.

Chúng ta vẫn làm ăn kiếm sống ở đời này, nhưng nêu cao tinh thần và đường lối của Đấng Phục sinh, không gian dối lừa đảo, mà tôn trọng và ưu tiên cho tiếng nói của lương tâm; không tự kiêu, tự mãn, tự khoe khoang tài sức của mình qua bất cứ việc gì và bằng bất cứ cách nào mà lại bất tuân phục Hội Thánh của Chúa Kitô Phục Sinh; tệ hơn nữa khi còn chống đối, xuyên tạc, gây chia rẽ, lạm dụng những phương tiện truyền thông khiến nhiều người bị lôi kéo vào lầm lạc, tưởng rằng đó là những việc “thiện nguyện”. Thực tế cho thấy những người lạm dụng truyền thông chống đối, khích bác, xuyên tạc, bịa đặt, chỉ lôi kéo được chút ban đầu, cuối cùng cũng hiện nguyên hình là gian dối, độc ác và uy tín bị chôn vùi, chẳng còn ai tin.

Trái lại, đức tin phục sinh sẽ bước theo Đấng Phục sinh trên con đường của “tám mối phúc thật”, của “thương người có 14 mối”, v.v…Những việc nghĩa, việc tốt lành nhiều tín hữu âm thầm thực hiện trong cuộc sống mỗi ngày phải đặt trong tầm nhìn của đức tin Phục sinh và tầm nhắm hướng đến thế giới Phục sinh này. Phần thưởng của họ mai sau sẽ lớn lao.

Cuối cùng, họ không dừng lại ở tiền bạc, của cải, tiện nghi, hưởng thụ, không coi chúng như là cùng đích. Cùng đích chúng ta nằm ở thế giới Phục sinh.

KẾT

Tóm lại, ước gì đức tin phục sinh hứng khởi chúng ta trong tâm hồn,

biến đổi chúng ta trong cuộc sống,

và cho chúng ta cảm nghiệm niềm vui sống, hy vọng và hạnh phúc trong mọi hoàn cảnh. Ngay hôm nay, và từ giây phút này.

ALLÊLUIA.

-------------------------------------------------------------
Một Số Hình Ảnh Trong Đêm Đại Lễ Vọng Phục Sinh 2021

Các Bài Giảng Của ĐC Đaminh Nguyễn Văn Mạnh