GIÁO XỨ KIM PHÁT

Giáo xứ Kim Phát nằm kế cận giáo xứ Thanh Bình, hai bên chỉ cách nhau một cây cầu, trên quốc lộ 27 Ðức Trọng-Phú Sơn.

Giáo xứ này được hình thành từ ngày 30 tháng 11 năm 1955 khi cha Antôn Nguyễn Minh Tâm đem một số giáo dân chừng 215 người từ Khâu Băng tỉnh Bến Tre đến đây lập nghiệp. Số người này thuộc Kim Sơn, Phát Diệm nên xứ đạo được đặt tên là Kim Phát. Trong hoàn cảnh thiếu thốn ban đầu, cha Tâm đã cùng giáo dân cất được ngôi nhà nguyện tạm, chứa được khoảng 200 người, và giúp đỡ họ lần lần ổn định cuộc sống.

Ở với đoàn chiên chưa đầy 10 năm, vào tháng 11- 1964 cha Tâm nại lý do già yếu đã xin về nhà hưu dưỡng của các cha ở Thủ Ðức và được Ðức Cha Simon Hòa Nguyễn Văn Hiền chấp thuận. Cha ra đi, để lại giáo xứ vắng bóng cha xứ lâu ngày, từ tháng 11-1964 đến mãi tháng 9-1974. Trong thời gian này, cha Ðỗ Ngọc Giá coi xứ Thanh Bình được lệnh kiêm nhiệm xứ Kim Phát cùng với các cha phó kế tiến nhau cộng tác với cha: Cha Ðỗ Ngọc Thuần, Cha Dương Ngọc Châu, Cha Nguyễn Nam Bắc. Cũng trong thời gian này (năm 1969), giáo dân đã xây dựng được ngôi nhà thờ mới rộng lớn hơn, có sức chứa khoảng 400 người.

Một giai đoạn mới mở ra cho giáo xứ: Ngày 1-9-1974, cha Giuse Nguyễn Ðức Hậu, phó xứ Thánh Mẫu Bảo Lộc, được bổ nhiệm về làm cha xứ Kim Phát. Sau thời gian dài vắng bóng cha xứ, giáo xứ như tìm lại được sức sống tinh thần mới và sinh hoạt thật sầm uất. Chẳng được bao lâu, thánh 6-1978, cha Hậu vì hoàn cảnh phải rời giáo xứ, giáo xứ lại vắng bóng linh mục hơn một năm.

Ðến ngày 7-7-1979, Ðức Cha Bartôlômêô Nguyễn Sơn Lâm, đã cử cha Giuse Ðinh Lập Liễm, giáo sư Chủng Viện Simon Hòa Dalat, về làm cha xứ. Sự hiện diện năng động của cha trong một thời gian ngắn đã thay đổi được tinh thần của giáo dân, và thay đổi được cả bộ mặt vật chất nữa.

Ngoài ra, bên cạnh việc coi sóc giáo dân tại giáo xứ, cha còn quan tâm nhiều đến số giáo dân đông đảo ở các vùng kinh tế mới như: Ðoàn Kết, Hòa Lạc, Tân Văn, Phi Tô, Lán Tranh (cách 20 cây số) và tạo điều kiện cho họ được tham gia các sinh hoạt của giáo xứ Kim Phát đúng theo lòng ao ước của họ.

Giới Thiệu Website của Giáo Xứ Kim Phát, Gp Dalat


Trở Về Trang Các Giáo Hạt | Trở Về Trang Nhà