CHƯƠNG TRÌNH KHUYẾN HỌC

TẠI GIÁO XỨ M’LON - THẠNH MỸ

GIÁO HẠT ĐƠN DƯƠNG.

TÌNH TRẠNG HIỆN NAY CỦA GIÁO XỨ M’LON - THẠNH MỸ :

Giáo xứ M’Lon - Thạnh Mỹ là một trong 10 giáo xứ thuộc Giáo Hạt Đơn Dương, Giáo Phận Đàlạt, nằm trên quốc lộ 27. Hiện nay, giáo xứ có khoảng 2.200 giáo dân, trong số đó có khoảng 1.200 giáo dân người dân tộc thiểu số, thuộc hai sắc tộc Kơho (khoảng trên 800 người) và R’Glai (khoảng gần 400 người). Tất cả giáo dân trong giáo xứ, nhất là Anh Em Dân tộc đều sống bằng nông nghiệp, chủ yếu là trồng lúa và các loại rau thương phẩm, nhưng vì quỹ đất nông nghiệp ngày càng bị thu hẹp, thiếu vốn và giá cả thị trường không ổn định nên đời sống của đa số giáo dân, nhất là Anh Em Dân tộc, còn nghèo và lam lũ …

NHỮNG THUẬN LỢI VÀ NHỮNG THÁCH THỨC :

Một trong những điểm riêng biệt của giáo xứ M’Lon - Thạnh Mỹ là một buôn Dân tộc nhưng lại nằm giữa khu vực dân cư của Thị trấn Thạnh Mỹ, vì thế Anh Em Dân tộc thôn M’Lon có nhiều thuận lợi, nhưng cũng phải đối diện với nhiều thách thức so với các buôn dân tộc khác trong Huyện Đơn Dương :

1. Những thuận lợi : Vì sống giữa khu vực dân cư của Thị trấn mà đa số là người Kinh, nên Anh Em Dân tộc thôn M’Lon có rất nhiều thuận lợi trong việc giao lưu với nền văn hoá của người Kinh, cũng như với đà phát triển mau chóng của xã hội hiện nay … đồng thời các cơ sở công cộng, đặc biệt là các trường học rất gần với khu vực sinh sống của Anh Em Dân tộc, nên vấn đề học hành của các cháu học sinh Dân tộc thôn M’Lon rất thuận lợi.

2. Những thách thức :

  a. Qũy đất nông nghiệp ngày càng bị thu hẹp lại vì nhu cầu quy hoạch khu vực dân cư của Thị trấn.

  b. Những ảnh hưởng tiêu cực của xã hội và nền kinh tế thị trường.

  c. Những nhu cầu đời sống ngày càng nhiều và gay gắt hơn so với các buôn dân tộc khác.

Vì thế, chỉ có một con đường duy nhất giúp Anh Em dân tộc thôn M’Lon thoát khỏi nguy cơ tụt hậu, để sớm theo kịp đà phát triển hiện nay của xã hội, để bảo tồn và phát huy bản sắc dân tộc, để tự đổi mới tư duy, nếp sống và các phong tục tập quán … đó là vấn đề giáo dục, cụ thể là việc học hành của các cháu Dân tộc.

CHƯƠNG TRÌNH KHUYẾN HỌC CỦA GIÁO XỨ M’LON - THẠNH MỸ

Nhờ sự hướng dẫn và động viên thường xuyên của Đức Giám Mục Giáo phận, cụ thể nhờ sự trợ giúp thiết thực của Tòa Giám Mục Đàlạt, qua quỹ khuyến học của Giáo phận, trong hơn 10 năm qua, ngoài những công tác mục vụ như các giáo xứ khác, giáo xứ đã nỗ lực đầu tư cho sự nghiệp giáo dục qua việc cấp học bổng, xây dựng các phòng lớp, bồi dưỡng các giáo viên, trang bị bàn ghế và các dụng cụ dạy và học, nhất là duy trì sinh hoạt thường xuyên của hai lớp mẫu giáo và năm lớp tiểu học, nhờ đó, giáo xứ đã đạt được một vài thành quả thiết thực sau đây :

1. Đã có một sự chuyển biến rất tích cực trong nhận thức của các gia đình, cụ thể nơi các bậc phụ huynh Dân tộc trong việc chăm sóc con cái, nhất là lo cho con cái đi học.

2. Trong năm học 2004-2005 này, danh sách các học sinh của giáo xứ đi học đạt :

Mẫu giáo (4 tuổi và 5 tuổi) : 85 cháu trong số đó có 56 cháu dân tộc, đạt tỷ lệ 100%.

Tiểu học : 296 (154 dân tộc) đạt 100%.

Trung học : 373 (194 dân tộc) đạt 85 %.

Đại học (Cao đẳng, Trung học chuyên nghiệp) : 55 (26 Dân tộc) đạt 45 %.

Nhóm nội trú gồm 45 nữ dân tộc của các buôc dân tộc vùng sâu vùng xa thuộc hai huyện Đơn Dương và Đức Trọng theo học tại các trường Trung học tại Thị trấn Thạnh Mỹ, do các nữ tu dòng Phan Sinh đảm nhận.

Riêng giáo xứ M’Lon-Thạnh Mỹ hiện đang đầu tư cho sự nghiệp giáo dục :

- Hai lớp mẫu giáo : 85 cháu , đạt 100% . Học miễn phí. Bán trú (Cơm trưa tự túc)

- Năm lớp tiểu học : khoảng 100 cháu (Các cháu học 1 buổi tại trường công và 1 buổi tại trường của giáo xứ). Học miễn phí.

3. Qua việc đi học tại trường của giáo xứ, các cháu được nâng cao về trình độ để có thể theo kịp chương trình của Nhà trường, được học giáo lý khoảng 15 phút trước thánh lễ và được thương xuyên tham dự lễ chiều.

         

NGUYỆN VỌNG :

Chương trình khuyến học của Giáo phận rất hữu ích và rất cần thiết, ngoài trợ cấp thiết thực về học bổng cho các cháu học sinh, nhất là đã tạo đươc một sự chuyển biến rất tích cực nơi các phụ huynh Dân tộc trong việc cham sóc và giáo dục con cái. Rất ước mong chương trình khuyến học của Giáo Phận được duy trì lâu dài và ngày càng được nhân rộng đề đóng góp nhiều hơn nữa trong việc xây dựng Giáo phận, nhất là trong việc truyền giáo và phục vụ Anh Em Dân tộc.

M’Lon, ngày 15 tháng 9 năm 2004

Linh mục quản xứ M’Lon Thạnh Mỹ


Về Trang Mục Lục
Trở Về Trang Nhà