BÀI GIẢNG CỦA ĐỨC CHA PHÊRÔ

TRONG THÁNH LỄ ĐẶT VIÊN ĐÁ ĐẦU TIÊN

XÂY DỰNG NHÀ THỜ ĐẠTÔNG

07.12.2007

Tứ Linh lược ghi

 

Anh chị em thân mến,

 

Hôm nay là một ngày thật đặc biệt, ngày mà Giáo phận mơ ước từ rất lâu, mong anh chị em dân tộc ở vùng sâu vùng xa này, nay là huyện Đàmròn, có một ngôi nhà thờ để dâng lễ, để cầu nguyện, để đón nhận các Bí tích, để gặp gỡ nhau. Đây không phải là điều chúng ta tự ý chọn lựa, nhưng 3 bài kinh thánh vừa nghe cho thấy đó là chương trình của Thiên Chúa, Ngài đã kêu gọi, chuẩn bị và hôm nay, Ngài cho chúng ta bắt tay vào việc.

 

Bài đọc 1, tiên tri Isaia loan báo : Những ai lắng nghe Lời Chúa, sống công chính, Chúa sẽ ban cho sự vui mừng và Nhà của Chúa là nhà cầu nguyện cho mọi dân tộc. Anh chị em dân tộc chúng ta ở đây, sẽ đến nơi này theo lời Chúa gọi để lãnh nhận các Bí tích, để cầu nguyện và cầu nguyện cho mọi người. Nhà thờ này không chỉ để phục vụ các tín hữu, nhưng từ nơi đây, tình yêu và ơn cứu độ của Chúa sẽ tỏa lan cho mọi người.

 

Qua bài đọc 2, Thánh Phaolô nói rõ : Thiên Chúa muốn mọi người được cứu độ vì tất cả là con của Chúa ; Chúa không bỏ một ai, mọi người đều được sống trong tình yêu của Chúa ; Chúa dùng mọi cách thức để họ được yêu thương, được cứu độ.

 

Trong bài Phúc âm, thánh Mátthêu nói đến việc Chúa quy tụ chúng ta thành một dân riêng để xứng đáng thừa hưởng các ơn Ngài ban cho. Nhưng Chúa kêu gọi chúng ta phải góp phần, phải biết xây dựng Hội Thánh Chúa và đặc biệt kêu gọi chúng ta biết đi theo Chúa trong con đường hẹp, đi theo Chúa trong việc hy sinh và từ bỏ mình. Mặc dù anh chị em dân tộc tại nơi này đã từ bỏ rất nhiều, nhưng chúng ta vẫn còn có thể làm một điều gì đó để có thể ca ngợi, tôn vinh, chúc tụng và cảm tạ Chúa.

 

Tôi ví dụ, khi nhà thờ bắt đầu khởi công, anh chị em sẽ sống tốt hơn, yêu thương nhau nhiều hơn, biết tha thứ, giúp đỡ nhau hơn. Nếu có một vài tật xấu, thì trong Mùa Vọng và khi xây dựng ngôi nhà cho Chúa, chúng ta phải dần từ bỏ những tật xấu đó để sống đẹp lòng Chúa, chắc anh chị em hiểu tôi có ý nói điều gì.

 

Cha biết cứ nhắc đi nhắc lại thì chúng con buồn, cũng tại nơi này, điều cha đã khuyên vào dịp lễ Giáng sinh 2006, dịp Tết 2007, dịp Phục sinh 2007, cha hỏi lại thì biết chúng con có nghe theo, có cố gắng, nhưng chúng con nói : Đức Cha cứ nhắc lại cho chúng con. Ngày hôm nay, vâng lời chúng con cha nhắc lại : phải bớt uống rượu, nhất là rượu đế, rượu trắng, nó làm hại chúng ta nhiều.

 

Nếu chúng con muốn nhà thờ chóng hoàn thành, muốn việc làm này được Chúa chúc phúc, thì như bài Phúc Âm, hãy từ bỏ, hãy hy sinh, hãy đi vào con đường hẹp để theo Chúa. Cha tin với lòng khao khát, với đức độ của chúng con, Chúa sẽ nhận lời và từ nơi đây, tình yêu thương và ơn Cứu độ của Chúa sẽ tỏa lan ra cho mọi người.

 

 


Về trang Mục Lục