BẢN TIN HIỆP THÔNG TỪ DALAT

 

ĐẠI LỘC,

Một Giáo Xứ Mới, Hạt Bảo Lộc.

          

Như một nhu cầu tát yếu trên đà phát triển, Đức Cha Phêrô Nguyễn văn Nhơn đã chính thức nâng Giáo Họ Đại Bình thành Giáo Xứ. Trước kia Đại Bình trực thuộc Giáo Xứ Phúc Lộc; đến hôm nay thành Giáo Xứ Đại Lộc. Người ta biết đến Đại Bình là vì ở đây có Trại Cải Tạo mà ngày nay đã trở thành Trại tạm giam dành cho các phạm nhân hình sự; mại dâm hay ma túy.......

Nhưng kể từ những ngày đầu của thời mở cửa, đổi mới khoảng những năm 1986,  1987, Đại Bình đã tiếp nhận rất nhiều đợt di dân từ khắp mọi miền đất nước. Đến nay, nguyên con số giáo dân đã lên tới 7.000 người gồm 4.000 người Kinh và 3.000  đồng bào dân tộc Kinh Thượng một nhà, Đại Lộc còn là vùng đất truyền giáo đầy hứa hẹn với dân số mỗi ngày một gia tăng .

        Giáo Xứ Đại Lộc về phương diện địa dư bao gồm hai xã Lộc Thành và Lộc Nam  thuộc Huyện Bảo Lâm với ranh giới giáp với Phan Thiết. Đặc biệt với việc xây dựng Nhà Máy Thủy Điện Da Mi Hàm Thuận, một con đường dài khoảng 108 km được trải Bê tông nhựa nối liền Thị Xã Bảo Lộc với thành phố Phan Thiết; nếu đi xe chỉ mất khoảng hai tiếng đồng hồ, với những điều kiện thuận lợi như thế, vùng đất Đại Bình phát triển rất nhanh, nhà cửa mọc lên san sát hai bên tuyến đường giao thông với  những của hàng, dãy phố buôn bán sầm uất không thiếu thứ gì. Để đáp ứng với vùng đông dân cư, các công sở, trường học, bệnh xá, cây xăng..... cũng được xây dựng khá bề thế. Hiện nay Đại Bình còn là khu đất công nghiệp được qui hoạch để thiết lập  các nhà máy, các công ty... thu hút các nhà đầu tư trong cũng như ngoài nước. Đại Bình đang trở mình vươn tới một tương lai đầy hứa hẹn .

         Nhận thức được tầm mức của một họ đạo đã đến lúc trưởng thành, ngày hôm nay 13-03-2006 vào lúc 09g30 Đức Cha Giáo Phận đã chủ sự một Thánh lễ đặc biệt với sự tham dự của các Linh Mục phần lớn thuộc Hạt Bảo Lộc, đông đảo các nam nữ tu sĩ và hằng mấy ngàn giáo dân - Cha Tổng Đại Diện đã công bố Nghị Định thư  của Đức Cha chính thức thiết lập Giáo xứ mới : Giáo xứ Đại Lộc với tước hiệu Đức Mẹ Mân Côi, đồng thời bổ nhiệm Cha Phêrô Nguyễn Công Linh, Quản Xứ Phúc Lộc  kiêm nhiệm tân Quản Xứ Đại Lộc .

          Cha Quản Xứ tiên khởi thực ra cũng đã quá quen thuộc với giáo dân, bởi vì từ ngày 31-08-1993 Ngài đã lăn lộn và cùng với bà con hình thành Giáo điểm này. Với những lời vắn gọn Ngài nhấn mạnh những lời đã từng phát biểu từ 13 năm về trước, kêu gọi mọi người hãy đoàn kết, hăng say nhiệt thành xây dựng giáo xứ mới. Cũng với những lời ngắn gọn, một đại diện giáo dân đã bày tỏ niềm hạnh phúc rất đơn sơ, mộc mạc nhưng lại được ấp ủ từ 16 năm qua. Và cũng hết sức vắn gọn, Đức Cha nhấn mạnh tới tinh thần hiệp nhất để giáo xứ sớm hòa nhịp với mọi sinh hoạt của Giáo Phận. Ngài cũng hứa sẽ tăng cường nhân sự mặc dầu trong thời gian qua đã có những đóng góp của các soeurs thuộc Hội Dòng Mến Thánh Giá Dalat.

        Quả là thực tế và rất tâm lý, vì Nhà Thờ quá chật hẹp, thấp và nóng bức. Tất cả mới chỉ là tạm thời, Đại Lộc còn rất nhiều việc phải làm trong những ngày sắp tới .

 

Lm. Gioan Bosco .

 

Lễ Đặt Viên Đá Xây Dựng Nhà Thờ Giáo Xứ Đại Lộc – Giáo Hạt Bảo Lộc
Giáo Xứ Đại Lộc: Thánh Lễ Ban Bí Tích Khai Tâm Và Chứng Nhận Hôn Phối Cho 13 Đôi Tân Tòng
267 Thiếu Nhi Giáo Xứ Đại Lộc, Bảo Lộc Lãnh Nhận Bí Tích Thêm Sức

Trở Về Trang Các Giáo Hạt | Trở Về Trang Nhà