KỶ NIỆM 3 NĂM CUNG HIẾN
NHÀ THỜ THÁNH MẪU BẢO LỘC

15/12/2018

(Bài giảng ĐC An-tôn)

Chắc hẳn chúng ta còn nhớ ngày 15/12/2015, ngày Giáo xứ Thánh Mẫu vui mừng đón tiếp đông đảo quý khách xa gần đến tham dự Thánh Lễ Cung hiến Nhà thờ mới, với tước hiệu Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội.

Trước đó, tôi bàn với Cha Xứ để mời Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli, Đại diện Tòa Thánh tại Việt Nam, về chủ tế Thánh Lễ, phần tiếng Việt do Giám mục Giáo phận đọc; đồng tế có Đức Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Tổng Giám mục Hà Nội, Đức Cha Giuse Nguyễn Chí Linh, Giám mục Giáo phận Thanh Hóa, nay là Tổng Giám mục Huế, và khoảng 150 linh mục trong và ngoài Giáo phận.

Trước Thánh lễ, Cha Xứ Gioan Bosco đã chào mừng, cám ơn mọi người, và chia sẻ rằng: Có được ngôi thánh đường này là do tâm nguyện của bao thế hệ đi trước, với tâm huyết của mọi thành phần dân Chúa trong đại gia đình Giáo xứ Thánh Mẫu. Giáo xứ Thánh Mẫu luôn nhắc nhở nhau sống tinh thần hiệp thông, và nỗ lực cụ thể hóa tinh thần hiệp thông bằng những hy sinh công đức và tài chánh từ nội lực của mọi thành phần dân Chúa trong Giáo xứ.

Hôm nay, mừng kỷ niệm 3 năm ngày Cung hiến Nhà thờ to đẹp này, mọi người trong Giáo xứ chúng ta không thể không dâng lời tạ ơn Thiên Chúa và biết ơn nhau. Tuy nhiên, điều quan trọng là chúng ta tiếp tục nhắc nhở nhau sống tinh thần hiệp thông theo gương Đức Mẹ. Thật vậy,

 

1. Đức Mẹ đã hiệp thông với Thiên Chúa
và với toàn thể nhân loại

Khi sứ thần Gabriel truyền tin cho một người nữ  đầy ơn phúc” được Thiên Chúa chọn làm mẹ sinh ra “Con Đấng Tối Cao”, Đức Maria đã khiêm tốn thưa “Xin Vâng” như ý Thiên Chúa muốn. Mặc dù Đức Mẹ không hề biết mình đã được Thiên Chúa gìn giữ khỏi mắc tội tổ tông truyền để chuẩn bị cho sự kiện Ngôi Lời Nhập Thể, nhưng Đức Mẹ đã hoàn toàn tự do thưa “Xin Vâng” trước ý muốn của Thiên Chúa. Đó là hiệp thông với Thiên Chúa.

Hiệp thông với Thiên Chúa như thế là vì Đức Mẹ biết rằng Thiên Chúa muốn cứu độ nhân loại mà dân Israel hằng mong đợi. Do đó, cũng chính vì hiệp thông với nhân loại tội lỗi mà Đức Mẹ đã thưa “Xin Vâng” để mang thai Đấng Cứu thế bởi quyền năng Chúa Thánh Thần, sinh hạ và nuôi dưỡng Ngôi Lời Nhập Thể, rồi kết hiệp mật thiết với Chúa Giêsu Kitô trong công trình cứu chuộc loài người, đặc biệt khi đứng dưới chân thánh giá.

Chúng ta tự xét mình xem: Chúng ta đã vâng theo thánh ý Chúa trong mọi hoàn cảnh như thế nào? Lòng mến Chúa của chúng ta có đi đôi với lòng yêu người không? Ngoài ra,

2. Đức Mẹ đã hiệp thông với Chúa Giêsu Kitô
và với Giáo hội của Người

Có những người nói rằng mình theo Chúa Giêsu nhưng không theo Giáo hội, mình làm theo lời dạy của Chúa Giêsu, nhưng không làm theo lời dạy của giám mục, linh mục vì họ chỉ muốn làm theo ý riêng của họ! Họ quên rằng chính Chúa Giêsu đã thành lập Giáo hội trên nền tảng các tông đồ: “Này con là đá, trên viên đá này Thầy xây Giáo hội của Thầy”.

Tôi nghe một người thuật lại rằng: có một bà công giáo thường kể chuyện về Chúa Giêsu cho một bà bạn ngoài công giáo. Một hôm bà ta mời bà bạn ghé thăm làng công giáo toàn tòng để biết về Giáo hội Công giáo tại địa phương. Khi vừa đến cổng làng, bà bạn đọc thấy tờ thông báo “coi chừng bị móc túi”, bà bạn rất ngạc nhiên. Đi một lát thấy đám đông đang cỗ võ hai ngươi cãi nhau, bà bạn hỏi: “mấy người này theo Chúa Giêsu mà sao cãi nhau như thế?”. Một lát sau, thấy một đám trẻ em chơi bi, bà bạn dừng lại xem và ngạc nhiên thấy bọn trẻ chửi thề nói tục, bà bạn hỏi: “mấy em này có đạo công giáo mà sao nói tục thế?”. Bà bạn còn chứng kiến nhiều chuyện chói tai gai mắt khác nữa, nên trước khi ra về, bà bạn nói: “Tôi sẽ theo Chúa Giêsu nhưng chắc tôi sẽ không theo Giáo hội của bà đâu!” Đây có thể là một câu chuyện hư cấu, nhưng cũng đáng chúng ta suy nghĩ.

Trong kinh tin kính, sau khi tuyên xưng đức tin vào Thiên Chúa là Cha và Con và Thánh Thần, chúng ta tuyên xưng rằng: “Tôi tin Hội Thánh duy nhất, thánh thiện, công giáo và tông truyền”. Bản chất của Giáo hội thì thánh thiện vì chính Chúa Giêsu, Đầu của Giáo hội, là Đấng thánh. Nhưng một số thành phần trong Giáo hội là thân thể của Chúa Kitô đã không quan tâm đến việc nên giống Chúa Giêsu, vì thế đã gây gương mù gương xấu cho người ngoài Giáo hội!

Còn Đức Mẹ thì sao? Đức Mẹ là người đã theo Chúa Giêsu, đã có mặt dưới chân thánh giá trong khi hầu hết các tông đồ đã bỏ chạy. Tuy nhiên, Đức Mẹ đã chứng kiến Chúa Giêsu yêu thương các tông đồ đến cùng cho dù họ yếu đuối. Đức Mẹ đã có mặt trong Lễ Ngũ Tuần cùng với các tông đồ đón nhận Chúa Thánh Thần được ban xuống để đổi mới mọi sự, đổi mới chính các tông đồ. Đức Mẹ đã được Chúa Giêsu trao cho nhiệm vụ làm mẹ Gioan là đại biểu cho mọi người trong Giáo hội do Chúa Giêsu thiết lập. Như thế, Đức Mẹ chẳng những là mẹ Chúa Giêsu, mà còn là mẹ Giáo hội, mẹ của mỗi người chúng ta.

Lạy Mẹ Maria VNNT, xin cầu cho chúng con.

-----------------------------------------------------------
Giáo Xứ Thánh Mẫu Hạt Bảo Lộc Mừng Kỷ Niệm ....