MỘT LẦN THĂM ĐẠ TÔNG

 

 

Gần 3 tháng sau ngày Đức Cha Phêrô dâng Thánh lễ và cử hành nghi thức đặt viên đá đầu tiên xây dựng nhà thờ Đạ Tông, hôm nay tôi may mắn có dịp trở lại vùng đất này.

 

Từ Đàlạt đến Đạ Tông, dù toàn bộ 135 km đã được tráng nhựa, nhưng khá nhiều dốc cao, ngoằn ngoèo và hẹp, đèo Chuối còn rất nhiều ổ gà, riêng từ ngã ba Bằng lăng vào đến Đạ tông phải qua 8 chiếc cầu sắt…

 

Nhưng dù sao, vào được đến nơi, nhìn những gì đang diễn ra nơi đây khiến bao nhọc mệt như tan biến. Gần 100 con người miệt mài làm việc, hiện đang làm phần móng, cũng thấy có một phần đang được đổ sàn, vì công việc chỉ mới thực sự tiến hành cách đây gần 1 tháng (sau Tết Mậu Tý). Thầm cảm phục khi thấy tận mắt những phụ nữ vừa địu con trên lưng, vừa hăng hái làm việc dưới trời nắng gắt, những thanh niên thiếu nữ dân tộc dù mệt nhọc vẫn nhoẻn nụ cười thân mật khi gặp khách lạ… Không gặp được hai cha phụ trách, vì trong mấy ngày nay, các ngài đi giải tội tại 12 thôn, thôn xa nhất cách đây 70 km !!!

 

Gặp anh Ha Giang, tạm gọi là người trông coi và sắp xếp nhân sự, được biết mỗi ngày có trên dưới 100 người làm việc, trong đó có một nhóm tình nguyện khoảng 40 người, một nhóm trực khoảng 50 người và một nhóm thợ xây dựng người kinh ; mỗi ngày nhóm ẩm thực lo ăn uống buổi sáng, trưa và hai bữa lỡ ; ban đêm phải cử người thức trông coi…

 

Cũng qua những câu chuyện trao đổi với anh Ha Giang và bà con, tôi mới nhận ra được sự cần thiết phải có một ngôi nhà thờ tại nơi này.

 

Từ rất lâu, bà con không còn nhà thờ, không có Linh mục, không có Thánh lễ. Muốn tham dự các nghi lễ Phụng vụ và lãnh nhận các Bí tích, bà con phải vượt rừng để về nhà thờ Langbian (khoảng 60 Km đường rừng), hoặc phải ra nhà thờ Phú Sơn cũng cách khoảng 70 Km. Trong khi đó, số giáo dân hiện có không dưới 15 ngàn người. Có thể nói bà con đã sống thiếu thốn về vật chất, về tinh thần lại còn phải thiệt thòi rất nhiều trong đời sống Đạo. Trong nhiều năm liền, hàng tuần có người đi bộ vượt rừng đến nhà thờ gần nhất (Langbian), mang Mình Thánh Chúa về, và hàng tuần cũng chỉ có những buổi Phụng vụ Lời Chúa được cử hành trong “nhà nguyện tại gia”.

 

Nhưng giờ đây, mọi việc đang tiến triển tốt đẹp, 2 Linh mục trẻ được Đức Giám mục cử vào để giúp ; ngôi nhà thờ rồi đây sẽ được hoàn thành ; tinh thần sống Đạo của bà con đã được thử thách trong hơn 30 năm qua…

 

Dù vậy, việc xây dựng chỉ mới khởi đầu, còn bề bộn biết bao nhiêu điều, trong tình hình giá cả thị trường, giá cả vật liệu xây dựng lên cao, chi phí sẽ không như dự tính… Chắc chắn Ơn Chúa luôn tuôn đổ trên những con người thiện chí và thành tâm, trên công việc thánh thiện và sẽ mang lại nhiều kết quả tốt đẹp này. Nhưng cũng chắc chắn Chúa muốn mời gọi có nhiều tâm hồn quảng đại, tiếp tục góp phần để việc xây dựng Nhà Chúa sớm hoàn thành, giúp 15 ngàn tín hữu đã chịu nhiều thiệt thòi nơi vùng xa xôi này sớm có nơi thờ phượng Chúa, tham dự Thánh lễ và lãnh nhận các Bí tích, có nơi để học hỏi giáo lý, để được nâng đỡ và thuận tiện trong đời sống Đạo.

 

Tứ Linh (hình ảnh Đức Thắng)

Auto/Stop

Hình ảnh: Nguyễn Ngọc Hiệp, Đàlạt


Năm Thánh Giáo Phận