THÁNH LỄ PHỤC SINH TẠI PĂNG TIÊN

 

Sau khi qua 26 cây số từ Tòa Giám Mục, vượt qua những đoạn đường đầy sỏi đá, xe Đức Cha cuối cùng đã đến được Pang Tiên trước giờ hẹn 2 phút. Đức Cha đã chúc mừng Phục Sinh dân làng. Ngài xin lỗi về “món nợ tình thương”, món nợ vì nhà trẻ và nhà nguyện chưa được xây dựng ở Pang Tiên.

Được bao quanh bởi rừng và đồi núi, Thánh lễ được diễn ra trong làn gió thoáng mát của đất trời và tiếng cồng chiêng vang lên hòa quyện với âm thanh núi rừng.

Là một ngôi làng nhỏ lọt thỏm trong thung lũng giữa Tà Nung và Suối Vàng, không mấy ai biết từ lâu đã có một nhóm người được các cha thừa sai đến truyền giáo vào khoảng thập niên 50-60. Từ Đại Năm Thánh 2000, nhiều người bắt đầu được rửa tội để gia nhập Hội Thánh. Păng Tiên nay trở thành một họ nhánh của giáo xứ Chúa Cứu Thế - Tùng Lâm.

Păng Tiên gồm 2 làng : làng ngoài (làng trên), và làng trong (làng dưới). Với 120 hộ, chủ yếu là người dân tộc Kơho, dân số Păng Tiên có khoảng 650 người, trong đó có 500 người công giáo. Ngành nghề chính của người dân nơi đây là làm rẫy (cà phê) và trồng lúa, nhưng vì không có đầu tư, không biết kỹ thuật, nên mùa màng không đem lại nhiều hoa lợi. Mặc dù nghèo, nhưng cũng cố gắng để góp phần xây dựng giáo họ. Cha Gioan Nguyễn Xuân Thu, dòng Chúa Cứu Thế, thường xuyên ra vào hai giáo họ Păng Tiên và Măng Linh, để vừa lo việc mục vụ vừa chăm sóc anh chị em Dân tộc ở đây, cả về phương diện văn hóa, y tế và phát triển. Vì đường xá vừa xa, vừa rất xấu, cách riêng vào mùa mưa, ngài phải vất vả để có thể phục vụ anh chị em cách hữu hiệu.

Vì trong làng không có nhà thờ, giáo dân phải đi bộ 20 km (từ làng ngoài) hoặc 25 km (từ làng trong) để đến nhà thờ Tùng Lâm. 7 giờ sáng thứ bảy mỗi tuần, dân làng bồng bế nhau ra đi, 2 giờ chiều thì đến Tùng Lâm, rồi tất cả tự nấu ăn bằng các nguyên liệu do nhà xứ chuẩn bị. Sau khi sinh hoạt, học giáo lý, dự thánh lễ, mọi người ăn tối và nghỉ ngơi tại nhà xứ. Sau thánh lễ ngày Chúa Nhật, anh chị em lại dắt nhau về làng để bắt đầu một tuần mới.

Tại làng ngoài, trường cấp I và nhà trẻ đã được xây dựng. Các em học sinh cấp II phải đi bộ 5 cây số để đến trường phổ thông cơ sở tại Đạ Nghịch. Học sinh cấp III phải đi trọ học ngoài xã Lát, hoặc tại trường dân tộc nội trú tỉnh. Cách đây hai năm, nhân một chuyến viếng thăm mục vụ, Đức Cha Giáo Phận có hứa sẽ xây một trường Mẫu giáo với 3 phòng, với phí tổn khoảng 150.000.000 đến 200.000.000 đồng. Ngài cũng hứa chịu tiền cho làng gửi 3 cô giáo đi học về trường Mẫu giáo. Nhưng sau hai năm, chương trình này chưa thực hiện được vì chưa được giao đất, nhưng rồi đây, khi được giao đất, cũng sẽ cố gắng xây dựng một ngôi nhà nguyện nhỏ để đáp ứng nhu cầu trước mắt, cách riêng là vào mùa mưa.

Tuy nhiên, với 40 hộ ở làng trong, các cháu nhỏ thậm chí không có trường mầm non. Phụ huynh phải mất 4 tiếng đồng hồ để đưa con đi gửi ở làng ngoài. Năm nay, 2 em nhỏ trong làng sau khi tốt nghiệp phổ thông cơ sở phải bỏ học vì các em không thể đi bộ 10 cây số mỗi ngày để đến trường.

Sau thánh lễ ấm cúng với khoảng 300 người, các tiết mục rất 'cây nhà lá vườn' từ các em thiếu nhi, thanh thiếu niên và các thiếu nữ được trình bày thật mộc mạc và đơn sơ.

Bữa cơm trưa thịnh soạn được dọn ra mang đậm tính gia đình. Con heo 80kg đã được chuẩn bị để ăn mừng Chúa Phục Sinh và đón mừng Đức Cha.

Với tâm tình đơn sơ và chân chất, mặc cho cuộc sống ngày một khó khăn do giá cả tăng cao, hàng tuần dân làng vẫn dẫn nhau ra Tùng Lâm tham dự thánh lễ. Ước mơ sớm có một nhà nguyện ngay trong làng vẫn đang vun đắp và dâng cao. Niềm tin vào Chúa Giêsu Phục Sinh vẫn mãi trở nên niềm hy vọng cho những người dân nơi đây.

Hồng Phúc

Hình Ảnh Thánh Lễ Phục Sinh Tại Păng Tiến, Đàlạt