GIÁO XỨ LẠC NGHIỆP (ÐƠN DƯƠNG)

Giáo xứ Ðơn Dương được hình thành một cách đặc biệt, do sự sắp xếp của Chúa Quan Phòng. Năm 1946, các Cha Dòng Chúa Cứu Thế người Canada là Denis Paquette, Louis Phillipe Vaillancourt, Michel Laliberté, trên đường xe lửa từ Hà Nội vào Dalat, tình cờ dừng chân tại ga Dran (Ðơn Dương) và gặp một số tín hữu. Họ tỏ ý xin thành lập một họ đạo. Sau nhiều lần tìm kiếm, các cha quy tụ được 7 gia đình công giáo, gồm 30 nhân danh, sống rải rác trong các đồn điền. Các cha đã cất cho họ một nhà nguyện vách tre, mái tranh và tuyên nhận Ðức Kitô Vua làm bổn mạng. Sau khi thành lập xong, các cha trao họ đạo nhỏ bé cho giáo xứ Dalat, và từ đó họ đạo lần lượt đón tiếp nhiều linh mục đến coi sóc. Ða số chỉ ở trong thời gian ngắn.

 • Cha Phaolô Võ Văn Bộ, phó xứ Dalat, phụ trách từ 1946 đến 1948.
 • Cha Phaolô Nguyễn Văn Bình (Sau là Tổng Giám Mục giáo phận Sàigòn) quản xứ Cầu Ðất, kiêm nhiệm họ Dran năm 1948.
 • Cha Giacôbê Nguyễn Văn Mầu (sau là Giám Mục Vĩnh Long) quản xứ chính thức đầu tiên của họ Dran, từ 1949 đến 1953.
 • Cha Daricau (MEP) quản xứ từ 1953 đến 1954, thời kỳ này họ Dran được đổi tên là giáo xứ Ðơn Dương.
 • Cha Hugueny làm quản xứ từ năm 1954, rồi xin gia nhập Dòng Bênedictô.
 • Cha Vũ Tiến Chúc quyền quản xứ từ 1954 đến 1956 là năm cha về Sóc Trăng và qua đời tại đó.
 • Cha Trần Văn Thông quản xứ Cầu Ðất, kiêm nhiệm xứ Ðơn Dương từ năm 1956 đến 1957, sau đó đi làm Giám Ðốc Bêtania, Chí Hòa.
 • Cha Phạm Giáo Hóa, năm 1957.
 • Cha Vũ Ðình Tân quản xứ với cha Trần Văn Khoát phó xứ, từ năm 1958-1970
 • Cha Phêrô Mạnh Trọng Bích, từ Thánh Mẫu Dalat về, làm quản xứ từ tháng 7-1970. Về cơ sở, ngôi nhà thờ của giáo xứ đã được kiến thiết và tu bổ nhiều đợt:
 • Năm 1948, khi đang làm quản xứ Cầu Ðất, kiêm nhiệm họ Dran, cha Phaolô Bình đã cho cất lên tại chính chỗ nhà thờ hiện nay một nhà thờ mái tôn, vách gỗ.
 • Năm 1952, thời cha Giacôbê Mầu, ngôi nhà thờ gỗ này được nới rộng thêm .
 • Năm 1961, cha Tân xây tường gạch thay vách gỗ.
 • Tháng 11-1982, thời cha Bích, nhà thờ được tu bổ quy mô: Bỏ hai hàng cột gỗ, thay bằng một bộ sườn mới, gò và thay lại những tấm tôn cũ. Hơn một tháng sau, vào lễ Giáng Sinh, công việc sửa chữa hoàn tất.

  Ngoài ra, vào thời cha Vũ Ðình Tân, giáo xứ cũng thực hiện được một số công trình quan trọng; năm 1961, nhà xứ được chỉnh đốn lại và trở thành khang trang như hiện nay. Tháp chuông được xây cất và được trang bị một quả chuông do một giáo dân trong xứ dâng cúng, sau đó có thêm một chuông nhỏ do Ðan Viện Châu Sơn cho mượn. Năm 1962, tượng đài Ðức Mẹ được xây cất. Tượng đài này, cho đến năm 1983, giáo xứ đã xây lại, ở một chỗ xứng hợp hơn, có hàng rào sắt chung quanh.

  Hiện nay, khu vực nhà thờ đã hoàn chỉnh. Giáo xứ đã lát gạch đường đi, lập bồn hoa, biến sân nhà thờ thành một công viên, ban đêm được những ngọc đèn thủy ngân chiếu sáng.

  Về nhân sự, không kể đông đảo các linh mục nối tiếp nhau đến coi sóc thêm giáo xứ này từ 1947 đến 1953 đã được 4 thấy dòng Kitô Cái Nhum (là Alexis, Henri Phán, Gabriel, Antoine-Marie), và từ 1971 đến 1973 có 3 thầy từ Ðại Chủng Viện Dalat (Trần Ðình, Nguyễn Ðức Khiết, Phạm Văn Tuấn) đến giúp. Hiện tại, giáo xứ vẫn được các nữ tu Mến Thánh Giá Thanh Hóa, hiện diện từ 1954, sống trong giáo xứ và đảm trách các công tác giáo lý, phụng vụ và thăm viếng.

  Sau khi cha Manh Trọng Bích qua đời, Ðức Giám Mục giáo phận đã cử cha Anphongsô Nguyễn Văn Luận đến làm quản xứ giáo xứ Ðơn Dương đến nay.

  Hiền Mẫu hạt Đơn Dương Mừng Lễ Bổn Mạng, Thánh Nữ Monica
  Lịch Sử Giáo Xứ Lạc Nghiệp (Đơn Dương)
  Ðức Cha Phêrô Ban Bí Tích Thêm Sức Tại Giáo xứ Lạc Nghiệp


  Hạt Đơn Dương