TÒA GIÁM MỤC

9 Nguyễn Thái Học

ĐÀLẠT – LÂM ĐỒNG

Đàlạt, ngày 31 tháng 7 năm 2004

 

Kính gửi Quý Ân Nhân

“Chương trình Khuyến Học”

của Giáo Phận Đàlạt

 

Năm học 2003-2004 đã kết thúc, chúng tôi xin chân thành cám ơn Quý Ân Nhân xa gần đã hưởng ứng và hỗ trợ cho “chương trình khuyến học” là một chương trình cần thiết để các em Thượng nghèo mà hiếu học có thể được đến trường và được thăng tiến ngay từ thuở bé thơ. “Chương trình khuyến học” này được phát triển là nhờ sự hy sinh của Quý Ân Nhân. Nguyện xin Chúa trả công bội hậu cho Quý Ân Nhân.

 

Cho đến hôm nay (31/7/2004), quỹ “khuyến học” đã nhận được số tiền 41.923 USD (gồm cả VND, EUD, AUD và CHF đã chuyển đổi ra USD). Số tiền này sẽ được chi cho 234 học bổng mới (2004-2011). Vì là Năm Thánh Truyền Giáo, nên Giáo Phận quyết định dành toàn bộ tiền trợ giúp năm nay cho các học bổng mới của chu kỳ 2004-2011 cho các giáo xứ có nhu cầu lớn hơn, và có nhiều cộng tác viên có kinh nghiệm để giúp đỡ các em và gia đình hiệu quả nhiều, như : Ka-Nai (gx. Tùng Nghĩa), Riong-Sré (gx. Đoàn Kết), gx. Tân Rai, Próh, Tà Nung, Ma-Đa-Gui, B’Keh (gx. Minh Rồng), Buôn Chuối (gx. Nam Ban), Kó Glàm, Đo-Hồng, Klong-Tum, Đa-Huỳnh, Soan (gx. Thanh Bình) … Tổng cộng số học bổng được cấp cho niên khóa 2004-2005 là : 464 cũ + 234 mới = 698 học bổng. Như vậy, một phần trợ cấp của những năm sau được chia cho 464 học bổng đã có trước để từng bước hoàn thành chu kỳ 7 năm, và một phần cho những học bổng mới từ niên khóa 2005-2012 …

 

Về kết quả học tập của 464 em trong niên khóa 2003-2004, chúng tôi mới nhận được báo cáo của 279 em, với kết quả cụ thể như sau : 19 em giỏi (6,8%), 78 em khá (27,9%), 166 em trung bình (59,4%) và 16 em yếu (5,7%). Dù sao, chúng tôi cũng ghi nhận được điều này, là các em nhỏ ngoài việc được đi học, được giáo xứ và gia đình chăm sóc, thì Giáo phận cũng có mối quan tâm ngày càng lớn và thúc đẩy các thành phần dân Chúa nhiệt tình hơn với việc tông đồ. Xin dâng lời tạ ơn Chúa. 

 

Kính thưa quý Ân Nhân,

Sau một thời gian tạm đủ (1999-2004) để có những suy nghĩ đưa tới việc thực hiện “chương trình khuyến học” ngày càng tốt hơn, chúng tôi nhận thấy có những vấn đề cụ thể, xin được chia sẻ với anh chị em :

 

1/ Đây là một công tác cực kỳ khó khăn, đòi hỏi nhiều nỗ lực, nhân sự có kinh nghiệm và lòng nhiệt thành, cũng như một ngân quỹ khá dồi dào. Khó khăn đến từ hai mặt khách quan và chủ quan. Xin được chia sẻ với anh chị em một vài cảm nghĩ của những người thực hiện chương trình này gửi về cho chúng tôi, cảm nghĩ đến từ nhiều môi trường khác nhau, rất dị biệt và đôi khi hoàn toàn trái ngược nhau :

 

“… Vùng sâu, ‘xa mặt trời’ nên các thầy cô giáo chẳng lo giữ lớp, dạy học thì ‘đại khái’, cuối năm cứ làm kết quả tốt theo chính sách ưu đãi người dân tộc, cho lên lớp như thường, nên có những em lớp 3 rồi mà đọc, viết chưa được … Bố mẹ các em ít biết chữ và cũng không quản lý được việc học của các em, nên chúng con phải cố gắng liên hệ với các thầy cô : việc này còn khó khăn nhiều vì các thầy cô ở xa và họ cũng ngần ngại, dè dặt khi mình muốn biết công việc dạy dỗ của họ … dù đó cũng là việc học của con em mình. Bản thân các em cũng thích chơi hơn học, nên hay nghỉ. Các em chưa tập được thói quen giữ gìn sách vở, học cụ … nên ảnh hưởng tới việc học rất nhiều…” (trích tâm sự của cha Giuse K.).

 

Người Thượng có nét nổi bật là rất thương và rất chiều con cái. Hầu như con cái muốn gì là được … Ông bà và cha mẹ hầu như rất ít người quan tâm đến việc học hành của con cái. Đi học thì cũng vậy, không đi học thì cũng thế thôi. Con đang đi học muốn theo bố mẹ lên rừng chơi cũng sẵn sàng và vui vẻ cho nghỉ học 5 đến 10 hôm. Dẫn con lên rừng đi bộ 9-10 cây số chẳng bảo sao, nhưng khi con đi học tới trường ngót nghét 1 cây số, con lấy cớ đi học xa mệt, thì cho ở nhà. Con chỉ hơi kêu đau đầu, sổ mũi là cho ở nhà ngay … Phần lớn các trường tiểu học hiện nay tổ chức học bán trú. Người Thượng vì không có tiền nên chỉ học một buổi. Nửa ngày còn lại không biết làm gì khác hơn là đi chăn trâu bò hay theo chúng bạn rong chơi lêu lổng. Tối đến đi xem tivi nhà hàng xóm rồi lên giường ngủ. Ngày tới lớp không thuộc bài, nếu giáo viên la mắng hay khiển trách sẽ dễ dàng bỏ học chẳng chút chi thương tiếc. Ở đây cần phải lưu ý là người Thượng rất dễ tự ái và tự ái rất cao. Vì là diện ưu tiên chính sách, nên nhiều em học kém cách mấy cũng được lên lớp … Tuy nhiên, cũng phải xác định là người Thượng cũng có trí tuệ và đủ năng lực để học hành tốt được, với điều kiện là họ cần phải được động viên và quan tâm chăm sóc một cách đặc biệt …  (thư cha Phaolô H.).

 

2/ Nhưng càng khó thì càng có nhiều nỗ lực, và những nỗ lực này rất đáng khích lệ để chúng ta tin tưởng vào chương trình khuyến học :

 

“Về gia đình có các em được nhận học bổng, thì : đối với các em con nhận thấy có tiến bộ về nhiều mặt : văn hóa tốt, chăm học, ngoan, đạo đức tốt, biết vâng lời thầy cô, nhanh nhẹn, vui vẻ và lễ phép ; đối với phụ huynh các em : họ biết nhận thức và chăm lo cho con, theo dõi việc học của con, chính bố mẹ dẫn con đến trường giao cho thầy cô, có những gia đình thường xuyên kiểm tra bài học của con mình, nhờ đó việc bỏ học rất ít xảy ra, bố mẹ cũng biết lo cho các em ăn mặc sạch sẽ khi đến trường học … Về đời sống đạo : có những gia đình bố mẹ và con cái đến dự thánh lễ mỗi ngày … (trích thư của nữ tu Anna H.).

 

“Hiện nay chúng con đang sống với anh em dân tộc luôn, nên chúng con có điều kiện mở một nhóm bán trú … vì thế, các em đi học một buổi ở trường, một buổi ở nhà với chúng con, tối bố mẹ đón về, em nào không đi học, chúng con đến tận nhà gọi em đi học. Đối với các em, hàng tháng chúng con nhận xét các em qua sổ bé ngoan của nhà trường gửi về và việc chăm sóc của chúng con. Kết quả 70% các em ngoan ngoãn, lễ phép, mạnh dạn, sạch sẽ, nề nếp hơn. Đối với phụ huynh : phấn khởi, an tâm gửi con đi làm, qua các cháu, chúng con nhắc nhở phụ huynh được nhiều vấn đề trong đời sống đạo cũng như đời sống gia đình. Kết quả 75% phụ huynh ý thức được việc giáo dục con cái, chăm lo đời sống gia đình, năng đi đọc kinh … Chúng con sẽ cố gắng dành ưu tiên cho việc thăm hỏi và chia sẻ những khó khăn của anh em Dân Tộc để hiểu họ hơn” (thư của một nữ tu).

 

3/ Tuy đã có quyết định dành 234 học bổng mới cho 7 năm (2004-2011), nhưng đang sống những tháng cuối của Năm Thánh Truyền Giáo, chúng tôi vẫn hy vọng đón nhận được “hoa trái” phát xuất từ tấm lòng yêu thương của các ân nhân và các thành phần dân Chúa xa gần, để các em nhỏ ngày càng được lớn lên và được triển nở xứng hợp với phẩm giá cao quý Chúa đã ban. Hình ảnh Chúa Giêsu yêu mến các em nhỏ nhắc nhở chúng ta quan tâm đến các em, đồng thời cũng mặc lấy tâm tình đơn sơ chân thành của chính các em. Nguyện xin Chúa gìn giữ, nâng đỡ và chúc lành cho tất cả chúng ta.

 

Phêrô Nguyễn Văn Nhơn

Giám mục Giáo Phận Đàlạt


Về Trang Mục Lục
Trở Về Trang Nhà