ĐỨC CHA PHÊRÔ NGUYỄN VĂN NHƠN, GIÁM MỤC GIÁO PHẬN ĐÀ LẠT

 KHÁNH THÀNH VÀ CUNG HIẾN NHÀ THỜ ĐATÔNG, ĐAMRÔNG,

lúc 9 giờ 30 ngày 05/6/2009.

 

Trời mấy ngày nay mưa, cái mưa dầm của vùng Cao nguyên xem chừng như dai dẳng và buồn tênh.Tuy nhiên, khu vực Nhà thờ Đatông luôn tất bật, bà con giáo dân nô nức cho một ngày Đại Lễ mà họ đã khao khát mong chờ từ hơn ba chục năm qua.Quả thật, Nhà Thờ Datông, Đamrông được Đức Cha Phêrô làm phép diện tích đất và đặt viên đá đầu tiên ngày 07/12/2007. Sau gần 18 tháng nhiệt tình thi công của nhiều nhóm thợ, với sự góp công góp sức đắc lực của toàn thể bà con giáo dân Đamrông,Nhà Thờ dâng kính Đức Trinh Nữ Maria Vô Nhiễm hôm nay đã hoàn thành được đưa vào xử dụng cho nhu cầu tôn giáo của bà con giáo dân Đamrông.

Sáng nay ngày thứ sáu 05/6/2009 ngay từ tinh mơ đã có nhiều người ở nhiều nơi hân hoan đến vùng đất Đamrông để tham dự Thánh Lễ đồng tế do Đức Cha Phêrô, Giám Mục Giáo phận Đà Lạt chủ sự để khánh thành và cung hiến Nhà Thờ Đatông, Đamrông dâng kính Mẹ Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội.Trời dịu không mưa rất thích hợp cho một số người tham dự thánh lễ lên đến hơn mười ngàn người.

Anh chị em Dân tộc ở các vùng Đatông, Đamròn, Đalong và các xã như Romen, Liêngsrônh, Philiêng, Đakơnàng đã có mặt từ sáng sớm. Vùng Đamrông hầu hết các tộc của người Dân tộc đều có liên hệ bà con với những anh chị em Dân tộc ở Lâm Hà như các buôn làng Đampău, Phitô gồm Riôngtô, Phisour, Rơlơm, Phiyut, Đarkoh, Phisăr, Phiwă, Prơtèng vv…Do vậy mà hôm nay ngày Đại Lễ khánh thành và cung hiến ngôi Thánh Đường Đatông, Đamrông rất nhiều anh chị em Dân tộc ở Lâm Hà đã có mặt trong ngày vui này…

Phải tới tận nơi trong ngày khánh thành và cung hiến Nhà Thờ Đatông, Đamrông, người ta mới có cái nhìn chính xác về sự nhiệt tình, sốt sắng đan xen với sự nô nức và hoành tráng bên ngoài…

THÁNH LỄ KHÁNH THÀNH, CUNG HIẾN NHÀ THỜ ĐATÔNG, ĐAMRÔNG : Đúng 9 giờ 30, đoàn đồng tế với 70 linh mục triều và dòng trong cũng như ngoài Giáo phận Đàlạt từ nhà xứ Đatông tiến về Thánh Đường dâng kính Đức Trinh Nữ Maria Vô Nhiễm trong tiếng hát hân hoan của ca đoàn và mọi người hiện diện.Người ta có cảm tưởng cả một đoàn dân đang tiến về Đất hứa với tâm tình đạo đức và sốt sắng.Có thể nói, số dân lên đến hơn mười ngàn người, trong lòng nhà thờ không còn một chỗ nào, dân chúng phải đứng đầy ở ngoài. Trời hôm nay nắng dịu, chỉ phất mưa nhẹ, nên với số đông người như thế, người ta không cảm thấy khó chịu. Với những lời lễ đầy tâm tình, Đức Cha đã xin mọi người cầu nguyện cho tất cả những ai đã có công : góp vật chất, góp công, góp sức, góp trí tuệ để xây dựng nên ngôi Nhà Thờ này.

Trong bài giảng dựa vào ba bài đọc, Đức Cha đã nhấn mạng đến việc nghe, hiểu và thực hành lời Chúa là những điều quan trọng nhất trong đời sống người tín hữu. Bài đọc I, dân chúng được nghe đọc lời của Chúa và họ hết lòng ca ngợi, tung hô Thiên Chúa. Bài Tin Mừng nói về câu chuyện ông Giakêu được Chúa đến thăm nhà. Anh chị em Dân tộc ở Đatông, Đamrông quả thực đã được Chúa dạy bảo qua lời của Ngài và hơn nữa được Chúa ngự trị nơi Nhà Thờ mà anh chị em đã nhiệt thành xây dựng. Từ đây anh chị em Dân tộc và anh chị em vùng Đatông, Đamrông không phải đi xa tới tận Lăngbiăng Đàlạt hay tới Nhà thờ Phú Sơn để tham dự lễ và lãnh nhận các bí tích.

Thánh lễ khánh thành và cung hiến diễn ra trong bầu khí thánh thiêng và đạo đức. Liên ca đoàn hôm nay hát rất tốt giúp buổi lễ thêm sốt sắng và đạo đức.

Trong bài cám ơn Cha Vinh Sơn Đỗ Vinh Sơn đã xúc động nói lên tâm tinh cảm tạ tri ân Đức Cha, Quí Cha và mọi người. Đức Cha cũng nói lên tâm tình rất cảm động của mình đối với một vùng truyền giáo mà trước kia không ai ngờ sẽ có ngày hôm nay.

MỘT BẦU KHÍ THIÊNG LIÊNG VÀ ĐẠO ĐỨC : Trong thánh lễ sáng nay, tất cả mọi người Kinh và Dân tộc đều hân hoan, hạnh phúc. Niềm vui hầu như vỡ òa bởi vì không ai có thể ngờ một vùng đất hoang vu, đường sá đi lại khó khăn, ngoằn ngoèo, khúc khuỷu, rồng rắn, hôm nay, một ngôi Thánh Đường bằng đá uy nghi nổi bật trước những dãy núi che chắn vẫn còn những cây xanh phủ lấp. Nào ai có ngờ bên dòng suối Đakrơngkơno và Đarhố, một quần thể gồm Nhà Thờ, Nhà xứ, Hang đá Lộ Đức và 14 chặng đàng Thánh giá tất cả đều làm bằng những vật liệu có sẵn ở địa phương như đá chẻ, đá cuội vv…đan quyện lấy nhau một cách rất hài hòa.Đã vài chục năm đợi chờ, Nhà Thờ Đatông, Đamrông đã được xây dựng để bà con giáo dân có nơi qui tụ sinh hoạt tôn giáo, dự lễ, cầu kinh và lãnh nhận các bí tích.Nhà Thờ là nơi Chúa ngự trị và như ngày làm phép tượng Đức Mẹ Lộ Đức và Hang đá, Đức Cha Phêrô đã nói :” Hôm nay Mẹ chọn vùng Đatông, Đamrông để sống với anh chị em Dân tộc nghèo. Anh chị em đừng quên mỗi lần đi ngang qua đây, hãy ghé thăm và cầu nguyện với Mẹ Lộ Đức “.

Thánh lễ đã diễn ra rất trang nghiêm trong bầu khí linh thánh và đạo đức.Dù rằng nhìn bề ngoài người ta vẫn nhận ra tính hoành tráng của ngày lễ, nhưng nó không lòe loẹt không nhuốm hình thức bề ngoài. Tất cả đều diễn tả đời sống rất bình dị, rất núi rừng của anh chị em Dân tộc Mnông, Kơho ở đây.

HÃY ĐẾN MÀ XEM : Tôi không có ý tả cảnh hay viết lại nét lịch sử của vùng này, nhưng tôi có thể nói với một phong cảnh đẹp,rừng, núi, sông, nước, cảnh ở đây quả hữu tình và với một diện tích tương đối rộng, khu vực Nhà Thờ, Nhà xứ Đatông, Đamrông chắc chắn sẽ trở nên nơi nghỉ ngơi tốt cho những ai có tâm hồn chiêm niệm, thích cầu nguyện và thích cảnh sông, suối, núi rừng.

Vùng Đatông, Đamrông đã nhiều lần tôi đặt chân tới đây nhưng hôm nay tôi cảm thấy có một cái gì đó rất mới, rất đẹp, hứa hẹn một tương lai tươi sáng của một vùng truyền giáo Dân tộc Kơho tuy xa xôi nhưng lúa đã chín vàng cần nhiều thợ gặt.

Hãy đến mà xem để gặp những anh chị em Dân tộc mà ở các thành phố xa vời người Kinh ít có dịp thấy họ…Hãy đến gặp họ, giúp họ và cầu nguyện cho đức tin của họ luôn tỏa sáng.

Thánh lễ khánh thành và cung hiến Nhà Thờ dâng kính Đức Mẹ Maria Vô Nhiễm đã để lại trong tôi nhiều ấn tượng đẹp và cũng khơi dậy trong tôi những trăn trở cho một vùng truyền giáo còn mênh mông, bạt ngàn nhưng vẫn còn ít thợ gặt lành nghề.

 

Linh mục Giuse Nguyễn Hưng Lợi  DCCT

Mục Lục Sinh Hoạt Giáo Phận