TÒA GIÁM MỤC

9 Nguyễn Thái Học,

ĐÀLẠT – VIỆT NAM

 

Đàlạt, ngày 03 tháng 12 năm 2003

 

 

Kính gửi :    Quý Ân Nhân

và Anh Em Hội Ái Hữu Simon Hòa

 

Vào những ngày này, cùng với toàn thể Dân Chúa khắp nơi, chúng ta đã bước vào Năm Phụng Vụ mới, với mùa Vọng là thời gian chờ đón Chúa đến. Trong dịp Đại Năm Thánh còn ghi đậm nét trong nhịp sống của Giáo Hội, chúng ta đã long trọng mừng kỷ niệm 2000 năm biến cố Nhập Thể của Con Thiên Chúa làm người : Ngài đã đến trần gian và sinh sống giữa nhân loại chúng ta ; Ngài đã đem đến cho con người sự sống mới, sự sống của những người con cái Thiên Chúa. Tôi muốn nhân dịp này để gửi đến quý Ân Nhân và Anh Em Simon Hòa lời cầu chúc : xin cho mỗi người và mỗi gia đình được tràn đầy ơn thánh, niềm vui và sự bình an mà Chúa đã đem đến cho con người và thế giới khi Ngài giáng sinh để ở cùng chúng ta.

 

Sáng nay, tại nhà thờ Chánh Tòa, hiệp thông với toàn thể Giáo phận, tôi vừa cử hành thánh lễ khai mạc Năm Truyền Giáo. Đã từ nhiều năm qua, ngày 03.12 lễ kính thánh Phanxicô Xaviê linh mục, Bổn mạng các Xứ Truyền Giáo, đã có một ý nghĩa đặc biệt đối với Giáo phận và cũng để nhắc nhở mọi thành phần trong Gia đình Giáo phận về sứ mạng loan báo Tin Mừng, vốn là đặc ân và nghĩa vụ của mọi Kitô hữu. Theo phụng vụ của Hội Thánh, có một nghi thức “làm phép những người được sai đi loan báo Tin Mừng”, Giáo phận đã chọn 12 đại diện cho các thành phần dân Chúa để “sai đi”, gồm : 1 linh mục triều (cha Tổng Đại diện), 1 linh mục dòng (cha Bề trên Tu hội Vinh Sơn), 1 nữ tu Hội dòng Giáo Phận, 1 nữ tu Hội dòng Phaolô, 1 đại chủng sinh giáo phận, 1 tu sĩ nam tu hội Tận Hiến, 1 gia trưởng, 1 hiền mẫu, 1 ca viên, 1 giảng viên giáo lý, 1 lễ sinh dân tộc thiểu số và 1 em thiếu nhi. Với hành trang Sách Phúc Âm được trao tay, các thừa sai được mời gọi “chuyên cần dõi theo Lời Chúa, để trở nên chứng nhân Chúa Kitô cho con người trong thế giới hôm nay”. Nghi lễ tuy đơn giản nhưng nói lên ý nghĩa rất phong phú cho thấy mỗi người chúng ta, trong các ơn gọi và chức vụ khác nhau vẫn có thể thi hành lệnh truyền của Chúa theo gương mẫu của chính Chúa để phục vụ mọi người. Xin Chúa cho chúng ta một tâm hồn ngay thẳng và chân thành để nghe Lời Chúa, và cho hoa trái dồi dào của sự thánh thiện tỏ bày nơi chúng ta và trên thế giới.

 

Theo gương của Chúa Giêsu, khi Ngài vâng lệnh Chúa Cha và trong quyền năng Chúa Thánh Thần, Ngài đã đi “rao giảng Tin Mừng cho kẻ nghèo hèn, công bố cho kẻ bị giam cầm biết họ được tha, cho người mù biết họ được sáng mắt, trả lại tự do cho người bị áp bức, công bố một năm hồng ân của Thiên Chúa” (Lc 4,18-19), chúng ta thực hiện “chương trình khuyến học” chính là để thăng tiến con người theo đúng tinh thần Phúc Âm. Sự dốt nát, mù chữ là nguyên nhân sâu xa làm cho anh em dân tộc thiểu số thiếu điều kiện để vươn lên, sống xứng đáng là tạo vật được Thiên Chúa tạo dựng theo hình ảnh của Ngài. Nhờ được ăn học, ngay từ tấm bé, các em dân tộc có khả năng đón nhận kiến thức, giáo dục, Tin Mừng. Nhiều nơi cho biết : một khi các em được đi học từ nhỏ, các em được phát triển rất bình thường về mặt thể lý, trí tuệ, nhân bản và đạo đức (có nhiều trường hợp, chúng tôi được cho biết có những em còn xuất sắc hơn các em người kinh đồng lứa tuổi). Chúng tôi hy vọng trong Năm Truyền Giáo này, có thể phổ biến rộng rãi hơn “chương trình khuyến học”  và cũng tin rằng sẽ nhận được nhiều sự trợ giúp hơn.

 

Những ngày sắp tới, trong Giáo phận sẽ có nghi lễ khánh thành và cung hiến nhà nguyện B’Dơr dành cho các anh chị em Dân tộc (11.12), rồi sau đó mấy ngày là lễ khởi công xây cất thánh đường Giáo xứ Liên Khương (15.12). Những nghi lễ này cũng mang đậm sắc thái truyền giáo, xây dựng sự hiệp nhất trong cộng đoàn dân Chúa …

Lễ Thánh Simon Hòa gần đến, tôi muốn hiệp thông cùng Anh Em. Cám ơn Anh Em về tấm lòng gắn bó với Giáo phận và Chủng Viện. Nguyện xin Chúa chúc lành và gìn giữ chúng ta trong tình thương của Ngài.

 

Một lần nữa, kính chúc quý Ân Nhân và Anh Em một lễ Giáng Sinh thánh thiện và Năm Mới 2004 bình an.

 

Phêrô Nguyễn Văn Nhơn

Giám mục Giáo phận Đàlạt


Về Trang Mục Lục
Trở Về Trang Nhà