ĐỨC CHA PHÊRÔ NGUYỄN VĂN NHƠN

CỬ HÀNH LỄ PHỤC SINH TẠI NHÀ THỜ GIÁO XỨ TÀ NUNG

 

 

Sáng Chủ Nhật Phục Sinh, 11.4.2004, vào lúc 9 giờ 30, Đức Giám Mục Giáo phận đã đến thăm và cử hành Thánh lễ Phục Sinh tại nhà thờ giáo xứ Tà Nung (Tơr-Nun). Đây là một giáo xứ người Dân tộc Koho thuộc Giáo hạt Đàlạt, cách Thành phố Đàlạt 17 cây số về phía Tây Nam. Giáo xứ là một phần của ngôi làng, nằm gọn trong thung lũng như lòng chảo được những dẫy núi trùng điệp bao quanh. Số giáo dân trong giáo xứ hiện nay là 793 người, gồm 662 người Dân tộc và 131 người Kinh, trên tổng số dân của xã Tà Nung là 3760 người (khoảng 2000 người Kinh và  1760 người Dân tộc).

 

Ngay từ 8 giờ 30 sáng, bà con giáo dân đã tề tựu gần như đầy đủ tại khuôn viên nhà thờ, trong nét mặt vui tươi của ngày Đại lễ Mừng Chúa Sống Lại và niềm vui sắp được đón tiếp Đức Cha Giáo phận. Ai cũng mong được gặp mặt, bắt tay và chào vị mục tử mà họ rất yêu mến, vì biết rõ Ngài là người cha hết lòng yêu thương và luôn dành những chăm sóc ưu đãi nhất cho người Dân tộc còn nhiều nghèo khổ thiếu thốn.

 

Đúng 9 giờ 15, Đức Cha đến nơi. Từ cổng vào nhà Nhà thờ, Đức Cha đi giữa hai hàng con cái, ân cần vui tươi bắt tay, chào hỏi mọi người giữa tiếng cồng chiêng âm vang và tiếng vỗ tay râm ran của mọi người.

 

9 giờ 30 Thánh lễ bắt đầu và được cử hành trong một bầu khí hết sức trang trọng và sốt sắng. Mọi người rất xúc động và hãnh diện khi nghe Đức Cha giảng trước bằng tiếng Koho, rồi sau đó bằng tiếng Kinh, diễn giải lòng thương yêu của Thiên Chúa đối với loài người, và sự hy sinh cao cả của Chúa Giêsu qua Cuộc khổ hình Thập giá và Sống Lại để đem ơn cứu độ cho con người, và làm cho con ngưòi trở nên con Thiên Chúa. Trong Thánh lễ sáng nay cũng như trong Thánh lễ Vọng Phục Sinh, ca đoàn Giáo xứ đã hát những bài thánh ca Phục Sinh bằng tiếng Koho và hát rất hay, khiến Đức Cha trong phần tâm tình cuối lễ đã khen ngợi và kết luận rằng : chính niềm tin vào Chúa Phục Sinh đã khiến ca đoàn có thể hát mạnh mẽ, vui tươi và có hồn như vậy. Tuy nhiên, cũng phải nói như vị đại diện Giáo xứ trong lời chúc mừng Đức Cha : sự hiện diện của Đức Cha đã làm phấn khởi lòng mọi người và làm cho niềm vui của ngày lễ Phục Sinh tăng lên gấp đôi.

 

Cũng như những lần vào thăm Giáo xứ trước đây, sau thánh lễ Đức Cha có quà cho các em thiếu nhi. Các em đã làm thành vòng tròn sinh hoạt dưới bóng mát những cây thông bên cạnh nhà thờ và được các thầy Don Bosco cùng đi với Đức Cha giúp sinh hoạt ca hát trước khi nhận quà của Đức Cha. Bánh rất ngon và dư dật, ngay cả các cụ già và những người ở lại tham gia sinh hoạt cũng đều có phần.

 

Đức Cha đã ở lại dùng bữa trưa cùng vói ban hành giáo, các giáo lý viên, đại diện ca đoàn và các giới. 1 giờ 30 Ngài chia tay Giáo xứ và trở về Toà Giám Mục vì buổi chiều Ngài bận việc.

 

Lm. Quản xứ Gioan Bosco Hoàng Văn Chính

 


Về Trang Mục Lục
Trở Về Trang Nhà