“NGÀY VUI HỌC TRIẾT”
 
(Bài giảng trong Thánh Lễ tại Học viện Durando)
05/01/2019

 

Ông Lý Gia Thành, người Hồng Kông, từ một công nhân nghèo đến tỉ phú châu Á, nhà đầu tư, nhà tư bản công nghiệp, nhà từ thiện, đã nói một câu được gọi là “triết lý quả trứng gà”:

Trứng gà, đập vỡ từ bên ngoài là thức ăn, đập vỡ từ bên trong là sinh mạng. Đời người cũng thế, đập vỡ từ bên ngoài là áp lực, đập vỡ từ bên trong là trưởng thành. Nếu bạn đợi người khác đập vỡ mình từ bên ngoài, vậy thì bạn đã định sẽ trở thành thức ăn của người khác. Nếu có thể tự đập vỡ từ bên trong, vậy bạn sẽ phát hiện sự trưởng thành của mình cũng giống như một lần trùng sinh (sinh lần thứ hai)”.

Trong việc đào tạo linh mục tu sĩ, Giáo hội lưu ý vai trò số một là Chúa Thánh Thần, vai trò số hai là cá nhân ứng sinh, vai trò thứ ba là những người đồng hành. Việc đào tạo nhấn mạnh đến vai trò của bản thân mỗi ứng sinh, vì thế cuối cùng đào tạo chính là tự đào tạo, nghĩa là phải tự đập vỡ từ bên trong để đạt tới sự trưởng thành của mình.

Chúng ta có thể triển khai định hướng đào tạo qua hai bài đọc Thánh Lễ hôm nay (Thứ Bảy sau Lễ Hiển Linh):

- Bài đọc 1 (x. 1 Ga 3,11-24) ghi nhận: “Đây là sứ điệp các con đã nghe từ ban đầu là chúng ta phải thương yêu nhau. Như thế, đối với Thánh Gioan là người đã định nghĩa “Thiên Chúa là Tình Yêu”, thì định hướng đào tạo cho mọi tín hữu là sống giới răn mới: “Anh em hãy yêu thương nhau như Thầy yêu anh em”. Hơn nữa, các ứng sinh linh mục còn phải quan tâm đào tạo để có được “đức ái mục tử” trong đời sống và sứ vụ.

- Trong bài Phúc Âm (x. Ga 1, 43-51), Chúa Giêsu nói về Nathanael (do Philipphê giới thiệu): “Đây thật là người Israel, nơi ông không có gì gian dối. Nathanael không hiểu tại sao Chúa Giêsu lại biết về mình, Chúa Giêsu trả lời: “Trước khi gọi ngươi... thì ta đã thấy ngươi”. Rồi ông Nathanael thưa: “Lạy Thầy, Thầy là Con Thiên Chúa, là Vua Israel”. Như thế, việc đào tạo và tự đào tạo tập trung vào nỗ lực trở nên đồng hình đồng dạng với Con Thiên Chúa, và điều kiện là không có gì gian dối. Do đó, cần trung thực với chính mình và cởi mở với những người đồng hành (còn được gọi là tháp tùng, hộ trực) để, nhờ sự hỗ trợ của người khác, bản thân mỗi người tự đập vỡ từ bên trong hầu đạt tới sự trưởng thành của mình.

Ước gì được như vậy (Amen).

 

---------------------------------------------------
Giáo Phận Đà Lạt: Tưng Bừng Ngày Vui Học Triết
---------------------------------------------------

Các Bài Giảng Của ĐC Antôn Vũ Huy Chương