MỤC VỤ TRUYỀN GIÁO CHO ANH CHỊ EM DÂN TỘC

TẠI GIÁO XỨ TÙNG NGHĨA

 

        Mặc dù Giáo phận đã chọn ngày lễ thánh Phaolô Tông Đồ trở lại (25/01) làm ngày Giáo phận cầu nguyện cho Anh Em Dân Tộc Thiểu Số, nhưng cũng có vài giáo xứ, như giáo xứ Tùng Nghĩa còn muốn chọn thêm một ngày lễ khác, lễ thánh Martinô Porres (03/11), làm ngày Bổn Mạng của Anh Em Dân Tộc tại giáo xứ mình. Vì vậy, sáng thứ hai, ngày 03/11 vừa qua, Đức Giám Mục Giáo Phận đã đến giáo xứ Tùng Nghĩa cử hành thánh lễ, cùng với một số cha trong hạt Đức Trọng. Tuy là ngày thường và vào giờ làm việc, nhưng cũng có khoảng 300 người đến dự lễ, nghĩa là 2/3 tổng số người công giáo thuộc 6 thôn dân tộc trong địa bàn giáo xứ. Cũng như những nơi có cử hành thánh lễ với người dân tộc, ở đây anh chị em đã tham dự rất sốt sắng - nghiêm trang. Trong phần dâng của lễ, một đoàn múa dân tộc trong tiếng cồng chiêng rước của lễ lên bàn thờ, trông rất trang trọng và mang màu sắc dân tộc địa phương. Sau thánh lễ, Đức Cha chỉ gặp gỡ vắn tắt bà con dự lễ vì ngài phải về Tòa Giám Mục ngay để kịp dùng cơm trưa với các cha trong Giáo Phận về tham dự tuần Thường huấn Linh Mục khóa I. Trong khi đó anh em dân tộc ở lại nhà xứ để ăn sáng với nhau.

 

Giáo xứ Tùng Nghĩa, thuộc Hạt Đức Trọng, Giáo phận Đà Lạt, được thành lập từ năm 1954, bao gồm người Kinh và người Thượng (nay gọi là người Dân Tộc).

 

        Từ khi được thành lập đến nay, Giáo xứ đã dần dần phát triển, hoạt động mỗi ngày thêm phong phú. Hiện nay, Giáo xứ đang phụ trách 6 làng người Dân tộc thiểu số. Trong những làng này, số người đã được Rửa tội khoảng 1000.

 

        Tên của 6 làng như sau :

        1/ Làng Côngtắc Đạ  cách Tùng Nghĩa 20 km

        2/ Làng Giapá cách Tùng Nghĩa 15 km

        3/ Làng Chirong Tămbor cách Tùng Nghĩa7, 5 km

4/ Làng Chirong K’ră cách Tùng Nghĩa 7 km

5/ Làng Prehyong cách Tùng Nghĩa 5 km

        6/ Làng Preh K’Nai cách Tùng Nghĩa 12 km

 

        Anh chị em Dân tộc thiểu số ở vùng Đức Trọng gồm 2 sắc dân chính là Koho và Churu ; họ nói 2 thứ tiếng khác nhau, tuy nhiên về phong tục tập quán thì khá giống nhau, nhất là về việc tang ma và cưới hỏi.

 


Ðức Cha ân cần thăm hỏi các em thiếu nhi Dân Tộc đến dự lễ Bổn Mạng

        Dân trí của anh chị em Dân tộc vùng này còn khá thấp ; lý do chủ yếu là vì họ còn nghèo, nhưng cũng vì họ quen sống tự do với thiên nhiên núi rừng. Nhờ sống gần người Kinh và được động viên giúp đỡ, nhiều con em người Dân tộc đã đi học. Có một điều rất đáng mừng là nhiều cha mẹ người Dân tộc đã ý thức và hiểu biết được lợi ích của việc học, nên đã khao khát và cố gắng cho con em mình đi học nhiều hơn, nhờ đó cuộc sống của họ ngày được đổi mới và được nâng cao hơn.

 

        Trong khắp Giáo Phận, Đức Giám Mục đã khuyến khích, tích cực giúp đỡ, tạo điều kiện để các em được đi học và học thật tốt. Nhờ các ân nhân xa gần, Đức Cha đã giúp học bổng để các em nhỏ ít ra có thể học được hết bậc Tiểu học. Trong năm học 2003 – 2004 , anh chị em người Dân tộc thiểu số ở Tùng Nghĩa đã nhận được 20 học bổng thuộc loại nêu trên. Như vậy gia đình và các em này có thể yên tâm theo học, ít nhất là hết bậc Tiểu học.

 

        Về đời sống đạo, Anh chị em Dân tộc đã có nhiều biểu hiện rất tốt : Họ đi lễ thật đông và đều đặn. Anh chị em trong 6 làng nêu trên đi lễ mỗi Chúa nhật vào lúc 8 giờ sáng. Họ phải đến nhà thờ xứ Tùng Nghĩa, vì trong các làng không có nhà thờ. Chỉ có một làng có ngôi nhà nguyện nhỏ, đã cũ nát, nhưng bị tạm ngưng hoạt động từ năm 1978 và cho đến nay chưa được phép mở cửa lại.

 

        Mỗi Chúa nhật, sau thánh lễ 2, tất cả ở lại học Giáo lý. Các lớp này được chia như sau :

        a. Lớp người lớn.

        b. Lớp Thêm sức.

        c. Lớp Xưng tội Rước lễ.

        d. Lớp Khai tâm.

 


Ðức Giám Mục cùng cầu nguyện trước tượng đài thánh Matino Porres

        Trong Thánh lễ vào lúc 8 giờ, các em ca đoàn người Dân tộc phụ trách hát lễ, đọc sách và xướng Lời nguyện tín hữu. Có khoảng 40 em trong ca đoàn, các anh chị này đã góp phần tích cực trong việc truyền giáo. Lý do là vì người Dân tộc rất thích ca hát. Người lớn thấy các em nhỏ vui vẻ chăm chỉ như vậy, nên cũng đi theo đến Nhà Thờ, dần dần họ đón nhận ơn Đức tin. Sau 2 năm đi lễ và học Giáo lý, họ được rửa tội.

 

        Tại Giáo xứ Tùng Nghĩa có 1 tủ thuốc gia đình, khám bệnh và phát thuốc vào mỗi sáng Chúa Nhật. Tiền thuốc do Toà Giám Mục và các ân nhân giúp đỡ. Sau các sinh hoạt sáng Chúa Nhật, lúc 10 giờ, mỗi người được tặng 1 ổ bánh mì ăn cho đỡ đói trên đường về làng.

 

        Trước sự nhiệt thành và trung kiên sống đạo của người Dân tộc, ai nấy đều thốt lên rằng : Tất cả đều nhờ ƠN CHÚA.


Ðức Giám Mục, các linh mục và các em thiếu nhi Dân Tộc chụp chung trước tượng đài thánh Martinô Perres

Về Trang Mục Lục
Trở Về Trang Nhà