TÒA GIÁM MỤC

9 Nguyễn Thái Học

ĐÀLẠT – LÂM ĐỒNG

 

Đàlạt, ngày 05 tháng 9 năm 2009

 

Kính gửi Quý Ân Nhân

“Chương Trình Khuyến Học”

Giáo Phận Đàlạt

 

 

Kính thưa Quý Ân Nhân,

Năm học 2009-2010 vừa khai giảng. Các em đã ổn định trường lớp và hôm nay chúng tôi muốn được chia sẻ về sinh hoạt của chương trình. Trước hết là báo cáo thành quả của năm học vừa qua (2008-2009), “chương trình khuyến học” cấp học bổng cho 960 em từ năm thứ nhất đến năm thứ bảy, trong đó có 65 em lớp 5 là năm cuối cấp I.

Theo tổng kết cuối năm của các giáo xứ và cộng đoàn cộng tác với chương trình gửi về, chúng tôi xin báo cáo kết quả học tập của các em : 4,8% giỏi, 31,1% khá, 57,7% trung bình và còn lại 6,4% yếu. Riêng 65 em đã được hưởng trợ cấp của chương trình trong năm cuối đều được lên cấp II. Đối với các em dân tộc, thành quả đạt được như thế này thực đáng khích lệ.

Trước khi bước vào năm học mới 2009-2010, nhân kỷ niệm 10 năm hoạt động của chương trình, ngày 06/8/2009, chúng tôi đã gặp mặt để chia sẻ với nhau về thành quả của chương trình khuyến học và góp ý cho công việc phục vụ đem lại hiệu quả tốt hơn. Các cộng tác viên đã lưu ý thực hiện một điều chỉnh về đối tượng học sinh là “chương trình khuyến học” trợ giúp các em dân tộc thiểu số từ mẫu giáo đến hết cấp I (lớp 5), với chu kỳ 7 năm. Vì thế, 134 em đã xong cấp II (lớp 9) cũng kết thúc học bổng. Chương trình cũng quyết định nâng mức học bổng từ khóa XI (2009-2016) lên 500.000 VND / học sinh (tương đương 30 USD).

Nhân dịp Giáo Hội Việt Nam mừng Năm Thánh kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập Hàng Giáo Phẩm Việt Nam, cũng là dịp Giáo Phận Đàlạt mừng Kim Khánh (24.11.1960 – 2010), với sự trợ giúp quảng đại của các Ân nhân xa gần, đặc biệt của anh chị em thuộc giáo xứ Thánh Giuse Lao Động, Cộng đoàn Đức Mẹ La Vang, chúng tôi quyết định : niên khóa 2009-2010 có thêm 273 em được học bổng mới (khóa XI, 2009 – 2016) và 761 học bổng tiếp tục từ năm II đến năm VII, nâng tổng số các em hưởng sự trợ giúp của “Chương trình khuyến học” là 1.034 học sinh.

Chúng tôi cũng ghi lại nơi đây ít tâm tình của một cộng tác viên “chương trình khuyến học” cũng như tâm tình của chính các em :

"... Qua sự theo dõi về đạo đức cũng như việc học của các em đã được chương trình giúp đỡ, con nhận thấy các em thật sự đã có nhiều cố gắng sống tốt ở gia đình, nhà trường và đặc biệt là các em rất chăm chỉ học giáo lý. Trong niên khóa vừa qua không em nào bỏ học và bị lưu ban, mặc dù kết quả cũng không có nhiều em giỏi, khá nhưng tất cả các em đã cố gắng nỗ lực trong việc học tập”. (chị Anna, giáo xứ Tân Rai)

 

************


"Đàlạt, ngày 22 tháng 7 năm 2009

Kính gửi Quý Ân nhân,

Đầu thư con kính chúc quý vị dồi dào sức khỏe và tràn ngập hồng ân của Thiên Chúa Ba Ngôi.

Con tên là Rơ ông K’Sự, học sinh lớp 5 niên khóa 2008-2009. Con xin đại diện cho tất cả các bạn trong buôn làng là những người đã nhận được sự giúp đỡ của quý vị trong thời gian vừa qua. Mặc dù cũng như các bạn khác chưa một lần gặp mặt quý vị, nhưng thông qua cha Gioan, chúng con đã hiểu được tình thương yêu mà quý vị dành cho chúng con.

Như quý vị đã từng nghe nói về buôn làng của chúng con thật nghèo khó, điều kiện học tập còn rất khó khăn, nhất là nhà ở xa trường học. Vì vậy, đối với bản thân con nói riêng và tất cả các bạn trong buôn làng nói chung, nhận được sự giúp đỡ của quý vị từ lớp mẫu giáo đến lớp năm là hồng ân lớn lao mà Thiên Chúa đã ban cho chúng con. Chính nhờ sự nâng đỡ của quý vị mà chúng con đã có điều kiện học tập, có tinh thần vươn lên để sau này có thể giúp ích cho bản thân, buôn làng và xã hội. Dù đó là một việc làm thật khó đối với chúng con, nhưng chúng con hứa sẽ cố gắng thật nhiều để không phụ lòng quý vị …

Chúng con hết lòng cám ơn quý vị ân nhân xa gần đã luôn quan tâm giúp đỡ, tặng học bổng cho chúng con để chúng con có điều kiện học tập. Mong rằng sau này quý vị vẫn luôn nhớ và quan tâm đến chúng con.

Một lần nữa, con xin thay mặt các bạn cũng như gia đình của chúng con để nói lên lời cám ơn chân thành nhất đối với quý ân nhân.

Cuối thư con xin kính chúc quý vị luôn vui khỏe, hạnh phúc và bình an trên đường đời của mình.

Rơ ông K’Sự, Thôn Păng Tiêng, xã Lát, huyện Lạc Dương”

Kính thưa Quý Ân Nhân,

Với niềm tri ân cảm tạ và đầy tin tưởng phó thác, cùng với anh chị em dân tộc, vốn là hồng ân Chúa ban cho Giáo Phận Đàlạt thân yêu này, chúng tôi luôn nỗ lực hoàn thành những công trình xây dựng đức tin, lòng đạo đức và đồng thời phục vụ sự thăng tiến của anh chị em. Ước mong quý Ân nhân cùng góp phần cộng tác với chúng tôi.

Trước thềm Năm mừng Kim Khánh Giáo Phận, vừa qua chúng tôi đã khởi công xây dựng Trung tâm mục vụ nhằm phục vụ lợi ích của các thành phần dân Chúa qua việc đào tạo, huấn luyện và thăng tiến các giới Gia trưởng, Hiền mẫu, Ca đoàn, Giáo lý viên, Thiếu nhi … Chúng tôi tin tưởng phó thác công trình xây dựng và hoạt động của Trung tâm mục vụ trong bàn tay yêu thương quan phòng của Thiên Chúa, cũng như tâm tình hiệp thông và chia sẻ của cả Gia đình Giáo Phận, cùng với tấm lòng quảng đại hy sinh của các ân nhân xa gần.

Xin Thiên Chúa là Cha giầu lòng thương xót ban tràn phúc lành cho quý Ân nhân đã quảng đại chia sẻ với chúng tôi, để làm sáng danh Chúa và phục vụ lợi ích các tâm hồn.

 

Thân ái,

+ Phêrô Nguyễn Văn Nhơn

Giám mục Giáo Phận Đàlạt

 


Về Trang Mục Lục