TÌNH HÌNH HỌC SINH THƯỢNG TẠI GIÁO XỨ MADAGUI

 

Giáo xứ Madagui bao gồm toàn bộ huyện Đạ Huoai - tỉnh Lâm Đồng. Tính đến nay, dân số trong huyện là trên 30.000 người, trong đó có gần 7.000 người Thượng là người bản địa. Những người Kinh là những di dân từ nhiều miền đất nước đến từ sau năm 1975. Trong số trên 30.000 dân có hơn 6.000 người Công Giáo, gồm 4.300 người Kinh và 2.341 người Thượng.

Ở đây người Kinh cũng như người Thượng đa số sống bằng nông nghiệp. Cây trồng chủ yếu là cây điều và một số loại cây khác như chôm chôm, sầu riêng. Nhưng vì khí hậu ở đây không được phù hợp nên sản lượng hoa quả không đáng kể. Bà con đành phải vào nghành đan lát để kiếm mỗi ngày mươi ngàn sống qua ngày. Nói chung đời sống không có căn bản nên thường xuyên bị hụt hẫng và tương lai rất mịt mù.

Đời sống vật chất vì thế càng nhiều khó khăn, làm bữa sáng lo bữa chiều. Đặc biệt anh em Thượng, họ không quen làm vườn làm rẫy theo kiểu người Kinh, nên chẳng thu hoạch được bao nhiêu. Quanh năm ngày tháng làm thuê làm mướn cho các chủ rừng sống qua ngày. Hậu quả là đói khổ bệnh tật. Và kết quả là Giáo xứ phải lo. Giáo xứ đã giúp một vài dự án nhỏ cho một số  hộ gia đình như nuôi bò, nuôi heo, nhưng kết quả cũng không đáng kể. Đời sống vật chất thiếu thốn thì đời sống tinh thần cũng không thể khá được. Ngay người Công Giáo cũng thế, không tiền là không đi nhà thờ !

Về việc giáo dục nói chung và nhất là việc giáo dục văn hoá còn nhiều bất cập. Giáo xứ bằng mọi cách cố gắng tạo điều kiện cho các em đến trường, nhất là đối với học sinh Công Giáo. Hằng năm Giáo xứ vẫn đầu tư trên dưới 30 triệu để mua sách giáo khoa cho khoảng 600 học sinh từ cấp I đến cấp III.

Hầu hết các em học sinh Thượng đều ở vùng sâu vùng xa cho nên mọi phương tiện để phát triển về văn hoá văn minh đều bị hạn chế. Tuy nhiên từ nhiều năm qua và đặc biệt từ năm 2001 đến nay, Giáo xứ đã được Đức Giám Mục Giáo phận giúp cho 20 học sinh tiểu học một số tiền dưới hình thức học bổng để khích lệ các em trong việc học. Chúng tôi thấy các em và phụ huynh đã rất nỗ lực trong việc học hành. Số học sinh bỏ học đã giảm đi nhiều và việc học của các em cũng đã khá hơn nhiều. Hiện tại Giáo xứ có khoảng mươi em đang học đại học tại Sài Gòn và một số em học khá cũng đang học cấp III tại đó. Còn tại địa phương, Giáo xứ đang đầu tư cho 10 em học thêm các môn yếu. Mỗi tháng hết khoảng 500.000đ. Mặc dù rất vất vả về các em nhưng chúng tôi thấy tương lai sẽ tốt đẹp hơn cho các em và cho bà con tại buôn làng, vì vậy chúng tôi vẫn can đảm đi tới.

Quan tâm đến việc học của các em học sinh Thượng là một cách thức hữu hiệu nhất để nâng đời sống bà con người Thượng lên về mọi mặt. Ước mong được sự cộng tác của nhiều người gần xa. Hy vọng anh em Thượng khắp nơi và đặc biệt tại Đạ Huoai này sẽ có cơ hội vươn lên và có một đời sống tốt đẹp hơn.

Lm. Giuse Mai Văn Thược,

Quản xứ Giáo xứ Madagui

Huyện Đạ Houai, Tỉnh Lâm Đồng

 


Về Trang Mục Lục
Trở Về Trang Nhà