THƯ CHÚC TUỔI.

 

 

     Kính gửi: Anh em Linh mục,

                 Tu sĩ Nam Nữ,

                 Và toàn thể Giáo dân Giáo phận Đà Lạt.

 

 

           Anh chị em thân mến,

 

     Nhân dịp đầu  Năm Mới, tôi xin gửi lời chúc tuổi hết thảy anh chị em. Tôi nhớ đến anh chị em đặc biệt trong giây phút Giao Thừa và khi cử hành Thánh lễ đầu năm. Nguyện xin Thiên Chúa chúc lành cho anh chị em và chấp nhận mọi ước nguyện thánh thiện của anh chị em, để năm Canh Thân này sẽ thật sự tốt đẹp và hạnh phúc.

 

     Năm vừa qua cũng đã tốt. Anh chị em đã nỗ lực sống tốt đời đẹp đạo. Chúng ta hãy tạ ơn Thiên Chúa về bao hồng ân Người đã ban và về các thành quả mà chúng ta đã đạt được nhờ tình thương của Người.

 

     Tôi cám ơn cách riêng Anh Em Linh mục đã nhiệt tình đem khả năng của mình đóng góp vào công việc chung của Giáo phận và tại các Giáo xứ trong tinh thần duy nhất và cởi mở.

 

      Tôi ngưỡng mộ các Tu sĩ Nam Nữ đã tích cực sống đời cầu nguyện và lao động theo gương Chúa, không bỏ qua một cơ hội nào để biểu thị lòng bác ái tông đồ.

 

       Tôi cảm mến Anh Chị Em giáo dân đã sốt sắng việc đạo và làm tốt việc đời. Nhiều anh chị em đã đóng góp đáng kể vào sinh hoạt của Giáo hội và đời sống của đồng bào.

 

       Xin Thiên Chúa ban thêm nhiều ơn lành cho mọi người để tất cả chúng ta cố gắng hơn nữa trong năm mới và thu hoạch được nhiều kết quả rực rỡ hơn.

 

       Sang năm mới này, chúng ta vẫn tiếp tục con đường sống tốt đời đẹp đạo. Đặc biệt năm nay, Gíám mục của Anh Chị Em có thể được điều kiện đi Rôma để chu toàn nghĩa vụ Giám mục theo định kỳ và để trình bày cho Hội Thánh toàn cầu biết mức sống đạo đích thực của Giáo phận giữa lòng Dân tộc Việt Nam. Mọi người chúng ta có thêm lí do để làm tốt hơn các nghĩa vụ đạo đời, đem hạnh phúc lại cho chính chúng ta và tạo được niềm ngưỡng mộ phấn khởi nơi anh chị em đồng đạo khắp năm châu.

 

       Năm nay cũng sẽ có Thượng Hội Đồng các Giám mục Thế giới bàn về đời sống gia đình. Chúng ta sẽ có phần đóng góp vinh dự và cụ thể vào công việc chung này, nếu trong năm nay đời sống các gia đình Kitô hữu Việt Nam đạo đức và tiến bộ hơn.

 

       Trong thư chung Mùa Vọng vừa rồi, tôi đã nhắc nhở anh chị em một số nét về vấn đề hôn nhân và giáo dục con cái trong các gia đình. Thiết tưởng trong dịp Nguyên Đán, nhắc lại với anh chị em những điều ấy cũng không phải là không thích hợp. Hơn nữa, như vừa nói, năm nay có Thượng Hội Đồng các Giám mục Thế giới về đời sống gia đình.

 

        Ngày tết, chúng ta sung sướng nhìn thấy các em nhỏ. Chúng ta ao ước cho tuổi xuân của các em lớn lên mơn mởn. Không quà mừng tuổi nào cho các em quí bằng tình yêu thương của bậc phụ huynh quan tâm chăm sóc các em ngay từ tuổi thơ. Các em cần được đào tạo về mặt đạo đức. Không tổ chức nào thay thế được gia đình trong vấn đề này. Không được gia đình tiếp tay cộng tác, thì công việc giáo dục ở nhà trường và nhà xứ không đạt được những kết quả mong muốn. Thế nên, ngày Tết chúng ta cầu chúc các em ngoan, ngoan cả năm và ngoan hơn mãi. Đồng thời, chúng ta quyết tâm đào tạo các em luôn đạo đức và ngoan ngoãn.

 

         Trong ngày đầu xuân, sắc diện của anh chị em thanh niên cũng là một niềm phấn khởi cho mọi người. Chúng ta cầu chúc và sẵn sàng giúp đỡ đời sống của những anh chị ấy cứ đi lên một cách tốt đẹp. Mà điều kiện là anh chị em thanh niên phải có tinh thần phục vụ cao và tìm được người đồng hành tốt. Chính khi phát triển các nhân đức, đặc biệt là các nhân đức xã hội, thanh niên mới là tương lai của Đất nước và của Giáo Hội. Và thanh niên không thể đi vào con đường tình yêu một cách may mắn dẫn tới hạnh phúc, nếu không chân thành cởi mở với bậc phụ huynh giàu kinh nghiệm và tình thương.

 

         Chắc chắn trong Thư Chung Mùa Chay năm nay, chúng ta sẽ còn phải bàn nữa về những vấn đề trên để hiệp thông với toàn thể Hội Thánh đang chuẩn bị Thượng Hội Đồng các Giám mục Thế giới về đời sống gia đình. Nhưng ngay những ngày đầu Năm Mới, chúng ta đã phải có quyết tâm cải thiện và thánh hóa gia đình chúng ta hơn, để năm nay, tất cả chúng ta được hạnh phúc từ trong gia đình.

 

          Trong khi ấy, chúng ta cũng biết hạnh phúc gia đình tùy thuộc rất nhiều vào xã hội. Thôn xã chúng ta đã đi vào nếp sống mới. Ai lại muốn bị tiếng lạc hậu ? Người tín hữu chúng ta hãy vận dụng “đạo” vào “đời”, làm cho đời sống trần gian thêm ý nghĩa. Cụ thể, chúng ta có những giới răn công bình và bác ái. Lẽ ra các vùng đông tín hữu phải nổi bật hơn về an ninh xã hội tốt và tinh thần đoàn kết cao! Chúng ta không thể nào quên được các lời khẩn thiết của Chúa về yêu thương và phục vụ tha nhân. Chúng ta càng không thể không nhớ bản chất sự sống Kitô giáo là cộng thông, tức là muốn hiệp nhất với mọi người như chi thể trong một thân thể.

 

          Lý tưởng của đạo thật cao. Con người xác thịt chúng ta nghiêng về yếu đuối. Những ngày đầu Năm Mới là dịp cầu mong hạnh phúc, thì cũng là thời gian cầu nguyện và quyết tâm. Chúng ta hãy sốt sắng cầu xin cho Hội Thánh toàn cầu, cho Quê Hương Đất Nước, cho gia đình và bản thân, Năm Mới được mọi sự tốt đẹp. Chúng ta quyết tâm năm nay mến Chúa yêu người nhiều hơn. Chúng ta sẽ đem hết tâm hồn và sức lực làm tốt các nghĩa vụ đạo đời. Tôi nguyện chúc anh chị em hết thảy được nhiều sức khoẻ và thuận lợi để Năm Mới đạt được nhiều thắng lợi và thành công. Và tôi xin mọi người hãy hiệp ý với tôi dâng những ngày đầu Năm Mới để cầu phúc riêng cho tỉnh nhà và cho Giáo phận nhà.

 

                   Thân mến chúc mừng tuổi mới anh chị em.

 

 

                             Đà Lạt, ngày 08 tháng 02 năm 1980.

                                                 

                             Bartôlômêô NGUYỄN SƠN LÂM

                             Gíám Mục Giáo phận Đà Lạt       .        

                                                                    

 

 


Mục Lục Các Bài Giảng Của ĐC Mathôlômêô Nguyễn Sơn Lâm