TÒA GIÁM MỤC

9 Nguyễn Thái Học

Đàlạt – Lâm Đồng

 

 

Đàlạt, ngày 15 tháng 8 năm 2010

 

Kính gửi Quý Ân Nhân

“Chương Trình Khuyến Học”

Giáo Phận Đàlạt

 

 

Kính thưa Quý Ân Nhân,

Năm học 2010-2011 vừa khai giảng. Các em đã ổn định trường lớp và hôm nay chúng tôi muốn được chia sẻ về sinh hoạt của chương trình. Trước hết là báo cáo thành quả của năm học vừa qua (2009-2010), “chương trình khuyến học” cấp học bổng cho 1.034 em từ năm thứ nhất đến năm thứ bảy, trong đó có 86 em lớp 5 là năm cuối cấp I.

Theo tổng kết cuối năm của các giáo xứ và cộng đoàn cộng tác với chương trình gửi về, chúng tôi xin báo cáo kết quả học tập của các em : 8,1% giỏi, 36,0% khá, 51,7% trung bình và còn lại 4,2% yếu. Riêng các em đã được hưởng trợ cấp của chương trình trong năm cuối đều được lên cấp II. Nhìn chung, thành quả học tập của các em năm nay có nhiều tiến bộ, rất đáng hoan nghênh.

Cũng trong dịp tổng kết cuối năm, chúng tôi rà soát lại số các em và ghi nhận có thêm 155 em đã hết cấp. Như vậy, thực tế năm 2009-2010 có tất cả 241 đã xong cấp I và II. Sở dĩ có chênh lệch này là vì chúng tôi đã cố gắng hoàn chỉnh yêu cầu của chương trình qua cuộc gặp mặt để chia sẻ về thành quả dịp 10 năm hoạt động.

Bước vào niên khóa 2010-2011, tiếp nối đường hướng được Đức Cha Phêrô – nay là Tổng giám mục Hà Nội – đã đề ra, chúng tôi quyết định thêm 78 học bổng mới (khóa XII, 2010 – 2017) và 793 học bổng tiếp tục từ năm II đến năm VII, nâng tổng số các em hưởng sự trợ giúp của “Chương trình khuyến học” là 871 học sinh.

Chúng tôi cũng ghi lại nơi đây ít tâm tình của một cộng tác viên “chương trình khuyến học” cũng như tâm tình của chính các em :

"... Đã 7 năm qua con đã nhận được sự giúp đỡ của Đức Cha Phêrô và Quý Ân Nhân chương trình khuyến học cho các em học sinh Thượng nghèo, chúng con cũng có phương tiện làm việc truyền giáo. Năm nay, chúng con lại có được 8 em học hết cấp I lên cấp II, các em được sự giúp đỡ của Quý Ân Nhân và được đến ở với chúng con, được ăn, học kèm miễn phí, nên ra trường vào cấp II, các em tự tin hơn, không bỏ học…” (nữ tu Maria, Giáo họ K’Nai, Tùng Nghĩa).

************


"Đàlạt, ngày 02 tháng 7 năm 2009

Cha khả kính,

Con xin tự giới thiệu, con là Ma Thảo ở làng K’Nai. Đây là lần đầu tiên con viết thư thăm Cha, con vẫn luôn cầu nguyện cho Đức Cha Phêrô và Quý Ân Nhân được sức khỏe và bình an của Chúa.

Thưa Cha, suốt 6 năm vừa qua con đã được Đức Cha, Quý Ân Nhân hỗ trợ con trong việc học. năm nay con đã học xong chương trình cấp I và bước sang cấp II, con học cũng trung bình, năm nào con cũng được lên lớp. Kỳ nghỉ hè này con ở nhà giúp việc cho bố mẹ con, nấu cơm và làm cỏ bắp chung quanh nhà ; một tuần con đi học giáo lý 4 buổi sáng. Ngày 02/8 con lại lên trường chuẩn bị cho năm học mới.

Con kính chúc Cha và Quý Ân Nhân luôn hạnh phúc. Con kính chào Cha.

Ma Thảo”

“D’Roòn 08/7/2010

Kính gửi Quý Ân Nhân,

Chúng con là những học sinh Dân tộc tại D’Roòn thuộc Giáo xứ Suối Thông B.

Trong năm học 2009-2010 vừa qua, với sự giúp đỡ của Quý Ân Nhân, chúng con đã cố gắng học tập và đã đạt được kết quả tốt đẹp vào cuối năm. 90% chúng con đã được lên lớp với kết quả khá và trung bình. Chúng con cám ơn Quý Ân Nhân rất nhiều vì đã tạo điều kiện thuận lợi cho chúng con.

Chúng con đang chuẩn bị bước vào năm học mới, chúng con hứa sẽ cố gắng hơn nữa đễ đạt được kết quả tốt hơn, không phụ lòng giúp đỡ của Quý Ân Nhân. Kính xin Quý Ân Nhân tiếp tục giúp đỡ chúng con, để chúng con có điều kiện tiếp tục đến trường. 

Nguyện xin Chúa trả công bội hậu cho Quý Ân nhÂn.

Kính thư.

Maria Ka Yến (ký thay cho 43 học sinh)

 

Kính thưa Quý Ân Nhân,

Với niềm tri ân cảm tạ và đầy tin tưởng phó thác, cùng với anh chị em Dân tộc, vốn là hồng ân Chúa ban cho Giáo phận Đàlạt thân yêu này, chúng tôi luôn nỗ lực hoàn thành những công trình xây dựng đức tin, lòng đạo đức và đồng thời phục vụ sự thăng tiến của anh chị em. Ước mong Quý Ân Nhân cùng góp phần cộng tác với chúng tôi.

Trong niềm vui cử hành Năm Thánh mừng 50 năm thiết lập Hàng Giáo Phẩm Việt Nam và Năm Kim Khánh Giáo Phận, nguyện xin Thiên Chúa là Cha giầu lòng thương xót ban tràn phúc lành cho Quý Ân Nhân đã quảng đại chia sẻ với chúng tôi, để làm sáng danh Chúa và phục vụ lợi ích các tâm hồn.

Thân ái,

 

Lm Phaolô Lê Đức Huân

Giám quản Giáo Phận Đà Lạt

 


Về Trang Mục Lục