TÒA GIÁM MỤC

9 Nguyễn Thái Học

ĐÀLẠT – LÂM ĐỒNG

Đàlạt, ngày 30 tháng 8 năm 2006

Kính gửi Quý Ân Nhân

“Chương Trình Khuyến Học”

Giáo Phận Đàlạt

Kính thưa Quý Ân Nhân,

Năm học 2005-2006 đã kết thúc, với việc hoàn tất khóa I của chương trình (1999–2006) cũng là lúc chúng tôi báo cáo kết quả của chương trình : trong năm học này có 872 học bổng được cấp cho các em từ năm thứ nhất đến năm thứ bảy của “chương trình khuyến học” với chu kỳ 7 năm. Dựa vào kết quả học tập của các em của các giáo xứ và cộng đoàn nhận trợ giúp gửi về, chúng tôi xin được ghi lại kết quả như sau : 8,6% giỏi, 34,1% em khá, 50,2% em trung bình, và 7,1% em yếu. Đối với các em dân tộc, thành quả đạt được như thế này thực đáng khích lệ. Xin tạ ơn Chúa !

Chúng tôi cũng ghi lại nơi đây ít tâm tình của các giáo xứ và cộng đoàn, liên hệ đến hoạt động của “chương trình khuyến học” :

“Năm nay chúng con có một số em bước vào lớp 3, biết đọc biết viết giỏi, các em tự viết thư thăm và cám ơn Đức cha. Đây là kết quả của chương trình khuyến học … Khi các em được học có căn bản, các em thích đi học, cộng thêm sự quan tâm ý thức của phụ huynh và sự theo dõi hàng tháng của chúng con, chúng con thấy các em có nhiều kết quả tốt, các em sẽ được phát triển về mọi mặt … đây cũng là điều chúng con rất vui khi đi làm việc tông đồ truyền giáo. Chúng con xin cám ơn Đức cha và các ân nhân, xin Đức cha và các ân nhân tiếp tục giúp chúng con nữa” (nữ tu Maria).

“Con là Ya Trung, đang ở làng K’Nai, học sinh giỏi, năm nay con lên lớp 3. Con biết viết thư rồi, hôm nay con viết thư cho Đức cha đây …Thưa Đức cha, hằng ngày con phải đi bộ 2 cây số đến trường học, có nhiều bạn ở trong rừng xa hơn con nữa, chúng con được các sơ cho ăn bữa trưa, dạy học kèm, ngày nào đi học hai buổi thì về các sơ ăn cơm, nghỉ ngơi, chiều đến trường học tiếp, không phải vất vả mang cơm theo nữa… Chúng con kính mời Đức cha ghé thăm làng chúng con, có nhiều bạn chưa biết Đức cha. Thưa Đức cha, con hứa sẽ cố gắng chăm học, vâng lời bố mẹ, các sơ và thầy cô để khỏi phụ lòng Đức cha. Con kính chào Đức cha” (em Ya Trung, K’Nai).

“Pré Yong ngày 07/7/2006. Kính thưa Đức cha, Đây là lần đầu tiên con viết thư cho Đức cha. Năm nay con đã lên lớp 3, biết đọc, biết viết rồi. Thưa Đức cha, đã 3 năm nay con được Đức cha giúp, con rất mừng vì gia đình con không đủ điều kiện cho con ăn học, … mẹ con làm thuê không đủ để nuôi hai anh em con. Con được như ngày hôm nay là nhờ Đức cha, cha xứ và quý dì. ... Cuối cùng con xin kính chúc Đức cha sống lâu và vui vẻ” (em Ma Hạnh, K’Nai).

Kính thưa Quý Ân Nhân,

Bước vào năm học mới, “chương trình khuyến học” đã nhận được số tiền 32.153 USD (gồm cả VND, EUR, AUD và CHF đã chuyển đổi ra USD), cộng thêm 3.880 USD còn tồn lại đến ngày 31/7/2005 là 36.033 USD, chúng tôi quyết định như sau : cấp 200 học bổng mới cho khóa VIII niên khóa 2006-2013.

 

Giáo Phận đang chuẩn bị bước vào năm kỷ niệm 80 năm người dân tộc đầu tiên là bà Maria K’Brut được thừa sai Gioan Cassaigne ban bí tích Rửa tội tại Dilinh (07/12/1927 – 2007). Nhân dịp kỷ niệm đặc biệt này, chúng tôi cùng với anh chị em dân tộc, vốn là hồng ân Chúa ban cho Giáo Phận Đàlạt thân yêu này, hết lòng dâng lời tạ ơn Chúa và cố gắng hoàn thành những công trình xây dựng đức tin, lòng đạo đức và đồng thời phục vụ sự thăng tiến của anh chị em. Tin rằng quý Ân nhân cùng góp phần cộng tác với chúng tôi.

Xin Thiên Chúa là Cha giầu lòng thương xót ban tràn phúc lành cho quý Ân nhân đã quảng đại chia sẻ với chúng tôi, để làm sáng danh Chúa và phục vụ lợi ích các tâm hồn.

 

Thân ái,

 

+ Phêrô Nguyễn Văn Nhơn

Giám mục Giáo Phận Đàlạt

 


Về Trang Mục Lục