GIÁO XỨ BẮC HỘI

Bắc Hội , nằm cách ngã ba Fimnom một cây số, trên đường Fimnom-Ðơn Dương, là một trong những giáo xứ đầu tiên của giáo phận Dalat. Việc hình thành của giáo xứ này xuất phát từ chương trình khai phá vùng cao nguyên, sau khi bác sĩ Yersin khám phá ra Dalat và chính quyền Pháp quyết định thiết lập trung tâm dưỡng sức tại Dalat.

Vào đầu thế kỷ 20, tỉnh Ðồng Nai Thượng bắt đầu nghĩ đến việc khai phá các thửa đất dọc theo hai bên quốc lộ từ miền Duyên Hải lên Dalat. Vùng đất được chú ý đầu tiên là vùng đất chạy từ chân đèo Prenn đến đèo sông Pha từ Fimnom đến Dran (Ðơn Dương).

Ðể có nhân công, chính quyền chấp nhận giải pháp tuyển mộ người từ những vùng đất nghèo nàn nhưng quá đông dân cư ở miền Trung Châu Bắc Việt. Vào thập niên 1920, các Ðức Cha Thừa Sai tại Bắc Việt đã trao cho cha chính xứ Nam Ðịnh thời ấy là Cố Cao (Vacquier) đảm trách việc giao dịch với Công sứ Pháp và dìu dắt giáo dân tình nguyện vào miền đất mới. Cha đã chiêu mộ các công dân nghèo, nhất là các giáo dân nghèo, hướng dẫn họ đến vùng đất mới, tranh đấu quyền lợi cho từng người. Nhóm người công giáo đầu tiên ấy (gồm 35 người) đã làm thành giáo sở Bắc Hội.

Việc giáo sở mới có được vị chủ chăn đầu tiên của mình cũng thật độc đáo và hy hữu.

Một thời gian ngắn sau khi đưa giáo dân đến Bắc Hội, Cố Cao đã ghé lại Di Linh gặp cha Cassaigne, đang làm cha xứ Di Linh. Bất chấp tình trạng đang đau yếu của mình vì bệnh sốt rét hành hạ, cố đã xử sự như một vị đầy quyền uy, truyền lệnh cho cha hôm sau phải lấy xe chở mình lên Fimnom. Hai vị dừng lại ở đồn điền cà phê của ông Dessfis, trắc địa viên chuyên môn ở Dalat. Cha Cassaigne ngỡ ngàng trước nhóm người ăn vận màu đà đang từ các túp lều tranh mới dựng chạy ra rối rít và cung kính chào hai cha. Cố Cao long trọng tuyên bố "trao quyền coi sóc giáo dân đó" cho cha. Hôm đó, cha Cassaigne lãnh thêm một trách nhiệm, không giấy tờ, không bài sai, chỉ có tình thương thay thế tất cả.

Từ ngày đó, cha luôn luôn đến với nhóm người này, lần nào cũng mang theo ghế xếp và bánh mì khô để ăn ngủ lại ít ngày. Cha xin cho họ có đất cất nhà thờ và lo sắm sửa mọi sự cho giáo sở mới. Nhà nguyện làm bằng ván ngo lợp tranh rộng vừa phải đã được khánh thành ngày 1-9-1928 áp lễ Bảy Sự Thương Khó Ðức Mẹ.

Từ năm 1928 đến năm 1938, giáo sở thuộc xứ Di Linh. Từ năm 1938, số giáo dân được 60 người, giáo sở bắt đầu thuộc xứ Dalat. Từ 1960, thuộc hạt Ðức Trọng.

Ngày nay Bắc Hội đã trở thành một giáo xứ quy củ với số giáo dân gấp hơn nhiều lần. Năm 1989, giáo xứ đã hân hoan kỷ niệm 60 năm thành lập bằng một thánh lễ đồng tế sốt sắng do Ðức Giám Mục giáo phận chủ sự.

Lễ Cung Hiến Nhà Thờ Bắc Hội


Trở Về Trang Các Giáo Hạt | Trở Về Trang Nhà