THÁNH LỄ VÀ NGHI THỨC ĐẶT VIÊN ĐÁ ĐẦU TIÊN

XÂY DỰNG NHÀ THỜ DÂNG KÍNH ĐỨC MẸ VÔ NHIỄM NGUYÊN TỘI

TẠI XÃ ĐẠTÔNG - HUYỆN ĐAMRÔNG - GIÁO PHẬN ĐÀLẠT

Tứ Linh

 

Cách đây 80 năm, tại một khu rừng vắng vẻ, u tịch, có thể xem là một nơi bị cách ly khỏi cộng đồng, một người phụ nữ dân tộc, bà K'trút, được một linh mục trẻ ban Bí tích Thanh tẩy trước khi bà qua đời vì bệnh phong cùi. Trước khi nhắm mắt, bà thưa với vị Linh mục : "Ơ Bàp, trên Thiên đàng con sẽ nhớ đến Bàp". Vị Linh mục, sau đó là Giám mục, được xem như Ông Tổ của việc truyền giáo cho người dân tộc tại Giáo phận Đàlạt : Đức Cha Gioan Cát-sanh.

 

Tròn 80 năm sau sự kiện này (07.12.1927 - 07.12.2007), cũng tại một nơi xa xôi cách thành phố Đàlạt 135 Km, một sự kiện cũng diễn ra : Đức Cha Phêrô cử hành Thánh lễ và nghi thức Đặt viên đá đầu tiên xây dựng nhà thờ tại xã Đạtông, huyện Đamrông, ngôi nhà thờ sẽ được dâng kính Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội. 126 Linh mục triều và dòng, đông đảo tu sĩ nam nữ, khoảng hơn 12000 giáo dân tham dự (trong số này, khoảng 10000 là tín hữu người dân tộc tại 18 bản làng nằm rải rác quanh đây và giáo dân tại xã Đạtông).

 

Từ quốc lộ 20 rẽ sang quốc lộ 27, đến ngã ba Bằng Lăng, đi thêm 28 km là vị trí sẽ xây dựng nhà thờ. Đoạn 28 Km sau cùng là con đường độc đạo, hẹp và quanh co nguy hiểm, nhưng dù sao cũng còn có đường để đi, khá đông bà con dân tộc phải đi bộ theo đường rừng từ hôm trước về tham dự Thánh lễ đặc biệt này. Đây cũng là vùng giáp ranh giữa 2 tỉnh Lâm Đồng và Daklak, vì bên kia sông Krôngnô là huyện Lắc, một số bà con giáo dân cũng vượt sông để có mặt trong ngày lễ hôm nay. Tất cả đều rất đơn sơ, từ ánh mắt hồn nhiên của các em bé được mẹ gùi sau lưng, đến nụ cười móm mém của những ông cụ, ngay cả lễ đài cũng được dựng lên từ cây rừng và lợp tranh.

 

Sau phần tập hát chung, Cha Giuse Nguyễn Hưng Lợi, quản xứ Phú Sơn, cử hành nghi thức thống hối cộng đồng và ban Bí Tích Giải tội chung. Mọi người đã chuẩn bị tâm hồn sốt sắng để đúng 10 giờ, Đức Cha Phêrô và đoàn đồng tế tiến lên lễ đài cử hành Thánh lễ.

 

Ngỏ lời với cộng đoàn, Đức Cha nói : "…Ở một vùng đồi núi xa xôi, anh chị em đã trở nên con cái của Chúa, anh chị em đã tin Chúa và giờ đây anh chị em tụ họp để ca ngợi và cảm tạ Chúa. Anh chị em hãy tin vào Ngài, phải biết tuân giữ lời Ngài dạy và tiếp tục cầu nguyện cho nhiều anh chị em khác của chúng ta cũng được biết Chúa".

 

Sau các bài đọc Lời Chúa, Đức Cha đã chia sẻ với cộng đoàn bằng tiếng Kơho, sau đó, bằng tiếng Việt, Đức Cha đã cho thấy công việc xây dựng nhà thờ là việc của Thiên Chúa và nằm trong chương trình yêu thương của Ngài. Đối với mỗi người, Đức Cha nói rõ : "Chúa kêu gọi chúng ta phải góp phần, phải biết xây dựng Hội Thánh Chúa và đặc biệt kêu gọi chúng ta biết đi theo Chúa trong con đường hẹp, đi theo Chúa trong việc hy sinh và từ bỏ mình". Đầy yêu thương trìu mến, Đức Cha Phêrô nhắn nhủ anh chị em dân tộc : "Cha biết cứ nhắc đi nhắc lại thì chúng con buồn, cũng tại nơi này, điều cha đã khuyên vào dịp lễ Giáng sinh 2006, dịp Tết 2007, dịp Phục sinh 2007. Cha hỏi lại thì biết chúng con có nghe theo, có cố gắng, nhưng chúng con nói : Đức Cha cứ nhắc lại cho chúng con. Ngày hôm nay, vâng lời chúng con cha nhắc lại : phải bớt uống rượu, nhất là rượu đế, rượu trắng, nó làm hại chúng ta nhiều. Nếu chúng con muốn xây dựng nhà thờ này chóng hoàn thành, muốn việc này được Chúa chúc phúc, thì như bài Phúc Âm, hãy từ bỏ, hãy hy sinh, hãy đi vào con đường hẹp để theo Chúa. Cha tin với lòng khao khát, với đức độ của chúng con, Chúa sẽ nhận lời và từ nơi đây, tình yêu thương và ơn Cứu độ của Chúa sẽ tỏa lan ra cho mọi người".

 

Sau phần hiệp lễ, Đức Cha Phêrô bắt đầu nghi thức làm phép khuôn viên xây dựng nhà thờ và đặt viên đá đầu tiên. Cha Tổng Đại diện Phaolô Lê Đức Huân đã công bố văn thư của Tòa Giám Mục, chấp thuận việc xây dựng này. Đức Cha nói rõ : "Viên đá đầu tiên tượng trưng cho Đức Kitô, vì vậy chúng ta trân trọng nghi thức này. Tin vào lời Chúa Giêsu, chúng ta xây dựng Nhà thờ là xây dựng Thân Thể Đức Kitô, xây dựng Hội Thánh của Chúa. Phải tin việc làm này đẹp lòng Chúa và được Chúa chúc phúc. Chúng ta nổ lực thực hiện công việc này với lòng đạo đức, trong tình yêu thương chân thành để đón nhận hồng ân của Chúa. Việc xây dựng cũng giúp anh chị em ở Đạtông và vùng xung quanh được liên kết chặt chẽ với Giáo phận, với Hội Thánh…"

 

Sau Thánh lễ, vị đại diện của anh chị em dân tộc đã bày tỏ tâm tình biết ơn Đức Cha, quý Cha, quý tu sĩ nam nữ và quý khách đã hiện diện trong Thánh lễ này. Vị đại diện cũng hứa sẽ nghe lời dạy của Đức Cha để có thể sống tốt hơn. Ngỏ lời với cộng đoàn, ngoài những tâm tình yêu thương và cám ơn, Đức Cha căn dặn ba điều : 1. Trật tự và an toàn tuyệt đối trong việc đi lại ; 2. Hy sinh và cầu nguyện cho việc xây dựng Nhà thờ ; 3. Cố gắng bỏ bớt việc uống rượu.

 

12 giờ trưa, Thánh lễ và nghi thức kết thúc, những vòng cườm được bà con đeo vào cổ quý Cha, quý tu sĩ, quý khách, bày tỏ tâm tình biết ơn và yêu mến. Mỗi làng tụ tập lại để chuẩn bị ăn trưa, những nhóm bạn trẻ quây quần ca hát quanh Đức Cha, khiến người ta nhận ra thật sự đây là một người con được yêu thương trong gia đình Giáo phận.

 

Vui mừng nhưng cũng còn nhiều băn khoăn, đời sống của bà con còn quá khổ, nhìn những khuôn mặt lem luốc, nhìn những bộ quần áo không lành lặn, nhìn những thân thể gầy còm… Nhưng chắc chắn với ơn Chúa và lòng quảng đại của nhiều người, bà con tại nơi này rồi sẽ có một cuộc sống tốt hơn.


Về trang Mục Lục