TÒA GIÁM MỤC

9 Nguyễn Thái Học

ĐÀLẠT – LÂM ĐỒNG

 

Đàlạt, ngày 03 tháng 10 năm 2008

 

Kính gửi Quý Ân Nhân

“Chương Trình Khuyến Học”

Giáo Phận Đàlạt

 

 

Kính thưa Quý Ân Nhân,

Năm học 2008-2009 đã khai giảng được hơn một tháng. Các em đã ổn định trường lớp và hôm nay chúng tôi muốn được chia sẻ về sinh hoạt của chương trình. Trước hết là báo cáo thành quả của năm học vừa qua (2007-2008), “chương trình khuyến học” cấp học bổng cho 920 em từ năm thứ nhất đến năm thứ bảy, trong đó có 70 em lớp 5 là năm cuối cấp I.

Theo tổng kết cuối năm của các giáo xứ và cộng đoàn cộng tác với chương trình gửi về, chúng tôi xin báo cáo kết quả học tập của các em : 3% giỏi, 22% khá, 61,5% trung bình và còn lại 13,5% yếu. Riêng 70 em đã được hưởng trợ cấp của chương trình trong năm cuối đều được lên cấp II. Đối với các em dân tộc, thành quả đạt được như thế này thực đáng khích lệ. Xin tạ ơn Chúa !

Bước vào năm học mới 2008-2009, với số tiền đã nhận được, chúng tôi quyết định như sau : cấp 110 học bổng mới cho khóa X niên khóa 2008-2015. Với số học bổng mới này, trong niên khóa 2008-2009 có 960 em, từ năm thứ nhất đến năm thứ bảy, được hưởng trợ giúp của chương trình.

Chúng tôi cũng ghi lại nơi đây ít tâm tình của các giáo xứ và cộng đoàn, liên hệ đến hoạt động của “chương trình khuyến học” :

"... chúng con đã nhận được biết bao sự quan tâm giúp đỡ để cho một số em có hoàn cảnh khó khăn được theo đuổi việc học, nâng cao được dân trí tại giáo xứ chúng con.

Là người trực tiếp theo dõi và liên hệ với các em để biết về đạo đức và học lực của các em…, con nhận thấy các em đã có sự cố gắng rất nhiều để đạt được kết quả… Xin nhận nơi đây tấm lòng tri ân và biết ơn của chúng con. Xin Thiên Chúa luôn gìn giữ, đổ tràn Hồng ân trên quý vị ân nhân”.

(chị Anna, giáo xứ Tân Rai)

"Con xin kính trình kết quả của các em và những gì chúng con đã làm : 1/ Mỗi tuần chúng con vào làng để dạy giáo lý, dạy kèm, phát thuốc ; 2/ chúng con thường xuyên nhắc nhở các em siêng năng đến trường và cham học hơn ; 3/ chúng con thường xuyên gặp gỡ cha mẹ các em để giúp họ ý thức về trách nhiệm và bổn phận nhắc nhở, tạo điều kiện cho con của mình đi học, đặc biệt là các em lười biếng bỏ học ; 4/ chúng con cũng gặp gỡ các thầy cô giáo của các em để thăm hỏi, trao đổi và giúp họ có thêm phương tiện để dạy học, như sách, vở, bút viết …; 5/ khi kết thúc năm học, chúng con tổ chức phát thưởng cho các em có giấy khen, để khích lệ các em chăm ngoan và học giỏi hơn.

Nhờ được giúp đỡ, các em đã có nhiều tiến bộ : chăm học, ngoan ngoãn, nhanh nhẹn, khỏe mạnh và sạch sẽ hơn…”

(Nữ tu M. Clara, Nam Ban)

"Con đang trông coi 20 em : có 15 em học tốt, cha mẹ các em này có hiểu biết, nên con cái được quan tâm dạy dỗ. Trong năm qua, các em đi học một buổi ở trường, buổi chiều các em đến nhà để con kèm thêm bài, dạy lễ phép, đạo đức cho các em ; tập cho các em quen dần với nếp sống người Kinh trong tiếp xúc. Còn 5 em do cha mẹ không chịu quan tâm nên việc học của các em bị đình lại. Con sẽ cố gắng cùng với họ trong năm học tới giúp các em học tập tốt hơn..."

(Nữ tu M. Mađalêna, Đoàn Kết)

"Kính thưa quý ân nhân, con tên là Cil Ái Vy, con đại diện cho các bạn được nhận học bổng trong năm học vừa qua, xin chân thành cám ơn quý ân nhân đã yêu thương và giúp đỡ chúng con về tinh thần và vật chất. Nhờ được sự quan tâm và giúp đỡ của quý ân nhân mà chúng con mỗi ngày được cắp sách vở đến trường, được học và hiểu biết để trở thành người tốt. Chúng con xin chân thành cám ơn và luôn cầu chúc cho quý ân nhân được mọi sự bình an và hạnh phúc. Chúng con xin hứa sẽ cố gắng học tốt hơn trong năm học sắp tới, để không phụ lòng quý ân nhân và luôn trở thành người con tốt của gia đình và xã hội". (Cil Ái Vy, Tà Nung).

"Cháu rất muốn gặp quý ông bà để nói chuyện khi cháu được giúp đỡ. Cháu xin cám ơn quý ông bà đã giúp cháu trong các năm học vừa qua" (Dăm Pôn, Ka Đơn).

"Gia đình cháu năm nay đã tiến bộ hơn nhiều, cháu và hai chị cháuc ũng an tâm học hành vì tiền học phí được giúp đỡ. Cháu viết thư này để cám ơn quý ông bà. Cháu sẽ cố gắng học tốt" (Ma Tuyết, Ka Đơn)

Kính thưa Quý Ân Nhân,

Giáo Phận đang sống trong tâm tình hướng về Năm mừng Kim Khánh ngày được thiết lập (24/11/1960 – 2010), tôi vừa cùng với 22 linh mục lên đường hành hương "theo vết chân Đức Kitô" tại quê hương Ngài đã sinh sống, đã rao giảng và đã chịu chết, sống lại. Tại Đất Thánh từ ngày 08-15/9/2008, chúng tôi đã dâng lời tạ ơn và cầu nguyện cho Giáo Hội và quê hương Việt Nam, chúng tôi cũng đã nhớ tới mọi người cách cụ thể trong lời cầu nguyện ở những nơi chúng tôi đến kính viếng. Thực là một hồng ân không chỉ cho chúng tôi, nhưng cũng còn ghi dấu trong sinh hoạt của Giáo Phận.

Với niềm tri ân cảm tạ và đầy tin tưởng phó thác, cùng với anh chị em dân tộc, vốn là hồng ân Chúa ban cho Giáo Phận Đàlạt thân yêu này, chúng tôi luôn nỗ lực hoàn thành những công trình xây dựng đức tin, lòng đạo đức và đồng thời phục vụ sự thăng tiến của anh chị em. Ước mong quý Ân nhân cùng góp phần cộng tác với chúng tôi.

Xin Thiên Chúa là Cha giầu lòng thương xót ban tràn phúc lành cho quý Ân nhân đã quảng đại chia sẻ với chúng tôi, để làm sáng danh Chúa và phục vụ lợi ích các tâm hồn.

 

    Thân ái,

+ Phêrô Nguyễn Văn Nhơn

Giám mục Giáo Phận Đàlạt

 


Về Trang Mục Lục