THƯ MỤC VỤ

NĂM THÁNH TÔN VINH CÁC THÁNH TỬ ĐẠO VIỆT NAM

từ 19/06/2018 đến 24/11/2018

gửi Cộng đoàn Dân Chúa Giáo phận Đà Lạt

 

Anh chị em thân mến,

Ngày 01/05/2018, Hội đồng Giám mục Việt Nam đã công bố Năm Thánh Tôn Vinh Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, bắt đầu từ ngày 19/06/2018 (kỷ niệm ngày tuyên thánh cách đây 30 năm) đến ngày 24/11/2018 (lễ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam). Giáo phận chúng ta cử hành Thánh Lễ Khai mạc Năm Thánh sáng ngày 19 tháng 6 năm 2018 tại Nhà thờ Chính tòa.

1. Trong Năm Thánh, các tín hữu được hưởng ơn toàn xá: một là, khi tham dự Thánh Lễ Khai mạc và Bế mạc Năm Thánh; hai là, khi hành hương đến các địa điểm được chỉ định: tại giáo tỉnh Sàigòn là trung tâm hành hương Ba Giồng thuộc giáo phận Mỹ Tho; tại giáo phận Đà Lạt là nhà thờ giáo xứ Kala thuộc giáo hạt Di Linh. Kala là trung tâm thượng đầu tiên, nơi xuất phát việc loan báo Tin Mừng cho người dân tộc khởi đi từ Cha Jean Cassaigne, người đã hy sinh theo tinh thần các thánh tử đạo; năm nay chúng ta đến đây cũng để hỗ trợ việc xây dựng nhà thờ Kala. Ngoài ra, Hội Thánh khuyến khích các tín hữu làm các việc lành trong Năm Thánh: việc bác ái tông đồ, như thăm viếng những người đang sống trong cảnh túng nghèo, già yếu, bệnh tật, cô đơn; việc sám hối hy sinh, như giảm bớt chi tiêu những gì không cần thiết để giúp đỡ người nghèo hoặc các công trình tôn giáo và xã hội.

2. Trong Năm Thánh, mời gọi mọi tín hữu chiêm ngắm và học hỏi gương sống đức tin của Các Thánh Tử Đạo Việt Nam. HĐGMVN có phổ biến tập sách Hạnh Các Thánh Tử Đạo Việt Nam.

3. Năm Thánh nhắc nhớ và thúc đẩy chúng ta sống tinh thần tử đạo trong môi trường hiện nay, tức là tinh thần hi sinh, từ bỏ theo bậc sống của mình để làm chứng cho Chúa và Tin Mừng Nước Trời.

HĐGMVN nhắc nhớ các gia đình Công giáo “từ bỏ những ham muốn bất chính và tính toán ích kỷ, để làm chứng rằng Tin Mừng về hôn nhân Công giáo là nẻo đường hạnh phúc”;

HĐGMVN nhắc nhớ các anh chị em sống đời thánh hiến “từ bỏ những ham muốn tự nhiên để sống trọn vẹn theo các lời khuyên Phúc Âm, làm chứng cho Nước Trời là giá trị tuyệt đối và kho tàng vô giá”;

HĐGMVN nhắc nhớ các linh mục “trung thành với lời thề hứa khi chịu chức linh mục, tận tụy thi hành bổn phận đã được trao phó trong khiêm tốn và cậy trông, làm chứng cho Chúa Kitô là mục tử nhân lành hiến mạng sống cho đoàn chiên”. Đại chủng viện Giáo phận Đà Lạt, nơi đào tạo các mục tử tương lai, có tên gọi là ĐCV Minh Hòa, vì đã chọn 2 vị thánh Tử Đạo làm bổn mạng: thánh linh mục Philipphê Phan Văn Minh và thánh giáo dân Simon Phan Đắc Hòa.

Sách hạnh thánh Simon Hòa thuật rằng: trong khi ông Simon Hòa bị giam tù, con cái thường lui tới viếng thăm và được ông khuyên: “Chúng con hãy về giúp đỡ mẹ, chị em giúp đỡ lẫn nhau. Các con hãy vâng lời mẹ, săn sóc cửa nhà tử tế”. Một hôm bà Hòa bế con đến thăm, ông nói: “Hãy can đảm. Cái chết của tôi làm vinh danh Chúa. Hãy khuyên bảo con cái biết sống theo ý Chúa”.

Còn cha Philipphê Minh đã nói với anh em bạn tù: “Xin anh em vững dạ cậy trông Chúa, ngài chẳng từ bỏ ai và ngài sẽ ân thưởng cho những ai tận tâm tôn thờ ngài”. Cha cũng căn dặn một tín hữu đến thăm ngài rằng: “tiền bạc của cha nếu còn lại, đừng phí tổn ma chay lớn làm chi, cứ đem phân phát hết cho người nghèo”.

Trong bài giảng Lễ Tôn Phong Các Thánh Tử Đạo Việt Nam ngày 19/6/1988, ĐTC Gioan-Phaolô nói: “Chúng ta có trước mắt các vị Tử Đạo Việt Nam như những thợ gặt của Thiên Chúa mà Thánh Vịnh đã ám chỉ: “Ai nghẹn ngào ra đi gieo giống, mùa gặt mai sau khấp khởi mừng. Họ ra đi, đi mà nức nở, mang hạt giống vãi gieo; lúc trở về, về reo hớn hở, vai nặng gánh lúa vàng” (Tv 126, 5-6).

Có thể nói rng đối với các Kitô hữu Việt Nam, máu các Tử Đạo là nguồn ân sủng để tiến lên trong Đức Tin. Đức Tin này vẫn là nền tảng cho sự kiên trì của tất cả những ai đích thực cảm thấy mình là người Việt Nam, trung thành với đất nước của họ, đồng thời vẫn muốn làm môn đệ chân chính của Đức Kitô. Mọi Kitô hữu đều biết rằng Tin Mừng kêu gọi tuân phục các định chế của loài người vì tình yêu đối với Chúa, kêu gọi làm điều thiện, ứng xử như những cá nhân tự do, tôn trọng mọi người, yêu thương anh em, kính sợ Thiên Chúa, tôn trọng chính quyền và các định chế công cộng (x. 1Pr 2,13-17). Do đó, việc tìm kiếm thiện ích chung của quê hương là một nghĩa vụ chân thành của công dân Kitô hữu, trong niềm tự do công bố sự thật của Thiên Chúa, trong sự hiệp thông với các mục tử và các anh em cùng đức tin, trong ước  vọng sống an bình với mọi người khác để thành tâm xây dựng thiện ích cho tất cả”.

Ước gì trong Năm Thánh Tôn Vinh Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, chúng ta cố gắng sống theo định hướng của HĐGMVN và phương hướng mà Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan-Phaolô II đã gợi lên cách đây 30 năm, trong ngày tuyên thánh cho 117 vị Tử Đạo Việt Nam.

Đà Lạt, ngày 13 tháng 6 năm 2018

Gm. Antôn Vũ Huy Chương
Gm. Đaminh Nguyễn Văn Mạnh

 

 

 


Các Thư Mục Vụ Của ĐGM Giáo Phận, Antôn Vũ Huy Chương