ĐỨC CHA PHÊRÔ NGUYỄN VĂN NHƠN DÂNG THÁNH LỄ VÀ LÀM PHÉP TƯỢNG & HANG ĐÁ ĐỨC MẸ LỘ ĐỨC TẠI ĐATÔNG,ĐAMRÔNG  VÀO LÚC 9 GIỜ 15 NGÀY 16/5/2009.

 

Sáng thứ bảy ngày 16/5/2009 lúc 9 giờ 15, Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Giám Mục Giáo phân Đà Lạt đã cử hành nghi thức làm phép tượng Đức Mẹ Lộ Đức và hang đá Đức Mẹ Lộ Đức, và dâng thánh lễ tạ ơn, cầu nguyện cho anh chị em Dân tộc Đatông, nơi theo như Đức Cha nơi Đức Mẹ đã chọn để sống với anh chị em nghèo.

 

MỘT KHUNG CẢNH ĐẸP TRONG MỘT BẦU KHÍ ĐẠO ĐỨC : Vùng Đatông, Đamrông xưa là một vùng hoang sơ, rừng còn xanh lá và suối nguồn còn nhiều cá. Ngày nay, khung cảnh có thay đổi bởi nhiều nhà được dựng nên và đường đã được trải, tráng nhựa. Những cây cầu sắt chắc và chiếc cầu Đarhố, chiếc cầu số 8 bắc qua dòng suối Đakrôngkơnô và dòng suối Đatông rất thơ mộng. Đứng bên đầu cầu Đarhố ngôi thánh đường dâng kính Đức Trinh Nữ Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội nổi bật lên trên nền núi dựng đứng phía sau lưng nhà thờ. Xe Đức Cha hôm nay kể cả Cha tài xế chở tất cả 5 người. Đường từ Liên Khương vô Đatông, Đamrông quả ngoằn ngoèo, lượn quanh rồng rắn qua nhiều khúc cua khửu tay rất nguy hiểm, tuy nhiên rừng tương đối còn xanh lá khiến nhiều nơi phong cảnh tuyệt đẹp như những phim ngoại quốc. Xe chở Đức Cha hôm nay tới Đatông, Đamrông mang ý nghĩa sâu xa, Đức Cha đến để làm phép tượng Đức Mẹ Lộ Đức, làm phép Hang Đá Lộ Đức và dâng thánh lễ tạ ơn Chúa, tạ ơn Đức Mẹ. Phải nói, anh chị em Dân tộc đã tề tựu từ lâu để đón Đức Cha và phái đoàn tháp tùng Ngài.

Anh chị em Dân tộc rất phấn khởi bởi vì bao nhiêu năm mong ước, niềm ước mơ của họ hôm nay đã được thực hiện tốt đẹp và việc Đức Cha tới vùng đất này hôm nay quả mang ý nghĩ rất đẹp, rất thánh thiêng và rất đạo đức. Nhìn cảnh tượng anh chị em Dân tộc xếp hàng chào đón Đức Cha và việc họ quây quần trước Hang Đá Đức Mẹ Lộ Đức với những gương mặt rạng rỡ niềm vui biểu lộ họ sống rất đơn sơ và trong sáng. Khung cảnh ở nơi thánh đường  đã được xây cất rất hùng vĩ và vẫn còn e ấp núi rừng làm nên bức tranh đẹp trong bầu khí đạo đức, thánh thiêng đúng như lời của cố tiến sĩ Nguyễn Ngọc Lan đã viết : “ Đạo là đường chứ không phải pháo đài “ và “ Cho cây rừng còn xanh lá “ vẫn là những điều làm cho nhiều người cần suy nghĩ. Nơi Đatông, Đamrông một ngôi Nhà Thờ dâng kính Đức Trinh Nữ Maria Vô Nhiễm, một Hang Đá Lộ Đức và mười bốn chặng đàng thánh giá đã được xây lên với bao nhiêu tình thương của Đức Cha cộng với bao nhiêu nỗ lực của các Cha phụ trách Đamrông và toàn thể bà con giáo dân Đamrông và các ân nhân gần xa trong nước cũng như ngoài nước.

 

HẰNG MẤY CHỤC NĂM MONG ĐỢI : Sau nhiều năm mong đợi, Đức Cha đã được UBND tỉnh Lâm Đồng cho phép xây dựng một Nhà Thờ tại Đatông, Đamrông đáp ứng nhu cầu tôn giáo của hơn 10.000 giáo dân hầu hết là người Dân tộc. Hôm nay, tôi vẫn còn nghe nhiều người nói : “ Cám ơn Đức Cha vì bao nhiêu năm chúng con cầu nguyện, ao ước có một Nhà Thờ được xây cất nơi vùng đất xa xôi nay để chúng con không phải đi xa tận Lăngbiăng Đàlạt hay tận Phú Sơn để tham dự các lễ trọng và lãnh nhận các Bí Tích, ước nguyện của chúng con đã được đáp đền, chúng con xin cảm ơn Chúa, Đức Mẹ và Đức Cha, các Cha “. Lời nói ấy tôi đã được nghe nhiều lần mỗi lần tôi có dịp ghé ngang đây hay có dịp tham dự lễ đồng tế với Đức Cha ở đây. Tôi cho đây là những lời nói thật đẹp, thật ý nghĩa phát xuất từ những tâm hồn chân thật và đạo đức…Với tiếng hát của ca đoàn Dân tộc, đoàn đồng tế gồm 5 Cha và Đức Cha chủ sự đã từ Nhà xứ Đatông tiến về Hang Đá Lộ Đức vừa hoàn thành để Đức Cha cử hành nghi thức làm phép tượng Mẹ Lộ Đức và Hang Đá Lộ Đức. Trong phần đầu trước khi làm phép tượng Mẹ Lộ Đức và Hang Đá, Đức Cha đã nói :” Cách đây 150 năm tại Lộ Đức, Đức Mẹ đã hiện ra với một thiếu nghèo tên là Ber –na-det-te và xưng Ta là Đức Trinh Nữ Vô Nhiễm Nguyên Tội, Ta muốn người ta xây cho Ta một ngôi Nhà Thờ để tôn kính Ta, hôm nay Mẹ cũng chọn nơi đây, vùng đất Đatông, Đamrông nghèo và anh chị em nghèo để ở với anh chị em…”. Đức Cha đọc lời nguyện làm phép tượng Đức Mẹ Lộ Đức và Hang Đá Lộ Đức. Sau đó, Đức Cha dâng thánh lễ Kính Đức Trinh Nữ Maria và tạ ơn Chúa, tạ ơn Đức Mẹ vì những hồng ân cao vời Chúa và Đức Mẹ đã ban cho vùng đất này.

Dựa vào ba bài đọc, đặc biệt dựa vào bài Tin Mừng “Tiệc Cưới Cana “, Đức Cha đã nhấn mạnh tới hai điểm chính yếu sau :

1.Thiên Chúa Cha đã sai Con của Ngài là Đức Giêsu tới trần chọn kiếp khó nghèo để làm người, Chúa đã sinh ra khó nghèo và chọn kiếp khó nghèo để sống. Do đó, Chúa cũng yêu thương chúng con ở Đatông, Đamrông bởi vì chúng con sống nghèo, sinh ra khó nghèo và sống ở trong vùng đất nghèo, nên Chúa cũng đến ở với chúng con ở đây.

2.Chúa đã trao phó thánh Gioan cho Đức Mẹ , nên như trong tiệc cưới Cana, Mẹ đã bảo các gia nhân Chúa nói gì cứ làm theo như Chúa nói. Do đó, Mẹ dạy gì chúng con cũng hãy làm theo Mẹ, đó là lắng nghe Lời Chúa, hiểu Lời Chúa và đem ra thực hành Lời Chúa. Mỗi lần chúng con đến Nhà Thờ hãy tới với Đức Mẹ nơi Hang Đá Lộ Đức để cầu xin với Đức và xin Mẹ chỉ cho chúng con những điều chúng con phải làm và phải giữ.

Hãy chạy tới với Đức Mẹ như Đức Mẹ đã nong nả lên đường đi thăm bà chị họ là bà Isave để chia sẻ niềm vui và giúp đỡ bà chị họ của mình.

Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa, người Mẹ thánh thiện và vô nhiễm, là ánh sáng của chúng ta. Mẹ chiếu soi chúng ta và làm cho chúng ta, đặc biệt cho anh chị em Dân tộc tự hào là con người, là con của Chúa. Anh chị em Dân tộc chia sẻ với Mẹ sự sống và sứ vụ của Mẹ.

ĐIỀU ĐỌNG LẠI : Điều đọng lại trong tôi là với nhiều năm mong đợi, sau mấy chục năm: “ Điều mà con người tưởng không thực hiện được, Chúa đã thực hiện “ như lời Đức Mẹ ca ngợi :” Đấng toàn năng đã làm cho tôi bao điều trọng đại. Danh Ngài thật chí thánh chí tôn “ và như thánh Phaolô viết:” Trong Đức Kitô, Người đã chọn ta trước cả khi tạo thành vũ trụ, để trước thánh nhan người, ta trở nên tinh tuyền thánh thiện, nhờ tình thương của Người.” ( Ep 1, 4 ).

 

Thánh lễ qui tụ hơn 4.000 anh chị em Dân tộc Kơho, một số Sơ Tiểu Muội Chúa Giêsu và một số ân nhân, khách mời. Thánh lễ đã diễn ra thật sốt sắng, trang nghiêm và đạo đức. Anh chị em Dân tộc đã có những thái độ, cử chỉ rất khiêm nhượng và tôn kính  Chúa, Đức Mẹ. Nhìn họ quỳ khi đọc lời nguyện truyền phép chúng ta không khỏi xúc động và cảm phục lòng đạo đức, chân thành và chân chất núi rừng của anh chị em Dân tộc.

Tôi ra về lòng tràn đầy niềm vui và hẹn gặp lại họ trong ngày lễ khánh thành và cung hiến Nhà Thờ dâng kính Đức Trinh Nữ Maria Vô Nhiễm vào ngày thứ sáu 05/6/2009.

 

Linh mục Giuse Nguyễn Hưng Lợi  DCCT


Về Trang Mục Lục