GIÁO XỨ CHÂN LỘC

Vào thập niên 1970, giáo xứ Bảo Lộc đã trở nên quá rộng về diện tích và quá đông về số giáo dân. Một số giáo khu của xứ bắt đầu được tách ra khỏi giáo xứ để thành những xứ mới. Hai giáo khu Nông Lâm Súc và Công Chánh theo sắc lệnh ngày 3-6-1973 của TGM Dalat đã được tách ra thành giáo xứ Chân Lộc. Toàn thể giáo dân lúc đó có khoảng 750 người trong tổng số dân cư 2500 người. Cũng theo giấy Bổ Nhiệm cùng ngày của TGM, cha Giuse Nguyễn Minh Luân nguyên chánh xứ Tân Hà, được cử về phụ trách xứ mới.

Sau ngày quyết định lập xứ, cha Bề trên Nguyễn Văn Ðậu và giáo dân xứ Bảo Lộc đã giúp mua 2 lô đất của ông Nguyễn Văn Bột và bà Nguyễn Thị Kiểm (rộng 60mx 40m) làm nơi xây cất nhà thờ. Cha cũng trưng dụng khu đất bên trong rộng chừng 1100 mét vuông của người em làm nhà xứ tạm.

Ngày 8-7-1973, cha Nguyễn Minh Luân về nhận xứ và cử hành Thánh Lễ đầu tiên tại đài Ðức Mẹ dưới sự chủ tọa của cha Bề Trên Giáo Phận.

Ngày 9-12-1973, cha Bề Trên vào chủ tọa lễ đặt viên đá đầu tiên, rồi ngày 19-1-1975 tức là một năm sau, cha lại đặt thượng lương. Ðến ngày 1-3-1975 những phần việc chính yếu đã được hoàn tất và Thánh lễ đầu tiên tại nhà thờ mới được cha xứ cử hành trong niềm hân hoan phấn khởi của mọi người. Giáo xứ chọn Thánh Giuse Thợ làm Bổn Mạng của mình. Sau vài tháng xao động vì thời cuôc, ngôi nhà thờ được tiếp tục hoàn chỉnh, khi cha xứ và giáo dân trở về lại với cuộc sống bình thường.

Năm 1985, với số giáo dân trên dưới 1000 người, với sự dẫn dắt ân cần của cha xứ và sự trợ giúp đắc lực của một cộng đoàn nữ tu MTG Phát Diệm, giáo xứ Chân Lộc âm thầm nhưng sốt sắng bước theo Chúa với tư cách một đoàn chiên ngoan hiền.

Hiện nay, giáo xứ được trực tiếp dẫn dắt bởi linh mục quản xứ Nguyễn Ngọc Thanh.


Trở Về Trang Các Giáo Hạt | Trở Về Trang Nhà