CHIA SẺ KẾT THÚC SỨ VỤ

Tân Thanh (Bảo Lộc) 24/09/2019

 

- Trước hết, tôi xin chân thành cám ơn quý Cha và quý vị trong Ban Tổ chức, đứng đầu là Cha Quản xứ Tân Thanh kiêm Giám đốc Nhà Nghỉ dưỡng Linh mục Giáo phận, Cha Phó Xứ, HĐGX và bà con giáo dân giáo xứ Tân Thanh đã lo tổ chức Thánh Lễ Tạ Ơn hôm nay thật tốt đẹp.

- Cách riêng, xin cám ơn mọi thành phần Dân Chúa trong Giáo phận Đà Lạt, đứng đầu là Đức Cha Đaminh, Giám mục Giáo phận, Cha Đại diện Giám mục đặc trách người Dân tộc, Cha Giám đốc Đại Chủng viện Minh Hòa, quý Cha Quản hạt, quý Cha Bề trên và tất cả quý Cha, quý Bề trên các Hội Dòng, Tu hội, Hiệp hội, quý Tu sĩ nam nữ, Chủng sinh và quý vị đại diện các Hội đồng Giáo xứ, Giáo sở, các Đoàn thể Tông đồ Giáo dân và quý ông bà anh chị em, đã đến tham dự hoặc hiệp thông với Thánh Lễ Tạ ơn hôm nay.

Đặc biệt, xin chân thành cám ơn Đức Cha Giuse, Giám mục Giáo phận Thanh Hóa, là người đã tích cực chia sẻ công việc với tôi trong nhiều năm qua, đã về tham dự Thánh Lễ để chia sẻ tâm tình tạ ơn Chúa.

1.  Tôi xác tín rằng những gì tôi đã làm được cho Giáo phận là do ơn của Chúa và sự cộng tác của nhiều người. Vì thế xin mọi người hợp ý với tôi tạ ơn Chúa và tôi xin chân thành cám ơn mọi người.

2.  Khi phục vụ Tin Mừng vì lợi ích chung chứ không vì bản thân, dù tôi đã cố gắng đi tìm ý muốn của Thiên Chúa và Hội Thánh chứ “không phải để làm vui lòng người phàm” như lời khuyên của thánh Phaolô (x. 1 Tx 2, 2-6), nhưng những gì phải làm mà tôi đã không làm, hoặc làm không đúng, là do lỗi của tôi. Xin mọi người tha thứ cho tôi như Chúa luôn tha thứ cho tôi.

3.  Cách đây hơn một năm, ngày 12/2/2018, Đức Thánh Cha Phanxicô đã ký ban hành một Tông Thư dưới dạng Tự Sắc có tên là “Học giã từ” (Imparare a congedarsi, có bản dịch là “Học cách nói lời tạm biệt”) liên quan đến việc từ nhiệm vì lý do tuổi tác của các Giám mục trên thế giới. Đức Thánh Cha viết rằng: “Việc kết thúc một chức vụ trong Giáo hội cần phải được coi là một phần không thể tách rời của sứ vụ đó, vì nó đòi hỏi một hình thức mới của thái độ sẵn sàng”.

Xin tâm sự: tôi đã sẵn sàng từ 4 năm trước đây khi đệ đơn lên Đức Hồng Y Tổng trưởng Bộ Phúc Âm Hóa Các Dân Tộc xin Giám mục Phó và đã có Giám mục Phó với quyền kế vị từ hai năm nay; tôi đã sẵn sàng từ 5 tháng nay khi đệ đơn lên Đức Thánh Cha Phanxicô xin từ nhiệm để được nghỉ hưu khi tròn 75 tuổi (ngày 14/09/2019), nhân dịp gặp Đức TGM Đại diện ĐTC tại Việt Nam là người chuyển đơn.

Đối với những vị chuẩn bị rời khỏi vị trí lãnh đạo, Đức Thánh Cha mời gọi hãy “phân định qua lời cầu nguyện cách sống trong giai đoạn sắp tới, và lập ra một dự án mới cho cuộc sống, nghĩa là nghỉ hưu rồi vẫn phải làm việc phù hợp, làm việc cho đến hơi thở cuối cùng. Tôi ao ước rằng: khi đã nghỉ hưu, mình có thể làm được những điều mà Đức Thánh Cha mong muốn và cố gắng làm theo những dự án mà mình đã định hướng.

Chúng ta tiếp tục cầu nguyện cho nhau và cho Giáo phận.

Một lần nữa, xin chân thành cám ơn và mến chào tạm biệt.

 

Antôn Vũ Huy Chương

Nguyên Giám mục Giáo phận Đà Lạt
(Emeritus Episcopus Diocesis Dalatensis)

 

 

-----------------------------------------------------------------------------------------------------------
Vài Cảm Nghĩ Về Nghi Thức Thánh Hóa Nhà Nghỉ Dưỡng Linh Mục Và Thánh Lễ Tạ Ơn Của ĐC Antôn
-----------------------------------------------------------------------------------------------------------

Các Bài Giảng Của ĐC Antôn Vũ Huy Chương