Bài Giảng Của Đức Cha Antôn
Trong Thánh Lễ Cầu Nguyện Cho Cha Cố Isiđôrô

Ngày 05/04/2017 Tại Học Viện Don Bosco Đà Lạt

 

Cáo phó về Cha Cố Isôđôrô ghi rằng: “Trong niềm tin vào Chúa Kitô Phục Sinh, Cộng Thể Hậu Tập Viện Don Rua Đà Lạt xin kính báo: Linh Mục ISIĐÔRÔ LÊ HƯỚNG, SDB, sinh ngày 1 tháng 2 năm 1926 tại Kim Sơn – Ninh Bình, đã an nghỉ trong Chúa vào lúc 10 giờ 10 ngày 04/04/2017 (nhằm ngày 8 tháng 3 năm Đinh Dậu) tại cộng thể Hậu Tập Viện Don Rua Đà Lạt, hưởng thọ 91 tuổi”.

Cha Cố Isiđôrô đã qua đời vào chính ngày lễ Thánh Isiđôrô bổn mạng của ngài, trước Tuần Thánh là tuần cử hành mầu nhiệm Vượt Qua của Đức Giêsu, đấng đã chết và sống lại để mưu cầu sự sống vĩnh cửu cho con người. Qua đời rất trẻ ở tuổi 33 nhưng Đức Giêsu đã nói rằng “Mọi sự đã hoàn tất” (Ga 19, 30). Cha Cố Isiđôrô qua đời ở tuổi 91, hơn Chúa Giêsu 54 tuổi, và có thể nói đã hoàn tất cuộc sống của mình theo ý Thiên Chúa như một Kitô hữu, một Don Bosco hữu.

Theo Sách Khôn ngoan, điều quan trọng không phải là “hưởng thọ” hay “hưởng dương”, nhưng là “hoàn tất” cuộc sống của mình. Sách Khôn ngoan viết: “Còn xuân xanh mà đã nên hoàn thiện đó là lời kết án người cao tuổi mà sống bất lương” (Kn 4, 16). Trong bài đọc thứ nhất, chúng ta còn nghe đọc: “Tuổi thọ đáng kính không phải bởi sống lâu, cũng không do số tuổi. Đối với con người, sự khôn ngoan còn quý hơn tóc bạc, sống không tì ố đã là sống thọ” (Kn 4, 8-10).

Những ai sống với hoặc đã gặp gỡ Cha Cố Isiđôrô đều cảm nhận được ngài là “người công chính đẹp lòng Thiên Chúa, nên được Thiên Chúa yêu thương” hôm nay “được Thiên Chúa dời đi nơi khác” (Kn 4,10), được “an nghỉ trong Chúa”. Mỗi lần gặp Cha Cố, tôi thấy ngài luôn nở nụ cười trên môi. Khi tham dự những buổi sinh hoạt của các thầy, tôi thấy ngài hòa mình múa hát với những người trẻ tuổi theo tinh thần Cha Thánh Don Bosco.

Trong bài Tin Mừng theo Thánh Luca, chúng ta vừa nghe thuật lại cái chết của Đức Giêsu, và khi Người tắt thở thì “bức màn trướng trong Đền Thờ bị xé ngay chính giữa” (Lc 23,45), tức là Chúa Giêsu đã khai thông con đường đến với Thiên Chúa cho hết mọi người. Đức Giêsu hoàn tất cuộc sống ở trần thế, nhưng đã mở ra một cuộc sống mới cho mọi người nhờ sự Phục Sinh của Người: “Sao các bà lại tìm Người Sống ở giữa kẻ chết? Người không còn đây nữa, nhưng đã trỗi dậy rồi. Hãy nhớ lại điều Người đã nói với các bà hồi còn ở Ga-li-lê, là Con Người phải bị nộp vào tay phường tội lỗi, và bị đóng đinh vào thập giá, rồi ngày thứ ba sống lại.” (Lc 24, 5-6). Thật vậy, Đức Giêsu đã “lên cùng Cha của Thầy, cũng là Cha của anh em, lên cùng Thiên Chúa của Thầy, cũng là Thiên Chúa của anh em” (Ga 20,17).

Cha Cố Isôđôrô nay được về với Chúa sau khi đã hoàn tất cuộc sống trần thế, nhưng đã mở ra một tấm gương sống động cho mỗi người chúng ta, cách riêng cho các tu sĩ Salêgiêng Don Bosco, về con đường “lên cùng Cha” theo ơn gọi của mình.

Chúng ta cầu nguyện cho Cha Cố được Thiên Chúa tha thứ mọi hình phạt đáng chịu vì tội để được “lên cùng Thiên Chúa”; chắc chắn ngài không quên bầu cử cùng Thiên Chúa cho chúng ta, đặc biệt giúp chúng ta sống mầu nhiệm Vượt Qua mà chúng ta sắp cử hành trong Tuần Thánh.


Các Bài Giảng Của ĐC Antôn Vũ Huy Chương