Những lợi ích của “Chương Trình Khuyến Học”

dành cho các em dân tộc thiểu số nghèo, hiếu học,

từ Mẫu Giáo đến hết cấp I (7 năm)

 

I. NHÌN TỔNG QUÁT : đúng với tinh thần Phúc Âm, phù hợp với lòng nhân ái và cũng theo đòi hỏi của sự công bằng, chúng ta phải yêu thương và giúp đỡ anh chị em dân tộc là người bản địa đang sống trên phần đất này. Họ là những người có một nền văn hóa lâu đời, tính tình chất phác – hiền lành …, nhưng lại là những người rất nghèo, nhiều bệnh tật, ít sáng kiến và cũng không siêng năng làm việc …

Vì nhu cầu quá nhiều nên phải chọn lựa một cách thức hữu hiệu, trong khả năng thực hiện, đó là giúp họ thăng tiến trên lãnh vực văn hóa. Trên lãnh vực bao la này, chúng ta chọn phần căn bản nhất để bắt đầu xây dựng. Đó là giúp các em được đi học ngay từ thời mẫu giáo. Chương trình này có thể mở rộng tùy theo hoàn cảnh, khả năng. Chúng ta có thể nhận thấy những lợi ích như sau :

 

II. NHÌN CÁC ĐỐI TƯỢNG :

 

1/  Các em nhỏ : nếu không được trợ giúp, phần đông các em nhỏ không đến trường, cách riêng là trường Mẫu giáo. Đón nhận các em vào Mẫu giáo, chúng ta khởi công cho việc giáo dục vào giai đoạn mà các em có thể hấp thụ được sự dạy dỗ. Chương trình này đặt nền tảng trên việc giáo dục 7 năm liên tiếp (2 năm Mẫu giáo và 5 năm Tiểu học). Kinh nghiệm cho thấy rằng : nếu được giáo dục tốt, sau 7 năm, các em cũng đạt trình độ phát triển như người Kinh. Ngoài trình độ học vấn đạt được sau cấp Tiểu học, các em được phát triển thêm về các mặt đạo đức và nhân bản. Nhiều thầy cô giáo đã khẳng định : nếu được đào tạo sớm và đúng cách, các em cũng trở thành học sinh giỏi trong lớp học chung với người Kinh.

 

2/ Gia đình : ai cũng biết người Dân tộc rất yêu mến trẻ em, nhưng cũng quá chiều chuộng trẻ em và cũng không biết cách dạy dỗ trẻ em. Nhờ đưa con em đến trường mà họ ý thức hơn trách nhiệm giáo dục của cha mẹ đối với con cái. Trong thời gian theo học, gia đình cũng tham gia vào việc chăm sóc các em nhiều hơn bằng cách giúp đỡ, đôn đốc các em đi học và làm bài ở nhà, bớt cảnh “thả rông” các em đi chơi mặc sức. Nhờ có con em đến trường, cha mẹ có dịp tiếp xúc với thầy cô để được hướng dẫn thêm về việc chăm sóc, dạy dỗ con cái.

 

3/ Giáo xứ. Gồm 3 thành phần : linh mục, chủng sinh –  cộng đoàn tu sĩ và giáo dân. “Chương trình khuyến học” đối với một số giáo xứ không phải là điều mới mẻ, vì thật ra đã có những giáo xứ cấp học bổng từ nhiều năm qua, theo nhiều dạng khác nhau, nay nhờ “chương trình khuyến học” này mà các giáo xứ đó mở rộng địa bàn sinh hoạt, như một cách tiếp tay để lôi cuốn sự quan tâm của người lớn đối với thành phần nhỏ bé này. Vì công việc của giáo xứ rất nhiều, rất đa dạng, đòi hỏi nhiều công sức, thời giờ và tiền bạc, nên đôi khi có thiếu quan tâm đến các em nhỏ Dân tộc nhà nghèo (mà người ta thường thấy chạy rông nhan nhản ở khắp thôn làng). Nhiều giáo dân vẫn ao ước góp phần vào việc giúp đỡ người nghèo, nhưng nhiều khi không biết phải thể hiện như thế nào. Thì đây là một công việc mà họ có thể tham dự như lòng mong ước : yêu thương và phục vụ người nghèo, cách riêng là người Dân tộc thiểu số. Cộng đoàn tu sĩ có tinh thần phục vụ, nhưng nhiều khi thiếu phương tiện … thì đây cũng là cơ hội để thể hiện đức bác ái của mình. Số tiền giúp đỡ tuy không đủ, nhưng cũng có thể giúp khởi đầu công việc đón nhận và dạy dỗ các em nghèo, và dần dần sẽ gia tăng thâu nhận các em tùy theo khả năng. Tuy đây không phải là việc chuyên môn của linh mục, chủng sinh, nhưng lòng yêu mến trẻ em và cách riêng trẻ em nghèo, thúc đẩy sự hăng say nhiệt tình trong các sáng kiến nhằm giúp các em nên người. Tóm lại, “chương trình khuyến học” không thay thế giáo xứ để làm công việc giáo dục, mà chỉ là khai sinh hoặc hỗ trợ công việc của giáo xứ đối với nỗ lực thăng tiến con người.

 

4/ Những người thiện chí. Có rất nhiều người thiện chí, ở khắp mọi nơi, luôn muốn giúp đỡ người nghèo, cách riêng là các em Dân tộc, nhưng họ không biết thực hiện thế nào. Nếu có nhiều nhóm đại diện cho chương trình này, ở rải rác nhiều nơi, đón nhận các sự giúp đỡ và chuyển về Giáo phận, thì chắc chắn số các em được giúp đỡ ngày càng gia tăng.     

 

III. NHÌN chính “CHƯƠNG TRÌNH KHUYẾN HỌC”

 

Chương trình này được nhiều thuận lợi :

 

1/ cần thiết : đối tượng phục vụ là những em thượng, nhà nghèo không thể đến trường được nếu không có sự trợ giúp này.

2/ hữu hiệu : vì được thực hiện khi các em bắt đầu có hiểu biết và liên tục trong 7 năm : “dạy con từ thuở lên ba”

 

3/ ít tốt kém : mục tiêu đào tạo nên người là mục tiêu rất lớn, nhưng việc chi phí lại rất nhỏ, 25 USD / em / năm.

 

4/ nhiều người tham dự : dường như khi biết đến chương trình này thì ai cũng bảo rằng tôi sẵn sàng cộng tác.

 

5/ thành quả : hiện nay chương trình đang trải rộng về phương diện các đối tượng được phục vụ cũng như về phương diện các ân nhân cộng tác. Số giáo xứ tham dự “chương trình khuyến học” đã lên đến 24 xứ và số các em được giúp đỡ 464 em, với nhiều ân nhân cộng tác … Theo kết quả của niên khóa 2002-2003 thì có 6,8% thuộc hạng giỏi và 85,1% thuộc hạng khá và trung bình, số các em bị đánh giá là yếu chỉ có 8,1%. Như thế, chúng ta tin tưởng dấn thân tiếp tục chương trình này.

 


Về Trang Mục Lục
Trở Về Trang Nhà