Tòa Giám Mục

9 Nguyễn Thái Học

Đàlạt – Lâm Đồng

 

Kính gửi : Cụ Chủ Tịch Hội Ái Hữu Đàlạt,

        Ban điều Hành,

        Quý Thành viên và gia đình.

 

Kính thưa Cụ và Anh Chị Em,

 

Sắp đến ngày Hội Ái Hữu Đàlạt chúng ta tổ chức mừng lễ Bổn mạng (07/09), tôi xin nhân dịp này, bày tỏ vài tâm tình với Cụ Chủ Tịch và toàn thể Anh Chị Em.

 

Cùng chung một Gia đình Giáo phận, dù sống nhiều nơi khác nhau, chúng ta vẫn luôn gắn bó với nhau trong kinh nguyện và thương nhớ, cách riêng vào những dịp lễ như ngày mừng lễ Bổn mạng sắp đến đây.

 

Mới đây, trong dịp cử hành thánh lễ cầu nguyện cho Hội Ái Hữu Đàlạt tại Trung Tâm Công Giáo Việt Nam thuộc Giáo Phận Orange, tôi đã bày tỏ lòng quý mến và biết ơn của Giáo phận Đàlạt cũng như của riêng tôi đối với Cụ Chủ Tịch và Anh Chị Em. Thật là diễm phúc được quy tụ quanh bàn tiệc Lời Chúa và Thánh Thể để được Chúa nuôi dưỡng, và được quây quần bên nhau để chia sẻ bữa ăn huynh đệ. Những kỷ niệm đó luôn sống động trong tôi.

 

Cũng trong dịp gặp gỡ này, Cụ Chủ Tịch và đại diện Anh Chị Em có trao cho tôi một số tiền 5.810 USD. Tôi xin hết lòng cám ơn. Cũng như những lần trước, số tiền này được chia cho 3 công việc mục vụ truyền giáo :

 

1. 20 học bổng loại 7 năm cho 20 em học sinh thượng nghèo, học hết mẫu giáo (2 năm) và tiểu học (5 năm) : 3500 USD.

 

2. Mua thuốc để cung cấp cho 31 tủ thuốc gia đình trong các giáo xứ và cộng đoàn tu sĩ, để phục vụ người thượng và Kinh tế mới : 1310 USD.

 

3. Số tiền 1000 USD còn lại, giúp các công việc và các cộng đoàn tu sĩ lo việc truyền giáo.

 

Tôi muốn trình bày cách riêng với Cụ Chủ Tịch và Anh Chị Em về chương trình mục vụ truyền giáo bằng việc giúp đỡ các em học sinh thượng nhà nghèo, được đi học 7 năm (2 năm mẫu giáo và 5 năm tiểu học) :

 

Loan báo Tin Mừng là sứ mạng mà Chúa Cha đã trao cho Hội Thánh để Hội Thánh được hiệp thông với chính sứ mạng mà Ngài đã trao cho Chúa Con và Chúa Thánh Thần.

 

Tin Mừng phải được loan báo cho tất cả mọi người không trừ ai, nhưng trong việc loan báo Tin Mừng, vẫn có một ưu tiên cho những người nghèo khó, như lời ngôn sứ Isaia đã báo trước : “Thánh Thần Chúa ngự trên tôi, vì Ngài đã xức dầu cho tôi và sai tôi đi loan báo Tin Mừng cho người nghèo khó”. Khi Gioan Tẩy Giả sai hai môn đệ đến hỏi Chúa Giêsu rằng Ngài có phải là Đấng phải đến không, hay là họ còn phải chờ đợi một Đấng nào khác nữa, thì Chúa Giêsu đã nói với họ rằng : “Các anh cứ về thuật lại cho ông Gioan những điều mắt thấy tai nghe : người mù xem thấy, kẻ què được đi, người cùi được sạch, kẻ điếc được nghe, ngưòi chết sống lại …” nhưng Ngài còn nhấn mạnh cách đặc biệt : “kẻ nghèo được nghe Tin Mừng”.

 

Vì vậy, trong một giáo phận mà ¼ dân số là người dân tộc thiểu số, và họ thực sự là những người nghèo khó, thì việc ưu tiên trong việc loan báo Tin Mừng cho họ, chính là đáp lại lời mời gọi của Chúa Giêsu. Nhưng để có thể đón nhận Tin Mừng thì người dân tộc cũng cần có những điều kiện nhân bản, mà một trong những điều kiện đó, chính là phải được thăng tiến về văn hóa. Văn Hóa là nền tảng cho việc đón nhận Tin Mừng.

 

Đứng trước sứ mạng và cũng là bổn phận phải loan báo Tin mừng, một trong những phương thế mà Giáo phận chọn lựa, đó là việc tạo điều kiện thuận lợi cho các em dân tộc thiểu số được đi học : đi học đầy đủ và học tối thiểu cho hết chương trình cấp I.

 

Do đó, một dự án đã được khởi đầu, được thực hiện một cách rất khiêm tốn nhưng cũng đã đạt được kết quả ban đầu. Dự án này nhằm trợ giúp các em dân tộc nghèo, không phân biệt tôn giáo, có thể đi học 2 năm mẫu giáo, và 5 năm cấp I, với hy vọng sau đó các em có thể biết đọc biết viết, và nếu các em là người công giáo thì cũng được chuẩn bị để xưng tội rước lễ, và đồng thời các em cũng được thăng tiến về nhân bản và biết giữ vệ sinh. Chương trình này có nhiều ưu điểm vì có thể thực hiện mà không gặp mấy khó khăn, vì trợ giúp một em đi học trong một năm với phí tổn tương đương 25 USD thì không nhiếu và nhờ vậy em đó sẽ được đảm bảo theo học trọn 7 năm. Chương trình này cũng nhằm động viên các phụ huynh, giúp xứ, cộng đoàn tu sĩ hợp tác để vừa giúp học bổng, vừa khích lệ con em đi học, và đồng thời cũng theo dõi việc học hành của các em.

Sau 4 năm thực hiện, tính đến hết năm học 2002-2003, đã có 439 em được cấp học bổng và đang được tiếp tục cấp học bổng cho tròn 7 năm.

 

Nhờ chuyến đi Hoa Hỳ vừa qua, niên khóa 2003-2004 sẽ cấp thêm 100 học bổng loại 7 năm cho 100 em vào mẫu giáo I với chi phí là 17.500 USD, và cũng nhờ chuyến công du này, chúng tôi góp một phần cho 439 học bổng hằng năm trên đây, để sớm nâng lên thành học bổng 7 năm chứ không phải chỉ giải quyết từng niên khoá.

 

Kết quả kỹ thuật là như thế, nhưng kết quả tinh thần thì lớn hơn nhiều : gia đình các em thêm tin tưởng vui sống và hướng về tương lai, giáo xứ và các cộng đoàn tu sĩ nhiệt thành phục vụ hơn, các em được hạnh phúc hơn và trưởng thành hơn, khi được giáo dục tốt hơn.

 

Một phần các thành quả trên đây là nhờ tình thương và sự giúp đỡ của Hội Ái Hữu Đàlạt chúng ta. Tôi xin chân thành cám ơn Cụ Chủ Tịch và Anh Chị Em. Nguyện xin Thiên Chúa trả ơn bội hậu cho Cụ Chủ Tịch và Anh Chị Em.

 

Kính thư,

Phêrô Nguyễn Văn Nhơn

Giám mục Giáo phận Đàlạt


Về Trang Mục Lục
Trở Về Trang Nhà