VÀI NÉT VỀ GIÁO XỨ NINH LOAN
GIÁO HẠT ĐỨC TRỌNG – GIÁO PHẬN ĐÀLẠT


“… Hiện tại chúng con đang phụ trách 4 xã vùng Loan, thuộc Hạt Đức Trọng – Giáo phận Đàlạt. Nơi đây gồm có :

- Hai xã toàn anh em Dân tộc (Churu) : Tà-In và Tà Năng.

- Một xã gồm 2/3 người Kinh (người Đàlạt đi kinh tế mới), 1/3 người dân tộc Churu : Đà Loan.

- Một xã toàn người Kinh (dân một số tỉnh phía Bắc vào) : Ninh Loan.

Tổng số dân 4 xã trên dưới 27.000 người. Trong đó, số giáo dân khoảng 9.500 người, chưa kể số Dự tòng Kinh cũng như Thượng. Nhưng bốn xã chỉ có một nhà thờ tại Ninh Loan. Từ Tà-In đến nhà thờ khoảng 5 km, từ Đà Loan đến nhà thờ khoảng 10 km, từ Tà Năng, nơi xa nhất, đến nhà thờ khoảng 15–20 km. Địa bàn bốn xã quá rộng, vì thế sinh hoạt tôn giáo gặp quá nhiều trở ngại trong việc đi lại, không những cho người có tuổi và trẻ em, nhưng ngay cả đến người trẻ khỏe cũng thấy khó khăn trong việc di chuyển, đó là chưa kể những khi trời mưa bão, nói chi đến những người bệnh tật đau yếu.

Dù vậy, mỗi sáng Chúa Nhật, vẫn có cả mấy trăm người kéo nhau đến dự lễ, có người phải đi bộ từ 3 giờ sáng, đi xe đạp cũng phải từ 5 giờ mới kịp đến nhà thờ để học giáo lý và dâng lễ lúc 9 giờ ; sau đó lại ra về, khi về đến nhà trời đã xế chiều…”

 

Đọc lại đoạn thư trích trên, có lẽ nhiều người chưa hình dung ra nơi đây là phần đất nào thuộc Giáo phận Đàlạt, nhưng thấy vui mừng vì con số giáo dân đạt một tỷ lệ khá cao. Bên cạnh đó cũng nhận ra những khó khăn lớn lao trong đời sống đạo của nơi này.

 

Trước năm 1991, vùng đất này còn hoang sơ, dân cư chủ yếu là người đồng bào dân tộc, và hai khu Kinh tế mới (dân nghèo từ thành phố Đàlạt xuống và dân một số tỉnh phía Bắc vào). Đời sống đạo hầu như tê liệt, hàng tuần, chỉ có tụ họp đọc kinh, suy niêm Lời Chúa và rước Mình Thánh Chúa. Khoảng tháng 8 năm 1992, Đức Cha Phêrô cử Cha Giuse Phan Thành Thuyết sdb (quản xứ Liên Khương) và cha Giuse Trần Văn Định (quản xứ Tùng Nghĩa) vào thăm để tìm hiểu và chọn đất để có thể xây dựng một ngôi nhà nguyện. “Vạn sự khởi đầu nan”, mà quá nhiều gian nan !!! Địa bàn bốn xã vùng "Loan" rất rộng, lại là vùng đồi núi, đường đi lại khó khăn, đời sống kinh tế của người dân còn nhiều thiếu thốn, cơm không đủ ăn, áo chẳng đủ mặc, sự khó chất chồng sự khó !!!

 

Nhưng với Ơn Chúa và sự trợ giúp của nhiều người thiện chí, Giáo họ NINH LOAN đã được hình thành. Ngày 21.12.1994, nghi lễ đặt viên đá đầu tiên được cử hành và 6 tháng sau, ngày 31.5.1995, Đức Cha Phêrô đã cử hành lễ cung hiến nhà thờ Giáo họ.

 

Trong thời gian này, Giáo họ trực thuộc Giáo xứ Liên Khương (cách xa khoảng trên 30 Km). Đến ngày 31.6.1996, Đức Cha Phêrô sai thầy Phó Tế Nguyễn Cao Nguyên  thuộc tu hội Tận Hiến ICM, cộng tác cùng các thầy dòng Don Bosco giúp Giáo họ.

 

Đầu năm1999, Đức Giám Mục Giáo phận bổ nhiệm cha Giuse Nguyễn Cao Nguyên, vừa được thụ phong linh mục là phụ tá Giáo xứ Liên Khương để phục vụ Giáo họ Ninh Loan.

 

Qua hơn 15 năm hình thành và phát triển, tuy còn khó khăn mọi bề, nhưng tại “4 xã vùng Loan” này đã có một ngôi thánh đường tại Ninh Loan, và một ngôi thánh đường khác đang được xây cất tại Đà Loan, hy vọng sẽ khánh thành và cung hiến trong một ngày gần đây.

 

Trong hân hoan và vui mừng của Gia Đình Giáo Phận đang cử hành Năm Thánh mừng 80 năm Truyền Giáo, ngày Lễ Tro 21.02.2007, Đức Cha Phêrô đã ký Nghị Đinh thiết lập Giáo xứ mới NINH LOAN và ngày 27.02.2007 cử hành thánh lễ nhận xứ của cha Giuse Nguyễn Cao Nguyên là Quản xứ tiên khởi. Vui mừng nhưng còn rất nhiều gian nan vì nhiều lẽ…

 

Hiện nay, Giáo xứ Ninh Loan đã có Ban Hành Giáo, có một vài hội đoàn, đời sống đạo đã dần ổn định. Nhưng có lẽ, việc đáng quan tâm và ưu tư nhất là xây dựng con người, bên cạnh việc xây dựng những cơ sở vật chất để phục vụ cho những sinh hoạt tôn giáo. Đường xá tuy đã khá hơn trước đây, nhưng các buôn đồng bào dân tộc quá xa nhà thờ, đa phần đang còn sống trong nghèo khổ, ít học.

 

Hy vọng rằng trong tương lai, khi vùng đất này không chỉ có một linh mục, nhưng là cả một cộng đoàn -Tu Hội Tận Hiến- cùng bắt tay vào xây dựng, trong sự quan tâm lo lắng của cả Giáo phận, thì không chỉ đời sống đạo, mà cuộc sống của người dân nơi dây, đặc biệt là bà con người dân tộc, sẽ tốt hơn.


Làm Phép Bàn Thờ Mới Tại Giáo Xứ Ninh Loan, Đức Trọng
Lịch Sử Giáo Xứ Ninh Loan, Đức Trọng
Thánh Lễ và Nghi Lễ Đặt Linh Mục Tân Quản Xứ Ninh Loan
Bài Giảng Của Đức Cha Phêrô Trong Thánh Lễ Đặt Linh Mục Tân Quản Xứ Ninh Loan
Hình Ảnh Thánh Lễ và Nghi Lễ Đặt Linh Mục Tân Quản Xứ Ninh Loan

Trở Về Trang Các Giáo Hạt | Trở Về Trang Nhà