GIÁO XỨ AN HÒA

An Hòa nằm bên lien tỉnh lộ 18, nay là quốc lộ 27, cách ngã ba Liên Khương 2 cây số, thuộc xã Liên Hiệp, Huyện Ðức Trọng. Ðây là vùng đất bằng phẳng phì nhiêu, nên sự phát triển về xã hội cũng như về tôn giáo có phần mau lẹ hơn nhiều nơi khác.

Ðầu năm 1957, khu vực này được gọi là "Cư xá Bảo An" do hai ông Cao Xuân Vĩ và Ðỗ Sinh Tứ sáng lập. Lúc đó công giáo chỉ mới có khoảng vài ba chục người, chỉ mới làm được một nhà nguyện nhỏ bằng gỗ và từ tháng 10-1957 được cha Giuse Phùng Thanh Quang từ Dalat và cha Nguyễn Hữu Ðỉnh Dòng Chúa Cứu Thế thường xuyên đi lại giúp đỡ tinh thần.

Năm 1958, Cha Quang cùng với giáo dân đã xây dựng thêm nhà xứ và trường học, và cha mời các chị Tận Hiến về giúp trường, đồng thời đón cha Jérôme Guibert (Ðỗ Minh Hiền, dòng Ða Minh) về phụ trách cư xá như một giáo xứ.

Ðến năm 1959, khi số giáo dân ngày càng gia tăng do việc đất chung được nhượng lại cho các gia đình phân chia thành từng lô 5 sào, cha Henri Nerdeux (Ðỗ Minh Lý, Ða Minh) về thay cha Hiền đã cùng với Ban Quản Trị, khởi công xây cất ngôi nhà thờ 7 gian, 28x12 mét. Năm 1960, chỉ 3 năm sau ngày xóm đạo được hình thành, ÐGM Simon Hòa Nguyễn Văn Hiền về làm phép nhà thờ và chính thức lập xứ, thay tên "Cư Xá Bảo An" bằng danh hiệu "Xứ An Hòa". Lúc này số giáo dân khoảng 350 người.

Bốn năm sau (1964) cha Théophane Bửu Dưỡng thay cha Lý (đổi về Cần Thơ). Giáo xứ được chia làm hai khu giáo: Mân Côi và Vô Nhiễm. Tượng đài Ðức Mẹ được dựng lên giữa ngã tư trước nhà thờ.

Năm 1968, cha Marcô Trần Xuân Thành thay thế cha Bửu Dưỡng (Về hưu tại xứ Tùng Nghĩa). Giáo xứ An Hòa gồm các họ lẻ Liên Khương. Số giáo dân tăng thêm. Một số nữ tu Dòng Mến Thánh Giá Phát Diệm cũng về đây lập cư và góp phần vào công tác giáo dục.

Năm 1971, giáo dân đã tăng đến 2500 người. Ðể đáp ứng nhu cầu của một giáo xứ lớn, cha Thành đã xây trường trung học ÐaMinh, nối dài nhà thờ thêm 3 gian cuối, tăng chiều dài lên 40 mét, đồng thời xây cất lại khu vực nhà xứ cho khang trang rộng rãi hơn. Vào thời cha, cơ sở vật chất của giáo xứ kể là đã hoàn bị. Từ đây giáo xứ chỉ phải chuyên chú về tổ chức và sinh hoạt tôn giáo.

Ngày 14-4-1971, họ lẻ Liên Khương tách khỏi giáo xứ An Hòa để chính thức trở thành giáo xứ Liên Khương với số giáo dân khoảng 1000 người.

Tháng 4-1975, cha Phêrô Võ Trung Thành về thay thế cha Trần Xuân Thành. Cùng phụ trách có cha Luy Phạm Văn Nhượng (về ngày 2-5-1975), và cha Giuse Nguyễn Văn Bảo (về ngày 22-5-1975). Ngoài chức vụ phó xứ, cha Bảo còn phụ trách họ lẻ nghĩa Lâm cũng thuộc giáo xứ An Hòa. Thời gian này, cũng có 12 thầy thuộc Ðại Chủng Viện Minh Hòa về tạm trú để canh tác, đến đầu tháng 11 thì cha Nhượng và 6 thầy trở về Dalat, còn 5 thầy ở lại giúp xứ.

Ngày 10-5-1980 cha Phêrô Võ Trung Thành về nghỉ tại TGM. Cha Bảo coi xứ với sự cộng tác của hai thầy Nguyễn Văn Khấn và Phạm Minh Thiên.

Ðầu năm 1981, giáo xứ khởi công sửa trần nhà thờ, đến trước lễ Giáng Sinh năm 1982 thì xong. Cho đến nay giáo xứ đã có hơn 600 gia đình với khoảng 2700 người. Trong số này có khoảng 300 người Dân Tộc thuộc giáo họ Gânreo, còn giáo họ Nghĩa Lâm đã được sát nhập vào giáo xứ Liên Khương từ cuối năm 1980. Hiện nay phục vụ tại giáo xứ có cha Giuse Nguyễn Văn Bảo, một thầy giúp xứ và 10 nữ tu thuộc Dòng Mến Thánh Giá Phát Diệm.

Giáo Xứ An Hòa - Ngày Khởi Đầu Cho Công Trình Mới - 21/11/2013
Giáo Xứ An Hòa Mừng Lễ Bổn Mạng Và Kỷ Niệm 50 Năm Thành Lập


Trở Về Trang Các Giáo Hạt | Trở Về Trang Nhà