Gia đình Andrê Dũng Lạc – Stêphanô Thể

          

Ngày 05 tháng 12 vừa qua, dù trời còn rất sớm và lạnh so với thời tiết Đà Lạt, khoảng 8 giờ nhưng khuôn viên Toà Giám Mục đã tấp nập các bạn trẻ, các bạn trẻ điều là anh em dân tộc từ các nơi tu họp về đây, ai ai cũng hớn hở vui mừng. Cảnh bạn bè cũ gặp lại nhau, hay những ánh mắt đầy sự ngạc nhiên nhưng thân thiện của các bạn mới lần đầu gặp các anh chị đã từng sinh hoạt nơi mái nhà TGM thân thương này. Quang cảnh như bao trùm tình yêu thương ấm áp.

 

Thấm thoát đã mười năm qua, mười năm tất cả là hồng ân của Chúa, mười năm hình thành và duy trì. Đó là nỗ lực, hy sinh và đóng góp của tất cả mọi người anh em yêu thương gia đình Andrê Dũng Lạc – Stêphanô Thể. Buổi họp mặt hôm nay nhắc nhớ đến cách đây mười năm gia đình Andrê Dũng Lạc – Stêphanô Thể được hình thành. Vào năm 1992, với lòng yêu thương của Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, ngài muốn qui tụ các bạn trẻ đang theo học ở Đà Lạt, các bạn đang học ở nhiều trường học khác nhau như : trường nội trú, cao đẳng, trung cấp kỹ thuật và y tế Lâm Đồng hay các bạn đang theo học nghề thuộc mọi nơi trong thành phố Đà Lạt. Các bạn là những người thuộc mọi sắc tộc trên khắp mọi miền đất nước, từ các buôn làng, là người K'Ho, Cil, Churu, Lạch, Chăm... Mục đích cùng nhau gặp gỡ sau một tuần vất vả với đèn sách, cùng nhau chia sẻ Lời Chúa, học hỏi Giáo Lý cũng như ngôn ngữ tập quán của nhau để sau này các bạn trở về buôn làng phục vụ anh chị em buôn làng giúp mọi người nhận biết Chúa và cùng nhau cộng tác giúp đỡ công đồng mình tuỳ theo khả năng của mỗi người.

 

Ban đầu được sự giúp đỡ của thầy K'Brel và thầy Khánh (nay là cha phó giao xứ Lang Biang), nhóm hoạt động rất sôi nổi như học giáo lý, học nhạc, nhân bản và dạy văn hóa cho các bạn học phổ thông, giúp các bạn hiểu thêm về Kinh Thánh, Lời Chúa. Cộng tác với nhóm còn có nhiều thầy : thầy Lễ, thầy Chinh, thầy Định, thầy K'Brểh, thầy K'Brối... bên cạnh đó còn nhiều thầy cô là giảng viên đại học hoặc phổ thông hay các anh chị đại học chỉ bảo các em lớp dưới với lòng cộng tác đắc lực. Từ những sự tận tâm và yêu mến đã hình thành trong các bạn lòng yêu mến Chúa và Đức Mẹ Maria rất sâu sắc. Có bạn sau khi học xong đã dấn thân vào nhà Chúa, như thầy K'Chẻo đang học năm cuối Đại Chủng Viện Thánh Giuse, bạn là bông hoa đầu tiên trong gia đình chúng ta. Ngoài ra còn rất nhiều các bạn nữ và bạn nam đang dấn thân phục vụ Chúa và Giáo Hội trong các hội dòng trên cánh đồng truyền giáo thuộc nhiều lãnh vực khác nhau. Thấm thoát mới đây đã hơn mười năm, dù các bạn có người đã đi xa và trưởng thành, thành đạt trong xã hội, có người là giáo viên, bác sĩ, luật sư… thuộc nhiều ngành nghề khác nhau, dù ở phương diện nào, lúc nào có dịp các bạn cũng viết thư thăm hỏi hoặc ghé thăm, các bạn nhận gia đình Andrê Dũng Lạc – Stêphanô Thể như là "chiếc nôi" dẫn đưa các bạn vào đời, đã giúp sức các bạn thêm sức dạn dĩ và vững tin trong cuộc sống.

 

Buổi họp mặt thật ngắn ngủi nhưng đã để lại cho các bạn và anh chị rất nhiều xúc động, khi thấy các đàn em mình càng ngày càng mạnh dạn tài giỏi, một chị chia sẻ trong niêm vui và xúc động : "Không ngờ người dân tộc mình cũng có người tài giỏi như vậy sao" ? Buổi gặp gỡ vẻn vẹn có vài tiếng, đến 2 giờ 30 chiều, các bạn ở xa đành phải vội vàng trở về trong tiếc nuối.

 

Cuộc sống có lúc vui lúc buồn, gia đình bé nhỏ này cũng thế, nhưng tình yêu thương gắn bó thì không thay đổi. Mười năm chưa đủ thật sự lớn lên trong gia đình giáo phận. nhưng không thể nào kể hết tất cả tấm lòng anh em trong gia đình Andrê Dũng Lạc – Stêphanô Thể đã gắn bó, yêu thương .

 

Thay mặt gia đình Andrê Dũng Lạc – Stêphanô Thể. Chúng con cảm tạ Đức Cha Phêrô đã đang và tiếp tục đồng hành với chúng con, cùng qúi cha, quí sơ, quý thầy và các thầy cô giáo, anh chị đã yêu thương giúp đỡ chúng con. Chúng con cũng xin tiếp tục được sự giúp đỡ, cộng tác, động viên chúng con, giúp chúng con thêm tin tưởng và can đảm bước trên con đường phục vụ Chúa và Giáo Hội.

 

Chúng con nguyện xin Chúa ban thêm nhiều ơn lành hồn xác, và nguyện xin Mẹ Maria luôn cầu bầu ban ơn cho tất cả qúi ân nhân.

 

Một tham dự viên

 


Về Trang Mục Lục
Trở Về Trang Nhà