Giáo Xứ Dân Tộc B’Đơr (Giáo Hạt Bảo Lộc, Giáo Phận Dalat)

Lịch Sử Hình Thành Và Phát Triển

 

I.             HÌNH THÀNH….

Theo sử liệu, người Dân tộc B’Đơr thuộc một nhóm người K’Ho sinh sống tại khu rừng nằm dọc theo sông Đại Nga (tiếng K’Ho gọi là Dar Nga), cách làng B’Đơr hiện nay khoảng 1km về hướng Tây Bắc. Ban đầu là một nhóm người, dần dần hình thành 4 buôn nhỏ, mỗi buôn là một bộ tộc với 4 tên riêng: B’Đơr, Ngkròt, TràngKơtơn, Kòn Yồng. Đây cũng là tiền thân của 4 giáo khu hiện nay của B’Đơr.

Năm 1958, Cha Laurensô Phạm Giáo Hóa được Đức Cha Simon Hòa Nguyễn Văn Hiền (GM Giáo phận Saigon) ủy quyền chuyên lo việc truyền giáo cho người Dân Tộc (vùng Bảo Lộc-Di Linh, Nam Tây Nguyên).

Qua một thời gian tìm hiểu, Ngài đã len lỏi vào các khu rừng để tìm gặp và tiếp xúc với họ, làm quen và dạy dỗ họ, rồi dần dần dạy đạo cho họ. Tháng 5 năm 1961, Cha Laurensô đã đến buôn B’Đơr ở gần đầu nguồn sông Đại Nga và bắt đầu “cuộc chinh phục” người Dân Tộc....

Ngày lễ Giáng sinh năm 1962, Cha Laurensô đã rửa tội cho người đầu tiên là Ông K’Kring tại sở Bitschiné (khu Hà Giang ngày nay).

Năm 1963, người dân tộc ở các buôn nhỏ đã được gom lại thành một làng, được di dời ra khu vực gần cầu Minh Rồng, dưới chân dốc Lê Minh Sanh và lấy tên là B’Đơr. Năm 1967, ngôi nhà nguyện đầu tiên được dựng lên tại đây, để Cha Laurensô dâng Thánh lễ cho họ hàng tuần.

Sau biết bao thăng trầm biến đổi của thời cuộc, vào tháng 8/1975, làng B’Đơr Minh Rồng được dời vào thôn B’Đơr, xã Lộc An hiện nay. Ngôi nhà nguyện ở Minh Rồng cũng được dời đi theo làng. Ngày 25/12/1975 Cha Cố Laurensô đã cử hành thánh lễ đầu tiên tại nơi ở mới. Năm 1977 việc dâng lễ tại B’Đơr tạm thời bị ngưng lại. Tuy nhiên Cha Laurensô vẫn tiếp tục qua lại nâng đỡ đời sống Đức tin cho B’Đơr, với sự cộng tác của các Chị em Gia đình chứng nhân và một số Giáo lý viên thiện nguyện, như Anh K’Chéo, Anh K’Lành, Anh Minh Tiến.

Năm 1991, trong nỗ lực nuôi dưỡng đức tin cho cộng đoàn, Cha Laurensô đã cử hành các bí tích và dâng lễ cho các tín hữu B’Đơr tại nhà thờ Giáo xứ Tân Hóa. Mỗi Chúa nhật, mọi người trong làng B’Đơr dùng mọi phương tiện sẵn có, kể cả việc lội bộ tắt qua sông Đại Nga khi mùa nước cạn, di chuyển ra nhà thờ Tân Hóa, để được nghe giáo lý, được lãnh các bí tích và nhất là tham dự Thánh lễ. Từ đây, B’Đơr đã trở thành người con tinh thần của Tân Hóa, cùng với sự quan tâm của Cha Cố Phaolô Đỗ Ngọc Bảo và Cha Cố Alphongsô Trần Khánh Thành.

Cuối năm 1993, Cha Đaminh Nguyễn Chu Truyền về làm Quản xứ Tân Hóa. Với sự quan tâm đặc biệt của Cha, qua năm 1994, họ đạo B’Đơr đã được cử hành thánh lễ tại chỗ, ngôi nhà nguyện cũ được sửa sang lại. Đầu năm 1995, Cha Đaminh đã chọn Thánh Phaolô Trở Lại (25/01) làm quan thày cho Giáo họ B’Đơr.

Từ đây, cùng với các Cha Phó, Giáo họ B’Đơr có thánh lễ hàng tuần, dần dần thành lập các ban phụ trách công việc của họ đạo, ca đoàn, lễ sinh, thừa tác viên. Năm 1996, Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Nhơn – Giám mục giáo phận - đã ban Bí tích Thêm sức lần đầu tiên tại B’Đơr.

 

II.           VÀ PHÁT TRIỂN…

Ngày 16/01/2003, Đức Cha Phêrô đã về đặt viên đá đầu tiên xây dựng ngôi nhà thờ mới, được thiết kế theo mô hình Nhà Rông cách điệu, hợp với bản sắc dân tộc Tây Nguyên. Thời gian này, Cha Phó Đaminh Nguyễn Văn Mạnh (nay là Giám mục Phó Giáo phận) đã trực tiếp điều hành công việc xây dựng nhà thờ. Ngày 11/12/2003, ngôi nhà thờ này đã hoàn thành và được Đức Cha Phêrô cử hành Thánh lễ cung hiến trọng thể.

Cùng với việc xây dựng ngôi nhà vật chất, Giáo họ B’Đơr được các mục tử quan tâm, đã hoàn thiện các hội đoàn trong giáo họ, trong đó có việc mở các lớp giáo lý hàng tuần cho trẻ em và thanh thiếu niên, lớp giáo lý Tân tòng, lớp giáo lý hôn nhân cho các đôi bạn trẻ chuẩn bị lập gia đình.

Nhằm giúp giáo họ trong việc thăng tiến đa dạng, Đức Cha Phêrô cũng đã cho phép cộng đoàn Mến Thánh Giá Dalat mở cơ sở tại B’Đơr, phụ trách tủ thuốc tình thương và sau này mở nhà nuôi dạy trẻ em. Ngoài ra còn có cơ sở của Gia đình Chứng nhân, là một tập thể của những chị em theo linh đạo của Cha Cố Laurensô, chuyên chăm lo, phục vụ người Dân Tộc, cả về vật chất lẫn tinh thần, nhất là việc dạy giáo lý.

Trong ưu tư của Đấng Bản quyền giáo phận, ngoài việc cắt đặt thêm các Cha Phó ở Giáo xứ Tân Hóa để các Ngài luân phiên  nhau vào dâng lễ và chăm sóc mục vụ cho giáo dân, ngày 31/7/2016, Đức Cha Antôn Vũ Huy Chương đã bổ nhiệm Cha Augustinô Phạm Minh Thanh về làm quản nhiệm Giáo họ B’Đơr, thường trực ở lại cùng cộng đoàn, chuẩn bị cho việc nâng B’Đơr lên hàng Giáo xứ.

Hiện nay B’Đơr có hơn 370 gia đình với khoảng hơn 1800 giáo dân, ở trong 4 Giáo khu: Matthêu, Marcô, Luca và Gioan.

 

III.         TRANG SỬ MỚI VỚI LÒNG TRI ÂN…

Ngày mọi người trong giáo họ mong đợi đã đến, hôm nay, B’Đơr đã được Đức Cha Antôn Vũ Huy Chương – Giám mục Giáo phận - chính thức nâng lên hàng giáo xứ. Cộng đoàn chúng ta vui mừng tạ ơn Chúa, tri ân Đức Cha. Để có được ngày hôm nay, Đức Cha đã không ngừng ưu tư chăm lo cho chúng ta, chuẩn bị cả về tinh thần lẫn vật chất để chúng ta có thể tự lực cánh sinh. Chúng ta cũng không thể quên ơn Đức Hồng Y Phêrô, Tổng Giám Mục Hà Nội, khi còn là Giám mục Giáo phận Dalat, đã dành cho chúng ta rất nhiều sự chăm sóc đầy tình phụ tử.

Trong thẳm sâu tâm hồn mỗi người, chúng ta phải đặc biệt tri ân Cha Cố Laurensô, vị Tông đồ đầu tiên đã sinh ra Cha Ông chúng ta trong Đức Tin, vun trồng và nuôi dưỡng Đức tin ấy nơi các thế hệ tiếp sau này. Tiếp đến là các Cha Cố Phaolô và Cha Cố Alphongsô, cho dù là chỉ có thời gian ngắn ngủi vài ba năm, nhưng lại là giai đoạn khó khăn, thử thách nhất của hành trình đức tin đối với giáo họ B’Đơr, giờ đây các Ngài đã được Chúa gọi về, kính xin Quý Cha Cố khi vào Nước Chúa hằng chuyển cầu cho chúng ta.

Chúng ta cũng không thể quên công lao to lớn của Cha Đaminh Nguyễn Chu Truyền, với hơn 20 năm làm quản xứ Tân Hóa, Cha Giuse Phạm Văn Thống, Cha Tôma Trần Trung Phát, là chủ chăn của chúng ta, cùng với các Cha Phó Đaminh Nguyễn Văn Mạnh (nay là Giám Mục Phó Giáo phận Dalat), Martinô Bùi Đức Thịnh, Giuse Dương Chí Đạt, Giuse Nguyễn Minh Cường, Phaolô K’Brêh, Giuse Nguyễn Minh Tuyên, Gioan K’Brel, Đaminh Vũ Hàn Giang, Martinô Nguyễn Đình Huy Hoàng… đã luôn luôn thương yêu chăm sóc chúng ta, từ khi còn non nớt yếu đuối.. cho đến ngày trưởng thành hôm nay.

Chúng ta cũng xin tri ân các Thầy, đặc biệt là Thầy Antôn Nguyễn Văn Cung và Vinhsơn Đào Đình Đạt.... và các Nữ Tu khi về giúp xứ Tân Hóa, đã cùng với quý Cha chăm sóc, giúp đỡ chúng ta bằng nhiều cách.

Chúng ta cũng phải nhắc đến quý vị trong các khóa Ban Phần Việc Giáo xứ Tân Hóa, từ hơn 25 năm qua đã luôn thương yêu, giúp đỡ và đồng hành với Giáo họ B’Đơr non trẻ, yếu ớt, để ngày hôm nay được Đức Cha nâng lên thành giáo xứ. Ngoài ra còn có rất nhiều sự quan tâm thương yêu dạy dỗ của biết bao người khác nữa, cả về tinh thần lẫn vật chất mà chúng ta không thể kể ra hết được. Chúng ta chỉ biết xin Thiên Chúa ban dồi dào ơn lành trên tất cả mọi ân nhân xa gần.

Tất cả là Hồng Ân Thiên Chúa, nhờ lời bầu cử của Đức Maria và Thánh Phaolô quan thầy Giáo xứ.

Hôm nay, chúng ta bắt đầu một trang sử mới, với sự dẫn dắt của Cha Quản xứ tiên khởi Augustinô Phạm Minh Thanh, xin Thiên Chúa hoàn thành những công việc Người đã khởi sự nơi cộng đoàn B’Đơr chúng ta.

Kính xin quý Đức Cha, quý Cha, quý Tu sĩ và mọi người tiếp tục cầu nguyện cho Giáo xứ B’Đơr

 

B’Đơr ngày 02/10/2017

Bá Trí – Minh Tiến

 

Previous
Next


Hạt Bảo Lộc