Lễ Thiết Lập Giáo Xứ Mới – Giáo Xứ Tà Nung

Nghị Định Thiết Lập GX Tà Nung

Thánh lễ thiết lập giáo xứ mới được cử hành vào lúc 9h30 sáng tứ ba ngày 12.8.2014, do cha Tổng đại diện Phaolô Lê Đức Huân chủ tế cùng với hơn 20 cha đồng tế. Đức cha Antôn Vũ Huy Chương cũng đã bổ nhiệm cha Phêrô Mai Xuân Tiến làm chánh xứ tiên khởi của giáo xứ Tà Nung, giáo hạt Đà Lạt.

Giáo xứ mới trước đây là giáo họ Tà Nung thuộc giáo xứ Vạn Thành, nằm trong xã Tà Nung cách thành phố Đà Lạt khoảng 17 km về phía Tây Nam, dân cư ở đây phần lớn là người dân tộc như: K’ho, Lạch, Cil, Mạ, Êđê, Tày, Nùng, Thái, Hoa...

Trước năm 1975, cộng đồng ở buôn làng Tà Nung là những người dân tộc thiểu số bản địa, đường sá đi lại rất khó khăn nhưng cũng đã có các cha thừa sai Camly đến truyền giáo, gieo hạt giống đức tin. Được Chúa Thánh Thần thúc đẩy, đã có trên 20 người đồng bào dân tộc được nhận biết Thiên Chúa và đón nhận Bí tích Rửa tội. Sau năm 1975, Đức cha Batôlômêô Nguyễn Sơn Lâm đã cử các cha Giuse Nguyễn Văn Hân và Gregoriô Nguyễn Quý Trung đến chăm sóc và cử hành thánh lễ vào các dịp lễ trọng.

Năm 1993, cha Anrê Nguyễn Văn Thành – quản xứ giáo xứ Minh Giáo – VạnThành được Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Nhơn cử vào chăm sóc dâng thánh lễ Chúa nhật hàng tuần. Ngày 1.2.1994, trong ngày lễ Hiển linh, Đức cha Phêrô đã đặt cộng đoàn Gia đình Nữ tỳ Chúa Thánh Thần trên vùng đất này để cùng với cha Anrê dẫn dắt cộng đoàn. Dưới sự dẫn dắt tận tình của cha Anrê, hạt giống đức tin đã nảy mầm để đến ngày 29.4.1994, cộng đoàn rất vui mừng vì 98 anh chị em dân tộc được lãnh Bí tích Rửa tội tại nhà thờ giáo xứ Vạn Thành, do Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Nhơn chủ sự. Và cũng cùng thời gian ấy, nhà thờ Tà Nung được đặt viên đá đầu tiên khởi công xây dựng. Sau hơn một năm, ngày 2.5.1995, ngôi nhà thờ được Cung hiến với tước hiệu Chúa Thánh Linh do Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Nhơn chủ sự. Từ đó, ngôi nhà thờ linh thiêng đã quy tụ con chiên từ nhiều nơi đến lập nghiệp, đến nay số giáo dân của giáo xứ đã lên đến 900 người.

Sau khi cha Anrê được Chúa gọi về vào ngày 13.9.2000, giáo họ Tà Nung cùng với giáo xứ Vạn Thành được giao cho cha Giuse Vũ Đức Minh làm giám quản.

Từ tháng 12.2000, Đức cha Phêrô bổ nhiệm cha Gioan Bosco Hoàng Văn Chính làm quản xứ giáo xứ Vạn Thành – Tà Nung, từ ngày 17.12.2010 đến tháng 12.2012 giáo xứ Vạn Thành – Tà Nung có thêm cha phó Phêrô Lê Văn Khánh và đến tháng 1.2013 là cha phó Vicente Vũ Tấn Thành. Từ tháng 8.2013 cho đến nay, cha Vicente Vũ Tấn Thành làm quản xứ giáo xứ Vạn Thành – Tà Nung. Và hôm nay 12.8.2014, Đức cha Antôn Vũ Huy Chương chính thức nâng giáo họ Tà Nung lên thành giáo xứ và bổ nhiệm cha Phêrô Mai Xuân Tiến làm quản xứ tiên khởi.

Ngay từ sáng sớm, giáo dân giáo xứ đã tụ tập tại nhà thờ Tà Nung, nhà thờ được trang trí rất công phu, niềm vui ngời lên trong ánh mắt mọi người, cùng với tiếng cồng chiêng làm thành một không khí rất đặc sắc của nơi đây. Đúng 9h30, đoàn rước long trọng tiến vào nhà thờ, sau khi cha Chưởng ấn Gioan Bosco Hoàng Văn Chính đọc văn thư thiết lập giáo xứ và bổ nhiệm, cha Tân quản xứ nhận chìa khóa nhà thờ từ cha Tổng đại diện Phaolô Lê Đức Huân, làm các nghi thức tuyên xưng đức tin và thề hứa trung thành với Hội thánh theo nghi thức của Giáo hội. Trong bài giảng, cha Tổng đại diện Phaolô giảng bằng cả tiếng Việt và tiếng dân tộc. Ngài đặc biệt nhấn mạnh đến việc xây dựng cộng đoàn dưới sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần và mở rộng việc truyền giáo với một vùng có đến gần 6000 người như xã Tà Nung hiện nay. Sau thánh lễ, giáo xứ mới còn tổ chức một bữa tiệc mừng rất vui vẻ, có sự tham dự của giáo dân trong giáo xứ và quan khách nhiều nơi tới chúc mừng.

Mọi người ra về trong niềm hân hoan vì muôn hồng ân Chúa luôn tuôn đổ xuống trên giáo xứ.

Hình ảnh: Đình Quang


Previous
Next


Về Trang Mục Lục