GIÁO XỨ LẠC VIÊN

Lạc Viên nằm trên quốc lộ 21, cách huyện lỵ Ðơn Dương cũ 8 cây số về phía Tây và cách Lạc Lâm 3 cây số về phía Ðông.

Lạc Viên là tên được đổi lại cho miền đất Labui của người Dân Tộc và là nơi định cư của một nhóm giáo dân (đa số gốc Phương Quan, Thanh Xá, Hải Phòng; số khác thuộc Thái Bình, Bùi Chu, Lạng Sơn) trước đó sống tại Lạc Lâm, nhưng đã tự động tách ra khỏi Lạc lâm vì đất hẹp người đông, nước nôi khan hiếm.

Cho đến nay, giáo xứ Lạc Viên đã trải qua 3 đời cha xứ:

I. Ðời Cha Ðộ

Cha xứ đầu tiên là cha Giuse Hoàng Công Ðộ, dòng Ðaminh. Cha được bổ nhiệm ngày 15-8-1955 theo thỉnh nguyện của giáo dân, nhân chuyến Ðức Cha Trương Cao Ðại (Giám Mục Hải Phòng) về thăm Lạc Viên. Mãi ngày 2-12 năm đó, cha mới rời xứ Ma Lâm, Phan Thiết về nhận Lạc Viên; nhưng trong mấy tháng đầu, cha còn phải tạm trú bên Lạc Lâm cho đến khi có nhà xứ.

Cha là vị mục tử nhiệt thành và khôn ngoan, đã thực hiện được nhiều công việc đáng ghi nhớ:
- Trước hết, cha giúp giáo dân ổn định đời sống trên vùng đất mới.
- Cùng lúc, cha cho bầu ban Hành Giáo và tổ chức các hội đoàn để đời sống đạo đức đi dần vào nề nếp.
- Kế đó cha xúc tiến việc kiến thiết thánh đường thay thế cho ngôi nhà nguyện vừa cũ vừa quá nhỏ hẹp.
Sau ba tháng tích cực làm việc, cuối năm 1957, giáo xứ đã có một nhà thờ hình thánh giá với sức chứa khoảng 600 người.

Gần 6 năm sau, vào cuối năm 1963, một thánh đường nguy nga, cột bê tông, mái tôn, tường gạch lại được xây cất và ngày 24 tháng 7 năm 1964 được khánh thành trọng thể với sự hiện diện của Ðức Ông De Nittis, xử lý thường vụ Tòa Khâm sứ, Ðức Cha Simon Hòa Nguyễn Văn Hiền, Ðức Cha Trương Cao Ðại và đông đảo các cha cùng quan khách.

Cha cũng đặc biệt quan tâm đến việc học hành của giới trẻ, nên năm 1958 đã dựng một trường học mái tôn vách ván gồm 5 phòng. Năm 1965, dựng thêm một trường 4 gian. Cha đã mời các nữ tu Ða Minh về phụ giúp việc nhà thờ và trường học. Các nữ tu này đã ở cho đến năm 1975.

Ngoài ra cha còn thương lượng với người địa phương để thiết lập một nghĩa trang cho giáo xứ trên khu đất Ðông Thạnh. Ðang khi các công việc được tiến hành như thế, cha đã bất ngờ được đổi về Vũng Tàu làm Bề trên tu viện Ða Minh và cha từ giã giáo xứ ngày 21-12-1966.

II. Ðời Cha Thao

Cha Giuse Hoàng Kim Thao, Dòng Ða Minh, về nhận xứ ngày 17-12-1966 trong lúc tiếp tục làm giám đốc trụ sở Ða Minh Dalat và hiệu trưởng trường Trung học Lạc Lâm.

Nối tiếp công việc của cha xứ tiền nhiệm, cha đã:
- Lo củng cố và phát triển mọi sinh hoạt tôn giáo, văn hóa, xã hội, đặc biệt săn sóc các đoàn thể Công Giáo Tiến Hành.
- Lo tu bổ và hoàn chỉnh các cơ sở vật chất, xây cung thánh, lát đá hoa nền nhà thờ, tráng nền, ủi sân trường học, mở lò gạch tạo việc làm cho dân.
- Xây đài Ðức Mẹ và Thánh Khang, cổ võ lòng sùng kính các Thánh Tử Ðạo Việt Nam.

Cuối cùng, giữa lúc đang xúc tiến việc xây cất nhà xứ, cha ngã bệnh nặng phải đưa về bệnh viện Grall ngày 15-12-1970 và phải nghỉ ngơi một năm mới khỏi hẳn và do đó không còn đảm nhận nhiệm vụ tại giáo xứ.

III. Ðời cha Thạch

Cha Phêrô Trần Bảo Thạch, một linh mục triều địa phận Thái Bình, đang làm giám đốc Tiểu Chủng Viện Dalat, được cử về thay thế. Cha chọn ngày 14-7-1971 (tức lễ Thánh Bonaventura, như một kỳ vọng và một thắng lợi cho chương trình mục vụ lâu dài) để chính thức về nhận xứ.

Cha xác định sứ mạng mình chỉ là tiếp nối, củng cố và phát huy một giáo xứ đã tương đối đầy đủ mọi cơ sở. Ngoài việc chăm sóc các đoàn thể, bình thường hóa mọi sinh hoạt phụng vụ, văn hóa và xã hội.

- Cha đã bắt đầu ngay việc kiến thiết ngôi nhà xứ hai lầu, dài 16m, rộng 10m. Công việc đã hoàn thành ngay cuối năm 1971. Nhưng mãi đến ngày 3-4-1972, Ðức Cha mới về làm phép và ngày hôm sau tất cả các cha hạt Dalat về dự tĩnh tâm và mừng khánh thành.
- Cha cũng chỉnh trang khuôn viên thánh đường (1973), chỉnh trang nghĩa địa (1974).
- Năm 1983, hoàn chỉnh thánh đường và xây xong tháp chuông nhờ những tay thợ giỏi và sự ủng hộ từ khắp nơi, cách riêng từ TGM và Tu Viện Ðaminh Lạc Lâm. Quả chuông đã do Ðức Cha đưa từ bên tây về cho giáo xứ. Hôm thứ Bảy 22-10-1983, giáo xứ chứng kiến cuộc treo chuông, và hôm sau, nhằm ngày Khánh Nhật Truyền Giáo. Ðã mở tiệc ăn mừng.

Khởi đầu với chừng 20 gia đình, nay Lạc Viên đã đạt con số 2000 nhân danh. Lạc Viên có bổn mạng là Trái Tim Ðức Mẹ và được chính thức thành giáo xứ do Sắc lệnh ngày 29-6-1976 của Ðức Cha Bartôlômêo Nguyễn Sơn Lâm. Giáo xứ đã là nơi xuất thân của nhiều tu sĩ nam nữ. Hiện nay phụ giúp Cha Trần Bảo Thạch điều hành giáo xứ có Cha Gioan Nguyễn Trọng Thành.


 • Khai Mạc Giải Bóng Đá Thiếu Nhi U15 Năm 2011 Tại Gx Lạc Viên - Đơn Đương
 • Rước Lễ Lần Đầu và Thêm Sức Tại Giáo Xứ Lạc Viên – Đơn Dương
 • Đức Cha Antôn Vũ Huy Chương Giám Mục Giáo phận Đà Lạt Về Thăm Và Dâng Lễ Tại Giáo Xứ Lạc Viên – Đơn Dương
 • Giáo Xứ Lạc Viên – Đơn Dương Khởi Đầu Cho Mùa Chay Thánh - Lễ Tro 2011
 • Trại Xuân 2011 Tại Giáo Xứ Lạc Viên - Đơn Dương Một Ngày Đáng Nhớ
 • Sự Ra Đời Của Ban Kèn Giáo Xứ Lạc Viên – Gh.Đơn Dương
 • Người Mở Đường Diom - Lạc Viên
 • ĐÊM CANH THỨC MỪNG CHÚA GIÁNG SINH
 • Lễ Thánh Phanxiô Xaviê Bổn mạng giáo khu 3 giáo xứ lạc viên – Đơn Dương
 • Giáo Xứ Lạc Viên Đơn - Dương Tái Thành Lập Ban Nhạc
 • Lễ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam Tại Giáo Xứ Lạc Viên - Đơn Dương

 • Lễ Thánh Martinô Bổn Mạng Ban Phụng Ca Giáo Xứ Lạc Viên - Đơn Dương

 • Hình Ảnh Lễ Đặt Viên Đá Đầu Tiên Xây Dựng Nhà Thờ Giáo Họ Dion, Giáo Xứ Lạc Viên
 • Lễ Đặt Viên Đá Đầu Tiên Xây Dựng Nhà Thờ Dion, Giáo Xứ L0ac Viên
 • Giáo Họ Diom, Hôm Qua và Hôm Nay
 • Nhà Thờ Diom, Giáo Xứ Lạc Viên
 • Ngày Truyền Thống Ca Đoàn Giáo Hạt Đơn Dương
  Hình Ảnh Ngày Truyền Thông ca Đoàn Giáo Hạt Đơn Dương, Lạc Viên 4-1-07