Chương trình “KHUYẾN HỌC”

 

Dành cho các em dân tộc thiểu số nghèo, hiếu học, từ Mẫu Giáo đến hết cấp I (7 năm)

 

Chúa Giêsu đã trao cho Hội Thánh sứ mạng “loan báo Tin Mừng cho muôn dân”, một sứ mạng mà Ngài đã nhận lãnh từ Chúa Cha và thực hiện trong quyền năng của Chúa Thánh Thần. Theo gương của Chúa Giêsu, Hội Thánh loan báo Tin Mừng cho tất cả mọi người, nhưng vẫn ưu tiên cho người nghèo khó, tinh thần và vật chất.

 

Đối với Giáo phận Đàlạt, không nghi ngờ gì : anh chị em dân tộc thiểu số chính là những người nghèo nhất, là đối tượng ưu tiên của việc loan báo Tin Mừng.

 

Sau nhiều năm kinh nghiệm, việc giáo dục là nền tảng để Tin Mừng được đón nhận. Thế nên một hướng đi đã được vạch ra : tạo điều kiện cho các em được đi học, ít nhất từ Mẫu Giáo đến hết cấp I (tổng cộng là 7 năm). Để có thể mời gọi nhiều người hợp tác và học bổng có thể trải rộng đến nhiều em, nên ấn định mức học bổng 25 USD / một em / một năm, và đảm bảo em sẽ được cấp học bổng 7 năm. Một số tiền rất khiêm tốn, nhưng cũng tạm đủ.

 

Chương trình này kêu gọi sự hợp tác của các linh mục (triều và dòng), các cộng đoàn tu sĩ, các gia đình và tất cả những ai ưu tư đến việc phục vụ người nghèo.

Sau 4 năm thực hiện (1999-2003), đã có 431 em được cấp học bổng thuộc 22 giáo xứ.

Năm 2003-2004 là năm truyền giáo cho Giáo Hội Việtnam (xem Thư Mục Vụ 2003 của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam). Chúng ta sẽ nỗ lực đặc biệt để nâng số học bổng lên cao, phục vụ nhiều đối tượng và nhiều địa bàn hơn nữa.

 

Trong năm học, sẽ gửi ba lá thư, vừa để thông tin, vừa để hiệp thông nhằm xiết chặt tình liên đới :

1/ vào đầu năm học, sau khi ổn định số học bổng ;

2/ vào dịp lễ Giáng Sinh và Tết ;

3/ thư tổng kết vào cuối năm học.

 

Đã giúp cho chương trình “khuyến học” này, có các bạn thuộc Hội Ái Hữu Simon Hòa, Hội Ái Hữu Đàlạt, Hội Truyền Giáo Lâm Đồng, Hội các gia đình Tận Hiến và một số nhóm tự nguyện. 

 

Nhờ ơn Chúa và sự cộng tác của các Ân Nhân, chúng tôi tin rằng chương trình nhỏ bé này sẽ góp phần vào việc loan báo Tin Mừng và phục vụ con người như Chúa muốn.


Về Trang Mục Lục
Trở Về Trang Nhà