50 NĂM HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN
CỘNG ĐOÀN HIỂN LINH
DÒNG PHAN SINH THỪA SAI ĐỨC MẸ

Đà Lạt, 15/06/2019

(Bài giảng của ĐC Antôn)

Năm 1985, Xí nghiệp Phim Tài liệu và Khoa học Trung ương đã phát hành một phim ngắn tựa đề Chuyện tử tế” của đạo diễn Trần Văn Thủy. Cuốn phim đã khắc họa hình ảnh của những người dân nghèo khổ trong xã hội để tìm ra lời giải đáp cho câu hỏi: Thế nào là sự tử tế ?. Trong phim có cảnh quay tại Trại Phong Quy Hòa, Quy Nhơn, và khi người viết lời bình hỏi các bác sĩ tại đây: “Thưa các thầy thuốc, ai là người tận tâm chạy chữa, chia sẻ với người phong ạ ?”. Một bác sĩ trả lời: “Các bà Soeurs. Chuyện đó phải kể đến các bà Soeurs”. Các bà Soeurs đó chính là các Soeurs thuộc Hội Dòng Phan Sinh Thừa Sai Đức Mẹ.

Hội Dòng Phan Sinh Thừa Sai Đức Mẹ do Chân Phước Marie de la Passion thành lập năm 1877 tại Ấn Độ vào Lễ Hiển Linh, đến nay đã được 142 năm, hiện có khoảng 8000 nữ tu phục vụ tại 80 quốc gia trên thế giới.

Năm 1932, Hội Dòng này đã gửi 5 nữ tu đầu tiên đến Việt Nam, và phục vụ tại Trại Phong Quy Hòa, đáp lại lời mời gọi của Đức Cha Tardieu, Giám quản Tông Tòa địa phận Đàng Trong, bởi vì sống yêu thương và phục vụ bệnh nhân phong là ơn gọi đặc biệt của con cái Thánh Phanxicô. Hàn Mặc Tử, một nhà thơ công giáo trẻ tài hoa được điều trị tại Quy Hoà đã thổ lộ: “Chính ở Quy Hoà, tôi đã nhận được những ân huệ quý trọng nhất đời tôi. Đó là ơn được làm con Thiên Chúa và ơn cảm nhận Tình Yêu khi được đối xử tử tế.

Ở Đà Lạt, theo tài liệu của Hội Dòng, năm 1958 Hội Dòng thành lập Cộng đoàn Mẹ Vô Nhiễm tại Số 5 Cô Giang, Đà Lạt, với sứ vụ đào tạo, y tế và giáo dục (Nhà Nước đã quản lý cơ sở này sau năm 1975). Tại giáo phận Đà Lạt còn có Tu viện Thánh Gia M’Lon, Đơn Dương, cũng là Trung tâm phục vụ trẻ em Dân tộc, được thành lập năm 1960; sau năm 1975 Nhà Nước quản lý, nên cộng đoàn chị em dời ra thị trấn Thạnh Mỹ (Đơn Dương) và Suối Thông B (Đạ Roon, Đơn Dương); hiện tại chị em phục vụ phòng khám miễn phí và phục vụ người dân tộc.

Còn “Cộng đoàn Hiển Linh” tại số 6 Cô Giang đây được thành lập năm 1969, đến nay đã được 50 năm. Theo nhận định của ĐHY Phêrô, Cộng đoàn Hiển Linh là một cộng đoàn rất gắn bó với giáo xứ Tạo Tác, tham gia tích cực vào các sinh hoạt mục vụ, cách riêng vào việc dạy giáo lý, thăm viếng giáo dân, đặc biệtnhững người nghèo, tích cực tham dự vào công tác bác ái xã hội, điển hình là 50 phần cơm trưa miễn phí cho bệnh nhân bệnh xá trong nhiều năm liền và nay vẫn tiếp tục. Các nữ tu của Hội Dòng sống hài hòa với các Dòng khác trong và ngoài giáo xứ, cộng tác đắc lực với ban hành giáo. Nơi đây cũng là nơi gặp gỡ, học hỏi, cầu nguyện của các bạn trẻ và sinh viên. Nơi đây còn là nơi tạo điều kiện thuận lợi cho sinh hoạt của Tỉnh Dòng do Nhà Mẹ tại Sàigòn tổ chức.

Dù sinh hoạt gì và dù ở bất cứ nơi đâu trên thế giới, thì linh đạo của Hội Dòng có thể nói cách tổng quát rằng: Phan Sinh là tinh thần thiết yếu -Thừa Sai là sứ mạng phục vụ - Đức Mẹ Maria là mẫu gương trong cách sống.

Thật vậy, tâm nguyện của các nữ tu Dòng Phan Sinh Thừa Sai Đức Mẹ là: Tận hiến cho sứ mạng truyền giáo trên khắp hoàn cầu - Dám đáp lại những nhu cầu đa dạng của thời đại - Múc lấy sức mạnh từ Lời Chúa và Bí tích Thánh Thể - Hiến mình trong những công tác phục vụ khiêm tốn và đầy thách đố.

Chân Phước Marie de la Passion đã qua đời năm 65 tuổi với xác tín: “Nếu Hội Dòng là công trình của tôi thì Hội Dòng sẽ chết theo tôi, còn nếu đó là công trình của Thiên Chúa thì nó sẽ tồn tại”.

Dù dấn thân bên ngoài hay âm thầm phục vụ trong cộng đoàn, chị em ý thức mình đang sống cách tích cực ơn gọi CHIÊM NIỆM trong HOẠT ĐỘNG. Ngoài ra, trong suốt lịch sử của Hội Dòng và Tỉnh Dòng, chị em cộng tác liên đới với anh em Dòng Thánh Phanxicô, với các chị em Dòng Thánh Clara, với anh chị em Phan Sinh Tại Thế và những người thiện nguyện trong nhiều lãnh vực khác nhau. Hiện nay Tỉnh Dòng Việt Nam cũng đang tích cực tham gia dấn thân phục vụ sứ mạng truyền giáo phổ quát ngoài biên thùy, như tại Châu Phi, Đài Loan v.v.

Mừng kỷ niệm 50 năm hình thành và phát triển của Cộng đoàn Hiển Linh, chúng ta hiệp ý cầu nguyện như lời trích sách Các Vua quyển thứ nhất trong bài đọc một (x. 1 V 8,55-61): “Xin Đức Chúa là Thiên Chúa chúng ta, ở cùng chúng ta như Người đã ở với tổ tiên chúng ta; xin Người hướng lòng chúng ta về với Người, để chúng ta bước đi trên mọi nẻo đường của Người, và tuân giữ các mệnh lệnh, giới răn và luật pháp Người đã truyền cho tổ tiên chúng ta”.

Và để tỏ lòng tạ ơn Thiên Chúa, chúng ta nỗ lực thi hành điều thánh Phaolô khuyên nhủ tín hữu Côlôsê trong bài đọc hai (x. Cl 3, 12-17): “Anh chị em hãy đem cả tâm hồn mà hát dâng Thiên Chúa những bài thánh vịnh, thánh thi và thánh ca, do Thần Khí linh hứng. Anh chị em có làm gì, nói gì, thì hãy làm hãy nói nhân danh Chúa Giêsu và nhờ Người mà cảm tạ Thiên Chúa Cha.

Chắc hẳn hôm nay chị em Hội Dòng Phan Sinh Thừa Sai Đức Mẹ cũng có một tâm tình như chính Đức Mẹ trong bài Phúc Âm (x. Lc 1, 39-56):  Linh hồn tôi ngợi khen Đức Chúa, thần trí tôi hớn hở vui mừng vì Thiên Chúa, Đấng cứu độ tôi. Phận nữ tỳ hèn mọn Người đoái thương nhìn tới; từ nay, hết mọi đời sẽ khen tôi diễm phúc. Đấng Toàn Năng đã làm cho tôi biết bao điều cao cả, danh Người thật chí thánh chí tôn”.

Giờ đây, chúng ta tiếp tục dâng Thánh Lễ, hiệp ý với chị em Hội Dòng, tạ ơn Thiên Chúa và nguyện xin Thiên Chúa, nhờ lời bầu cử của Đức Trinh Nữ Maria Vô Nhiễm Nguyên tội, Cha Thánh Phanxicô Assisi và Chân phước Marie de la Passion, ban muôn ơn phúc lành xuống trên các nữ tu Phan Sinh Thừa Sai Đức Mẹ và những người “tử tế” đã hỗ trợ Hội Dòng. Nhà đạo diễn Trần Văn Thủy đã kết thúc cuốn phim “Chuyện tử tế” bằng lời bình: “Không một con người nào trở nên tử tế nếu không bắt đầu từ tình thương yêu con người, đi từ trân trọng đối với con người, và đi từ nỗi đau của con người”. Chị em đã được gọi là những “người tử tế” vì luôn dấn thân với ý thức được ghi trong Hiến pháp Hội Dòng rằng: “Mục đích thứ nhất của mọi công việc chị em làm là chuyển đạt sứ điệp Tin Mừng của Đức Kitô” (HP 40). Ước gì trong đời sống hôn nhân gia đình cũng như trong đời sống thánh hiến, chúng ta chuyển đạt Tin Mừng của Đức Kitô bằng cách luôn đối xử tử tế với những người bên ngoài và cũng luôn đối xử tử tế với những người trong nhà. Amen.

 


Các Bài Giảng Của ĐC Antôn Vũ Huy Chương